Thứ hai, 18/01/2016 - 07:40

Trung Quốc sắp sản xuất máy bay tàng hình

Dân trí

Trung Quốc sẽ sớm bắt tay sản xuất lần đầu các loại máy bay chiến đấu tàng hình và vận tại hạng nặng với mục tiêu cải thiện khả năng chiến đấu và vận tải cho quân đội nước này, Sputnik đưa tin, dẫn lời các nguồn tin quân sự.

 

Một máy bay tàng hình của Mỹ (Ảnh: www.flickr.com)
Một máy bay tàng hình của Mỹ (Ảnh: www.flickr.com)

Theo các nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu giai đoạn đầu của việc sản xuất các máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 J-20 và máy bay vận tại hạng nặng Y-20.

Wang Ya'nan, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kiến thức hàng không vũ trụ, nhận định loại máy bay tàng hình mới nhất J-20 phải được thử nghiệm nhằm kiểm tra các thay đổi về kỹ thuật, thiết kế dựa trên kết quả thử nghiệm các máy bay thế hệ trước đó.

“Một khi các cuộc thử nghiệm được tiến hành thành công, các máy bay tàng hình sẽ được sản xuất trên quy mô nhỏ và Không quân Trung Quốc sẽ trở thành nước thứ hai sở hữu máy bay tàng hình thế hệ thứ 5, chỉ sau Mỹ”, Nhân dân Nhật báo trích dẫn ông Wang cho biết.

Theo ông Wang, chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên J-20 sẽ được bàn giao cho quân đội Trung Quốc vào năm 2017.

Trong khi đó, nhà quan sát quân sự GaoZhuo tại Thượng Hải cho biết máy bay vận tại hạng nặng Y-20 hiện Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) rất cần kíp hiện nay bởi PLA thiếu hệ thống phương tiện vận chuyển nhanh và tin cậy để triển khai quân đội ra nước ngoài.

Vũ Duy

Theo Sputnik