1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc phát triển radar “soi thấu” máy bay tàng hình

(Dân trí) - Tập đoàn quốc phòng Trung Quốc vừa thử nghiệm một thiết bị radar mới có khả năng phát hiện các máy bay tàng hình nổi tiếng của Mỹ như F-22 hay F-35 ở khoảng cách xa.

Máy bay F-35 Lightning II của Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ)
Máy bay F-35 Lightning II của Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ)

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc đã thử nghiệm một thiết bị mới có khả năng phát bức xạ terahertz với độ mạnh chưa từng thấy tại một cơ sở nghiên cứu quân sự của nước này ở tỉnh Tứ Xuyên hồi tuần trước.

Bức xạ terahertz, hay còn gọi là T-ray, có khả năng xuyên qua lớp vật liệu tổng hợp để tiếp cận lớp kim loại bên dưới và thường được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp để phát hiện sai sót trên các sản phẩm. Hiện công nghệ này đang được sử dụng trong lĩnh vực quốc phòng.

Các thiết bị radar terahertz có thể phát hiện vũ khí được giấu kín trong đám đông từ khoảng cách hàng trăm mét. Một phiên bản radar mạnh hơn đang được phát triển để trang bị lên máy bay cảnh báo sớm hoặc vệ tinh nhằm phát hiện các máy bay tàng hình F-22 hay F-35 của Mỹ.

Một chuyên gia công nghệ Trung Quốc cho biết các thiết bị radar terahertz mới sẽ mạnh hơn gấp 1 triệu lần so với các thiết bị từng được sử dụng để đo độ dày của lớp sơn phủ tàng hình trên các máy bay chiến đấu F-35.

“Lớp sơn phủ hấp thụ radar của F-35 sẽ trở nên mỏng dính và trong suốt nếu các thiết bị radar đạt tới độ mạnh như nó đang được phát triển. Họ (Trung Quốc) sẽ sớm đạt được khả năng nhìn rõ F-35 với các chi tiết sắc nét từ khoảng cách rất xa”, chuyên gia công nghệ cho biết.

Mặc dù vậy, thiết bị radar terahertz hiện vẫn rất cồng kềnh và chưa thể lắp đặt dễ dàng trên máy bay hoặc vệ tinh. Do đó, Trung Quốc vẫn sẽ phải dành nhiều thời gian để hoàn thiện công nghệ này trước khi triển khai trên thực tế.

Thành Đạt

Theo SCMP