Trung Quốc làm nhiễu tín hiệu máy bay do thám của Mỹ trên Biển Đông

Quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã dùng thủ thuật điện tử làm nghẽn tín hiệu khiến máy bay Mỹ khó có thể truyền thông tin về cơ quan đầu não.

Theo báo cáo của Washington Free Beacon, máy bay do thám tầm xa thuộc loại Global Hawk của Mỹ đã bị nghẽn tín hiệu ít nhất 1 lần, tại khu vực gần quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở quân sự trên Đá chữ thập và nhiều điểm chiếm đóng trái phép khác.
 
Đây là nỗ lực ngăn chặn hoạt động giám sát của Mỹ với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Mỹ đã điều Global Hawk hiện đại nhất của nước này tới châu Á. (Ảnh:
Mỹ đã điều Global Hawk hiện đại nhất của nước này tới châu Á. (Ảnh: AP)

Hải quân Mỹ mới đây công bố một đoạn video từ một chuyến bay trinh sát của máy bay P-8 Poseidon hoạt động ở Biển Đông. Máy bay này khi đó đã vấp phải cảnh báo của quân đội Trung Quốc.

Đoạn video mới xuất hiện sau khi một đoàn quay phim của CNN trên một chiếc P-8 Poseidon thu được một đoạn trao đổi qua vô tuyến điện giữa máy bay Mỹ và các lực lượng Trung Quốc đóng trong khu vực.

“Đây là hải quân Trung Quốc... Đây là hải quân Trung Quốc... Hãy ra khỏi khu vực này... để tránh gây hiểu lầm” – giọng nói từ phía Trung Quốc gửi về phía máy bay Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc quanh các hòn đảo mới. Ông nói máy bay và tàu Hải quân Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tuần tra thường lệ trên biển Đông, nhưng sẽ duy trì một khoảng cách ít nhất 12 dặm với các đảo nhân tạo.

Chi tiết của việc Trung Quốc cản trở hoạt động truyền tin của máy bay trinh sát Mỹ ra sao, chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên ông David Shear, Trợ lý‎ Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh châu Á Thái Bình Dương thông báo về sự tăng cường hiện diện quân sự Mỹ ở châu Á, cụ thể là trên Biển Đông. Trước mắt là các máy bay trinh sát Global Hawks và máy bay chiến đấu F-35 sẽ được triển khai.

Mỹ cũng sẽ sớm tăng số lượng máy bay V22 ở Nhật Bản. Ông Shear cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc sẽ hoàn tất việc xây dựng sân bay trên Đá chữ thập vào năm 2017 hoặc 2018.

Trung Quốc và Mỹ đã “chạm trán” nhau những ngày qua đã khiến người ta lo ngại về khả năng xảy ra đụng độ quân sự trên Biển Đông.

Rick Fisher, một nhà phân tích các vấn đề quân sự Trung Quốc, nói rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ tăng sức ép, buộc Mỹ phải dừng hoạt động của máy bay do thám tại châu Á, bằng cách tấn công một trong các chuyến bay trinh sát.

Ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng trước việc máy bay trinh sát của Mỹ đã bay gần khu vực các bãi đá mà Trung Quốc đang cải tạo ở Biển Đông (của Việt Nam). Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hồng Lỗi cảnh báo, Trung Quốc sẽ theo dõi sát tình hình đồng thời sẽ áp dụng những biện pháp đảm an ninh cần thiết./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN/theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm