1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc dọa đáp trả quyết liệt Mỹ về đạo luật Hong Kong

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Trung Quốc dọa đáp trả quyết liệt Mỹ về đạo luật Hong Kong - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết, Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được Tổng thống Donald Trump ký thông qua ngày 27/11 nhằm ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong là sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo nỗ lực của Washington chắc chắn sẽ “thất bại”.

“Bản chất của hành động này là vô cùng xấu xa, đồng thời nuôi dưỡng những ý đồ hoàn toàn nham hiểm”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, một tuần sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật này. Dự luật được cho là sẽ mở đường cho các hành động ngoại giao cũng như trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu hành chính Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh mọi hậu quả từ những biện pháp đáp trả của Bắc Kinh, nếu Washington tiếp tục “hành xử tùy tiện” trong vấn đề Hong Kong. Tuy nhiên, Trung Quốc không nói cụ thể nước này sẽ thực hiện biện pháp đáp trả nào.

“Chúng tôi khuyên Mỹ không nên ngoan cố đi theo con đường của họ, nếu không Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả quyết liệt, và phía Mỹ sẽ phải gánh mọi hậu quả phát sinh”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Trong tuyên bố sau khi ký thông qua dự luật về Hong Kong, Tổng thống Trump cho biết ông “tôn trọng” Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như đất nước Trung Quốc và người dân Hong Kong. Ông chủ Nhà Trắng hy vọng “các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong có thể giải quyết các bất đồng của họ một cách thân thiện, mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”.

“Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như những chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, đồng thời cáo buộc Mỹ ủng hộ hành vi “gây nguy hiểm cho trật tự xã hội của các tội phạm bạo lực” và phá hủy sự ổn định của Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong hôm nay cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ và “vô cùng lấy làm tiếc” về việc Tổng thống Trump ký thông qua dự luật gây tranh cãi.

“Hai đạo luật rõ ràng can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong”, một quan chức chính quyền Hong Kong nói.

Quan chức Hong Kong cảnh báo động thái của Tổng thống Trump đã “gửi một thông điệp sai lầm tới người biểu tình”.

Hong Kong đã chìm trong bất ổn trong suốt 6 tháng qua khi hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong rốt cuộc đã rút lại dự luật này, song làn sóng biểu tình vẫn chưa lắng xuống khi những người biểu tình đưa ra nhiều yêu sách hơn, dẫn tới hàng loạt cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trong những tuần gần đây, Đại học Bách khoa Hong Kong nổi lên như một khu vực đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình với sự xuất hiện của bom xăng, vòi rồng, súng hơi cay, đạn cao su, cung tên và vũ khí tự chế. Khoảng 1.100 người đã bị bắt vào tuần trước sau các cuộc đụng độ.

Theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, Ngoại trưởng Mỹ có trách nhiệm xác nhận ít nhất một năm một lần rằng, Hong Kong vẫn duy trì quyền tự trị để được hưởng quy chế ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho đặc khu.

Ngoài ra, đạo luật cũng cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong như bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Đạo luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn những người này tới Mỹ.

Thành Đạt

Theo CNA