1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc nói Mỹ quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30/7 cáo buộc Mỹ "quân sự hóa" Biển Đông bằng việc tiến hành các cuộc tuần tra và diễn tập quân sự chung tại đây, gia tăng giọng điệu chỉ trích trước một hội nghị an ninh khu vực quan trọng ở Malaysia vào tuần tới.f

 

Trung Quốc nói Mỹ quân sự hóa Biển Đông - 1

Trung Quốc xây đường băng phi pháp trên bãi Chữ Thập (Ảnh: Guardian)

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cáo buộc Mỹ thổi phồng "mối đe dọa Trung Quốc" và tìm cách gây bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

"Trung Quốc đặc biệt lo ngại về việc Mỹ thúc đẩy quân sự hòa khu vực Biển Đông", ông Dương nói. "Điều họ đang làm không giúp ích gì mà chỉ khiến mọi người đặt câu hỏi liệu có phải họ không muốn gì ngoài sự hỗn loạn".

Ông Dương còn cáo buộc Mỹ tiến hành hoạt động do thám thường xuyên, trên diện rộng, và ở cự ly gần đối với Trung Quốc bằng việc điều tàu và máy bay tới khu vực.

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp hàng hải đang leo thang ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ và các láng giềng vì gia tăng hoạt động xây đảo nhân tạo kể từ năm ngoái.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc ngừng cải tạo đất và quân sự hóa khu vực tranh chấp, và theo đuổi một giải pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đã nổi giận trước các hoạt động của hải quân và không quân Mỹ qua khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Đặc biệt, tháng này, Đô đốc Hải quân Mỹ Scott Swift đã tham gia một chuyến bay giám sát thường lệ.

Mỹ cũng gia tăng các tiếp xúc quân sự, trong đó có các cuộc diễn tập, với các đồng minh khu vực như Philippines.

Philippines điều tra Trung Quốc cải tạo thêm 3 bãi cạn

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về các báo cáo nói rằng các ngư dân Philippines đã tìm thấy các phao có chữ Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham và kéo chúng về bờ biển phía tây bắc Manila.

"Nếu các thông tin đó là đúng, những người đó đã xông vào nhà của ai đó và lấy đồ của họ", ông Dương lớn tiếng.

Trong khi đó, người đứng đầu quân đội Philippines, Tướng Hernando Iriberri, cùng ngày phát biểu với báo giới tại Manila rằng Philippines đang điều tra các báo cáo nói rằng Trung Quốc cải tạo thêm 3 bãi cạn ở Biển Đông cũng như các hoạt động tại bãi cạn Scarborough.

Biển Đông nhiều khả năng sẽ là chủ đề chính tại một hội nghị an ninh khu vực ở Malaysia vào tuần tới, với sự tham dự của các Ngoại trưởng Đông Nam Á, Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

An Bình