1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc đưa quân tới Nga tập trận

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tới Nga để tham gia cuộc tập trận chung với các nước.

Trung Quốc đưa quân tới Nga tập trận - 1

Binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận (Ảnh: AFP).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 17/8 thông báo, lực lượng quân sự nước này sẽ tới Nga để tham gia cuộc tập trận quân sự chung do Nga dẫn đầu. Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và một số nước khác cũng tham gia cuộc tập trận này.

Việc Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận chung "không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay", Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Tháng trước, Nga đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc tập trận "Vostok" (Đông) từ ngày 30/8 đến ngày 5/9. Vào thời điểm đó, Nga thông báo một số lực lượng nước ngoài sẽ tham gia tập trận, song không nêu tên quốc gia cụ thể.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết việc nước này tham gia tập trận là một phần của thỏa thuận hợp tác thường niên song phương với Nga.

"Mục đích là làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội các nước tham gia, nâng cao mức độ hợp tác chiến lược giữa các bên tham gia và tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nga vẫn đang triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Kể từ khi phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga do chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ưu tiên hợp tác thương mại với BRICS, một khối gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, như một thị trường mới nổi thay thế cho phương Tây.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng 8 nói rằng, mối quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ của Bắc Kinh với Moscow mang lại cho Trung Quốc ảnh hưởng đáng kể để góp phần kết thúc chiến tranh. Tổng thống Zelensky cho biết ông muốn đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang "làm hết sức mình" bằng cách "nỗ lực không ngừng để xoa dịu căng thẳng và làm việc tích cực để thúc đẩy đối thoại" giữa các bên. Trung Quốc đã gửi hàng triệu USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine, bao gồm thực phẩm, thuốc men, sữa bột trẻ em và túi ngủ.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado hồi tháng 7, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang nói, xung đột Nga - Ukraine đang lan rộng và kéo theo loạt khủng hoảng khác như suy giảm kinh tế, làn sóng di cư, khan hiếm năng lượng và lương thực.

Nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế, cùng ngồi lại để tìm ra giải pháp thoát khủng hoảng dựa trên nguyên tắc xem xét những lo ngại chính đáng của nhau. Theo ông Qin, quan điểm của Bắc Kinh là các bên cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như phải xét đến những lo ngại chính đáng của bên còn lại.

Theo Reuters