Thứ bảy, 01/03/2014 - 15:14

“Trung Quốc phái gián điệp tới các trường đại học Mỹ”

Dân trí

Một nhà kinh tế học kiêm hoạt động nhân quyền người Trung Quốc mới đây đã cảnh báo các trường đại học Mỹ về việc Bắc Kinh phái “gián điệp” tới các trường này. Ông kêu gọi cảnh giác với các hoạt động hợp tác phi học thuật với Trung Quốc.

Ông Xia Yeliang cảnh báo các đại học Mỹ cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc
Ông Xia Yeliang cảnh báo các đại học Mỹ cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc

Theo hãng tin AFP, thông tin trên được ông Xia Yeliang đưa ra tại viện nghiên cứu Cato, có trụ sở tại Washington.

Ông Xia là một trong số những người đã ký tên ban đầu vào Chương 08, một văn bản kêu gọi cải cách, mà tác giả chính của văn kiện này, người đoạt giải Nobel Liu Xiaobo đang bị giam giữ.

Là một nhà kinh tế học, nhưng tháng 10 vừa qua ông Xia đã bị đại học Peking sa thải. Hôm 27/2, trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ sau khi chạy sang Mỹ hồi năm ngoái, ông Xia chia sẻ mình suy nghĩ nhiều về kỷ nguyên của McCarthy những năm 1950, khi những lời bôi nhọ đối với những người bị cho là thân Cộng Sản đã làm tổn hại danh tiếng của các quan chức chính phủ Mỹ, trong ngành giải trí cũng như giới học thuật.

Nhưng ông Xia khẳng định ông biết những “điệp viên thực sự” đã được Bắc Kinh cử tới Mỹ để thực hiện các nhiệm vụ do thám dưới vỏ bọc là trao đổi học thuật.

“Hàng năm đều có những học giả tới đây thăm. Trong số họ tôi có thể nói chắc chắn có một số người thực chất là điệp viên. Họ không tiến hành bất kỳ nghiên cứu nào”, ông Xia phát biểu tại Viện Cato.

Xia kêu gọi các đại học Mỹ, những trường có cơ sở dành cho sinh viên từ Trung Quốc và vùng Vịnh, cần đảm bảo rằng họ “giữ gìn những giá trị căn bản như tự do ngôn luận”.

“Nếu Hitler có mặt ở đây và tìm cách thực hiện một số hợp tác với các đại học phương Tây…liệu các bạn có chấp nhận nó?”, chuyên gia này đặt câu hỏi. “Một số người sẽ nói rằng ‘ồ, ông không thẻ so sánh như vậy.’ Nhưng có những khía cạnh hoàn toàn giống nhau”.

Xia nói ông hy vọng các đại học Mỹ tiếp tục liên lạc với các đại học Trung Quốc, và khuyến khích sinh viên Trung Quốc theo học, nhưng ông đề nghị các trường lưu ý tới động cơ của họ”.

Đại học Peking tuyên bố sa thải ông Xia vì giảng dạy kém, nhưng ông Xia phủ nhận cáo buộc này.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất