1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc: Người Lạc Sơn hốt hoảng đi sơ tán vì vụ rò rỉ hóa chất

An Bình

(Dân trí) - Nhiều người dân thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã vội vã đi sơ tán sau khi xảy ra một vụ rò rỉ hóa chất tại một nhà máy hóa chất trong thành phố.

Trung Quốc: Người Lạc Sơn hốt hoảng đi sơ tán vì vụ rò rỉ hóa chất - 1

Người dân Lạc Sơn vội vàng đi sơ tán (Ảnh: Weibo)

 Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin, khi thông tin về vụ rò rỉ hóa chất lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người dân thành phố Lạc Sơn ở tây nam Trung Quốc đã nhanh chóng lên các phương tiện như ô tô, thậm chí xe đạp để tránh khỏi sự cố mà họ cho là có thể biến thành thảm họa.

Một người trên mạng xã hội Weibo cho biết người dân đã nhìn thấy “khói trắng dày đặc” bốc lên từ nhà máy hoá chất tại quận Wutongqiao của thành phố Lạc Sơn vào tối ngày 19/8.

Giới chức địa phương ngày 21/8 đã tìm cách trấn an các lo ngại của người dân, nói rằng họ đã tiến hành một cuộc điều tra và rằng không hóa chất độc hại nào bị phát hiện rò rỉ ra không khí.

Tuy nhiên, họ xác nhận một lượng nhỏ khí hydrogen chloride (HCI) đã bị phát tán vào sáng ngày 20/8 từ một nhà máy sản xuất polysilicon. Vụ rò rỉ xảy ra khi một hệ thống xử lý khí thải của nhà máy gặp sự cố do mất nước và điện.

Bất chấp các nỗ lực của giới chức địa phương nhằm trấn an công chúng, nhiều người tỏ ra không tin.

Một người dùng mạng xã hội Weibo cho biết gọi giải thích của giới chức địa phương là “nhảm nhí”. Trong khi đó, một người khác đưa ra giải thích khoa học hơn: “Sau khi tiếp xúc với nước, HCI sẽ tạo thành axit hydrochloric, một loại axit mạnh. Làm sao nó lại vô hại với cơ thể con người? Một lượng nhỏ là bao nhiêu?”.

Quận Wutongqiao có hơn 60 nhà máy hóa chất lớn và là một trong 10 địa điểm sản xuất các nguyên liệu thô lớn nhất Trung Quốc.

Trung Quốc đã chứng kiến nhiều thảm họa liên quan tới ngành công nghiệp hóa chất. Vào tháng 3 năm ngoái, 78 người đã thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương do một vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô.

Vào năm 2015, 173 người đã thiệt mạng khi 700 tấn hóa chất sodium cyanide phát nổ tại một nhà máy ở tỉnh Thiên Tân.

Rò rỉ hóa chất không phải là vấn đề duy nhất xảy ra đối với thành phố Lạc Sơn trong những ngày gần đây.

Hồi đầu tuần này, các cảnh sát và tình nguyện viên đã tham gia cùng các lực lượng nhằm bảo vệ bức tượng Phật khổng lồ khỏi nguy cơ bị ngập một phần do mưa lũ, khiến sông Dương Tử bị vỡ bờ.

Các nhân viên cứu hộ đã chồng các bao cát quanh bức tượng cao 71m khi nước lũ dâng lên đến chân tượng lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin.