Trung Quốc khởi công xây đập cao nhất thế giới

(Dân trí) - Với chiều cao 314 m, đập Shuangjiankou trên sông Trường Giang sẽ cao hơn con đập cao nhất thế giới hiện tại (cũng của Trung Quốc) khoảng 10m. Dự kiến đập sẽ được hoàn thành vào năm 2020, với chi phí lên đến 5,8 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp là đập lớn nhất thế giới. (Ảnh:

Đập Tam Hiệp là đập lớn nhất thế giới. (Ảnh: China News)

AFP ngày 15/7 dẫn thông tin trên website của Bộ Môi trường Trung Quốc và cho biết thêm rằng đập Shuangjiankou cao 314m, cao hơn người đồng hương đang nắm kỷ lục thế giới là đập Jinping-1 khoảng 10m.

Xây dựng đập Shuangjiankou là một phần trong kế hoạch nhằm đạt mục tiêu: Đến năm 2030, 20% sản lượng điện của Trung Quốc sẽ được sản xuất từ nguyên liệu không hóa thạch (thông qua các nhà máy thủy điện).

Trung Quốc cho rằng tăng cường thủy năng sẽ giúp giảm lượng khí nhà kính mà nước này đang thải ra môi trường, vốn đang ở mức cao nhất trên thế giới.

Bên cạnh sở hữu đập cao nhất thế giới, Trung Quốc còn là quê hương của con đập lớn nhất thế giới - đập Tam Hiệp - và khoảng 85.000 nhà máy thủy điện khác.

Bởi xây dựng các con đập này, hàng triệu người dân Trung Quốc phải rời bỏ quê hương của mình và chỉ được nhận một phần bồi thường nhỏ. Trong khi đó, các nhà môi trường học cho biết các con đập này đang làm giảm mạnh lượng cá và các sinh vật khác sống trên các đoạn sông bị ngăn lại.

“Cái giá cho việc xây các đập thủy điện ở Trung Quốc thường bị đánh giá thấp hay bị lờ đi, trong đó có chi phí về mặt xã hội và môi trường, AFP dẫn phân tích của Tổ chức phi chính phủ International Rivers của Mỹ.

Bạch Trúc
Theo AFP
Đang được quan tâm