Trung Quốc ôm "bom nợ"

Trung Quốc đang chìm ngập trong khoản nợ 30.000 tỉ USD (tương đương 259% GDP) và con số này được dự báo đạt 327% GDP vào năm 2022 nếu không có giải pháp đối phó
>>Trung Quốc hé lộ siêu cơ quan chống tham nhũng
>>Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Đặt chân đến khu Tân Hải mới ở TP Thiên Tân - Trung Quốc những ngày gần đây, người ta nhìn thấy một số tòa nhà còn chưa hoàn thành trong lúc nhiều cửa hàng để trống. Dù được xem là trung tâm tài chính và kinh doanh tương lai, khu vực này vẫn chưa đáp ứng những kỳ vọng đặt ra. Người dân địa phương cho biết chỉ 1/3 căn hộ ở đây có người ở và họ không tin rằng Tân Hải sẽ trở thành một nơi sầm uất, phát triển.

Khúc dạo đầu báo... nợ!

Hồi tháng 1 vừa qua, chính quyền Tân Hải có động thái gây sốc khi điều chỉnh GDP địa phương giảm 30%, còn 665,4 tỉ nhân dân tệ (khoảng 105 tỉ USD). Trước đó không lâu, chính quyền tỉnh Liêu Ninh và khu tự trị Nội Mông cũng có bước đi tương tự giữa lúc giá thép, dầu và than sụt giảm. Đây dĩ nhiên là những thông tin khiến Chủ tịch Tập Cận Bình không vui, nhất là khi nhà lãnh đạo này đang phát động chiến dịch đối phó những rủi ro tài chính có hệ thống đang đe dọa tăng trưởng kinh tế.

Cho đến giờ, nỗ lực trấn áp mới tập trung vào vấn đề cho vay quá mức của ngân hàng và tình trạng các tập đoàn tư nhân vung tiền thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài. Đối mặt sức ép từ các nhà quản lý, những công ty này đang bán tài sản với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, đây chỉ mới là khúc dạo đầu cho những gì xảy ra trong những năm tới khi Bắc Kinh tăng cường hạn chế các chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước (SOE) mượn tiền vô tội vạ. Vào năm ngoái, ông Tập phát đi cảnh báo các quan chức địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để nợ địa phương gia tăng, trong lúc ưu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của SOE.

Nỗi lo của giới lãnh đạo Trung Quốc không có gì khó hiểu bởi nước này đang chìm ngập trong khoản nợ 30.000 tỉ USD (tương đương 259% GDP) và con số này được dự báo đạt mức 327% GDP vào năm 2022 nếu không có giải pháp đối phó. Phần lớn khoản nợ trên đến từ các khoản vay của SOE nhưng các chính quyền địa phương cũng chịu trách nhiệm không nhỏ.


Một dự án khu căn hộ dân cư tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Một dự án khu căn hộ dân cư tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Nợ nào cũng đáng lo

Phát biểu bên lề kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) đang diễn ra ở Bắc Kinh hôm 10-3, ông Xiao Yaqing, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc, tiếp tục nhấn mạnh đến những ưu tiên hàng đầu của SOE: giảm nợ và hạn chế rủi ro. Theo ông Xiao, SOE sẽ buộc phải cải thiện chất lượng tài sản và gia tăng vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc sẽ tìm cách sử dụng biện pháp đổi nợ lấy cổ phần để giảm nợ tại các SOE.

Các chuyên gia kinh tế còn kỳ vọng chính quyền Trung Quốc xem xét tiến hành thêm các vụ sáp nhập, như từng làm với doanh nghiệp khai thác than Shenhua Group và Công ty Điện lực China Guodian Corp năm ngoái. Có ý kiến kêu gọi Bắc Kinh nên để những SOE "hết thuốc chữa" phá sản để giảm bớt gánh nặng dù điều này đồng nghĩa nhiều người mất việc làm.

Không dừng lại ở đó, các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đang lo ngại về sự gia tăng của nợ hộ gia đình thông qua những phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội. "Nợ hộ gia đình đang tăng nhanh chóng, trong đó có vay mượn để tiêu dùng, mua bất động sản và đầu tư. Đây là điều rất rủi ro" - ông Guo Shuqing, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết ngân hàng Trung Quốc, bày tỏ hôm 9-3 dù không gợi ý giải pháp đối phó. Ông Pan Gongsheng, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, nói thêm họ đang chú ý đến nợ hộ gia đình, nhất là sự gia tăng giá trị của các khoản cho vay thế chấp, dù hiện vẫn còn quá sớm để gióng lên hồi chuông báo động.

Một trong những lý do thúc đẩy Bắc Kinh ưu tiên tháo ngòi nổ quả bom nợ là tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi nợ không còn ấn tượng như những năm 1980 và 1990. Theo Tạp chí Nikkei Asian Review, khủng hoảng nợ đang là phép thử đối với chiến lược tập trung vào chất lượng tăng trưởng, thay vì thúc đẩy tốc độ tăng trưởng.

Đề cập rõ hơn về điều này, ông Zhou Xiaochuan, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, hôm 9-3 khẳng định Bắc Kinh sẽ giảm bớt sự phụ thuộc truyền thống vào tăng trưởng tín dụng nhanh chóng và đầu tư, cũng như dựa ít hơn vào các gói kích thích kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. Theo Reuters, phát biểu này cho thấy Trung Quốc sẽ chi tiêu thận trọng hơn trong năm nay giữa lúc nỗ lực giảm rủi ro từ tình trạng nợ đang tăng mạnh.

Bỏ phiếu về nhiệm kỳ chủ tịch nước

Dự kiến vào chiều 11-3, gần 3.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu về việc chỉnh sửa hiến pháp, bao gồm đề xuất xóa bỏ giới hạn số lượng nhiệm kỳ cho chức danh chủ tịch và phó chủ tịch nước.

Đề xuất trên muốn thông qua phải có được sự đồng ý của ít nhất 2/3 số đại biểu. Do tầm quan trọng về mặt chính trị, việc biểu quyết được tiến hành bằng cách bỏ phiếu giấy thay vì giơ tay hay bấm nút trên thiết bị điện tử như thường thấy, theo thông báo của đoàn chủ tịch kỳ họp quốc hội. Phiếu sẽ được kiểm đếm bằng một hệ thống điện tử và kết quả do Chủ tịch Quốc hội sắp mãn nhiệm Trương Đức Giang công bố. Một khi đề xuất được thông qua, ông Tập Cận Bình nhiều khả năng tiếp tục giữ cương vị chủ tịch Trung Quốc sau khi nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc vào năm 2023.

Quy trình bỏ phiếu như trên giống hệt 4 lần chỉnh sửa trước đó của hiến pháp Trung Quốc hiện hành - được ban hành vào năm 1982. Tuy nhiên, chưa lần chỉnh sửa nào gây nhiều tranh cãi như hiện nay, một phần vì những người tiền nhiệm của ông Tập dành nhiều thời gian để tham vấn và chuẩn bị hơn trước khi đưa ra bỏ phiếu ở Quốc hội. Đơn cử, thuyết "Ba đại diện" của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân có tới gần 16 tháng thảo luận trước khi ra Quốc hội vào năm 2004 và quá trình bỏ phiếu được truyền hình trực tiếp chứ không phải đóng cửa với báo giới như lần này. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ nêu trên chỉ mới được thảo luận từ tháng 9 năm ngoái.

Hải Ngọc

Theo Hoàng Phương

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Chính quyền Trump “chạy đua” chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên
Chính quyền Trump “chạy đua” chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên

(Dân trí) - Một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về cuộc gặp mặt dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới, Mỹ đã bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện lịch sử được đánh giá là đầy rủi ro và xa vời tới mức một số quan chức Nhà Trắng vẫn tin rằng sẽ không bao giờ diễn ra.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 08:56

Nga chặn đứng vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân ở Syria
Nga chặn đứng vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân ở Syria

Theo THX, ngày 11/3, các lực lượng Nga đã chặn đứng vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim do Moskva kiểm soát ở tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 08:33

Ông Trump có thể “bắt bài” Triều Tiên trong cuộc đàm phán lịch sử?
Ông Trump có thể “bắt bài” Triều Tiên trong cuộc đàm phán lịch sử?

(Dân trí) - Trước thông điệp có phần bất ngờ mềm mỏng từ Triều Tiên, giới quan sát hoài nghi về ý định thật sự của Bình Nhưỡng khi đưa ra lời mời hội đàm. Chuyên gia Harry J. Kazianis của National Interest đã “hiến kế” cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cách “bắt bài” Triều Tiên.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 05:51

Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch
Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch

(Dân trí) - Quốc hội Trung Quốc hôm nay 11/3 đã chính thức thông qua việc bãi bỏ quy định giới hạn hai nhiệm kỳ đối với chức danh chủ tịch nước sau cuộc bỏ phiếu với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 03:44

Nghi vấn cựu điệp viên Nga trúng độc vì bó hoa viếng mộ vợ
Nghi vấn cựu điệp viên Nga trúng độc vì bó hoa viếng mộ vợ

(Dân trí) - Một bó hoa tươi do cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đặt trên mộ vợ trước khi bất tỉnh đang trở thành nghi vấn trong vụ đầu độc nhằm vào người đàn ông này.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 03:32

Thót tim cảnh hai trực thăng bị "chém" nát bằng cánh quạt vì đậu sát nhau
Thót tim cảnh hai trực thăng bị "chém" nát bằng cánh quạt vì đậu sát nhau

(Dân trí) - Hai chiếc trực thăng của sở cảnh sát Pasadena (California, Mỹ) đã bị phá hủy hoàn toàn và làm 6 người bị thương sau khi chúng đậu quá gần khiến cánh quạt chém vào nhau.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 03:25

Ông Trump bất ngờ tiết lộ "chiến lược" gặp ông Kim Jong-un
Ông Trump bất ngờ tiết lộ "chiến lược" gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, cuộc gặp dự kiến giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thất bại hoặc mang lại một "thỏa thuận vĩ đại nhất cho thế giới" nhằm xoa dịu căng thẳng hạt nhân giữa hai nước.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 02:28

Cuộc sống đa sắc màu tại đất nước bí ẩn Triều Tiên
Cuộc sống đa sắc màu tại đất nước bí ẩn Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống bên cạnh nhịp sống hiện đại của một đất nước đang trên đà phát triển.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 02:10

Nỗi ám ảnh lợn rừng “đổ bộ” các thị trấn ở Nhật Bản
Nỗi ám ảnh lợn rừng “đổ bộ” các thị trấn ở Nhật Bản

(Dân trí) - Trên khắp nước Nhật, lợn rừng đang “đổ bộ” vào những khu vực ít người sinh sống do dân số ngày càng già hóa hoặc chuyển đi nơi khác. Chúng tràn vào những cánh đồng lúa không được cấy hái hoặc chiếm luôn những căn nhà bỏ hoang.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 11:14

Nga công bố video thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầy uy lực Kinzhal
Nga công bố video thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầy uy lực Kinzhal

Đoạn video ghi lại cảnh thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal - loại tên lửa mà Tổng thống Vladimir Putin cho là “có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ” - vừa được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 10:34

Hé lộ cách tình báo Anh chiêu mộ điệp viên hai mang Nga nghi bị đầu độc
Hé lộ cách tình báo Anh chiêu mộ điệp viên hai mang Nga nghi bị đầu độc

(Dân trí) - Tình báo Anh được cho là đã dùng nhiều cách, đặc biệt là tiền, để chiêu mộ điệp viên Nga Sergei Skripal trong suốt nhiều năm trước khi ông nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh cuối tuần trước.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 09:20

Trung Quốc bỏ phiếu xóa giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch
Trung Quốc bỏ phiếu xóa giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch

(Dân trí) - Hôm nay 11/3, gần 3.000 đại biểu Trung Quốc nhóm họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh sẽ bỏ phiếu về một số đề xuất sửa đổi hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch và Phó chủ tịch nước.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên tuyên bố không “cúi đầu” trước Mỹ sau đề xuất đối thoại
Triều Tiên tuyên bố không “cúi đầu” trước Mỹ sau đề xuất đối thoại

(Dân trí) - Triều Tiên vẫn chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và tuyên bố không cúi đầu trước sức ép sau khi phát tín hiệu đối thoại bất ngờ với Washington.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 07:40

Vụ lừa đảo ngân hàng chấn động Ấn Độ
Vụ lừa đảo ngân hàng chấn động Ấn Độ

Ngày 7-3 vừa qua, các nhà điều tra Ấn Độ đã thẩm vấn Tổng Giám đốc Ngân hàng Punjab National Bank (PNB) - ngân hàng lớn thứ hai thuộc quản lý của chính phủ nước này. Chủ của hai ngân hàng tư nhân hàng đầu của Ấn Độ là ICICI Bank và Axis Bank cũng đang chờ bị thẩm vấn. Đây là động thái mới nhất trong cuộc điều tra vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất tại quốc gia Nam Á này do tỷ phú đồ trang sức Nirav Modi gây ra.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 07:36

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un đồng ý ngừng thử tên lửa cho tới khi gặp nhau
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un đồng ý ngừng thử tên lửa cho tới khi gặp nhau

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Triều Tiên cam két sẽ không tiến hành bất cứ vụ thử tên lửa nào cho tới khi và trong khi khi diễn ra các cuộc đối thoại giữa hai bên.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:55

Ông Putin tuyên bố không sửa hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ tổng thống
Ông Putin tuyên bố không sửa hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không có ý định sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ tổng thống.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:24

"Tìm ra nguồn gốc" 54 bàn tay người ở Nga
"Tìm ra nguồn gốc" 54 bàn tay người ở Nga

Thông tin tìm thấy 27 đôi bàn tay người trên một hòn đảo ở Amur, gần Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông – Nga làm rộ luôn đủ loại giả thuyết kinh dị.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:38

Vì sao truyền thông Triều Tiên “im bặt” về cuộc gặp giữa ông Trump - Kim Jong-un?
Vì sao truyền thông Triều Tiên “im bặt” về cuộc gặp giữa ông Trump - Kim Jong-un?

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên dành nhiều sự ưu ái khi đưa tin về chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng trong tuần này, nhưng không hề đề cập đến cuộc hội đàm lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào tháng 5.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 05:34

Tổng thống Putin tiết lộ thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
Tổng thống Putin tiết lộ thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ những thành tựu lớn nhất mà chính quyền của ông đã đạt được trước thềm cuộc bầu cử Nga trong tháng này.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 04:24

Bí ẩn người phụ nữ đi cạnh cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc
Bí ẩn người phụ nữ đi cạnh cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc

(Dân trí) - Một đoạn video trích từ camera an ninh cho thấy, trước khi cựu điệp viên Nga Sergie Skripal và con gái bất tỉnh nhân sự vì tiếp xúc chất lạ, hãng tin The Sun cho biết.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 03:34

Ông Putin nói gì về bức ảnh cưỡi gấu gây xôn xao dư luận?
Ông Putin nói gì về bức ảnh cưỡi gấu gây xôn xao dư luận?

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Tổng thống Vladimir Putin mình trần cưỡi gấu đã trở thành biểu tượng cho sự mạnh mẽ của nhà lãnh đạo Nga, song nhiều người vẫn hoài nghi về tính xác thực của bức ảnh này.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 03:00

Chặng đường đàm phán chông gai giữa Mỹ và Triều Tiên
Chặng đường đàm phán chông gai giữa Mỹ và Triều Tiên

(Dân trí) - Bình Nhưỡng và Washington từng nhiều lần nỗ lực đối thoại, song đều không đạt được kết quả như kỳ vọng. Tính đến nay, vẫn chưa có tổng thống Mỹ đương nhiệm nào từng gặp, hoặc đơn giản là gọi điện, cho một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 01:08

IS bất ngờ công bố video phục kích sát hại 4 binh sĩ Mỹ
IS bất ngờ công bố video phục kích sát hại 4 binh sĩ Mỹ

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi đầu tuần này bất ngờ công bố một đoạn video phục kích tấn công binh sĩ Mỹ ở Niger khiến 4 binh sĩ thiệt mạng hồi tháng 10 năm ngoái.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:41

Tổng thống Trump tiết lộ thỏa thuận với Triều Tiên
Tổng thống Trump tiết lộ thỏa thuận với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng thỏa thuận với Triều Tiên nếu được thiết lập sẽ tốt cho cả thế giới sau khi ông nhận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:04