Trung Quốc "đánh bẫy" chiến lược quân sự Mỹ

Mới đây, con trai Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã sang Hong Kong và Trung Quốc thảo luận về triển vọng của dự án xây dựng kênh đào nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương qua lãnh thổ Nicaragua.

Kênh đào Panama. Ảnh: Guardian

Kênh đào Panama. Ảnh: Guardian

Kênh đào mới được xem như phương án cạnh tranh với kênh đào Panama - sản phẩm của Mỹ. Đây được cho là một thách thức lớn đối với Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh.
Lần đầu tiên trong 23 năm qua, một phái đoàn Nicaragua đã đến thăm Trung Quốc. Chuyến thăm không mang tính chất chính thức và ít được quảng bá trên phương tiện truyền thông. Trên thực tế, hai quốc gia này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và Nicaragua duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan (Trung Quốc), điều Bắc Kinh vốn khó có thể chấp nhận. Tuy nhiên, phái đoàn Nicaragua đã có mặt ở Bắc Kinh, Vũ Hán, Từ Châu và Hong Konh theo lời mời của công ty Hong Kong HK Nicaragua Canal Development Investment. Đây là đối tác nắm giữ hợp đồng nhượng quyền 50 năm xây dựng và vận hành kênh đào.

Người đứng đầu công ty - tỷ phú Wang Jing, 41 tuổi, nhấn mạnh rằng, dự án này hoàn toàn "mang tính thương mại", cũng như không nhận sự hỗ trợ từ chính phủ. Trong khi đó, các chuyên gia của Tổng công ty Nhà nước Trung Quốc China Railway đã được mời tham gia soạn thảo và nghiên cứu tính khả thi cho kênh đào Nicaragua.

Ông Boris Martynov, Phó Giám đốc Học viện Mỹ Latinh (Viện hàn lâm Khoa học Nga) nhận định: Vốn được thảo luận từ giữa thế kỷ trước, đến nay ý tưởng xây dựng kênh đào mới vẫn không mất đi tính cấp bách.

“Kênh đào Panama không đáp ứng nổi nhu cầu vận tải trước xu thế chuyển hướng trọng tâm phát triển kinh tế tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cho dù tần suất hoạt động được tăng lên gấp đôi thì điều đó cũng không giúp ích được nhiều. Kênh đào Panama xây dựng vào năm 1904. Mục đích duy nhất khi ấy không phải phục vụ hoạt động thương mại mang quy mô toàn cầu hiện nay, mà là đáp ứng nhu cầu qua lại nhanh chóng và thuận tiện của tàu hải quân Mỹ giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Một mưu đồ chiến lược quân sự của Mỹ”, ông Martynov nói.

Tổng thống Nicaragua là người nhiệt thành ủng hộ dự án. Ông đã nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của Quốc hội trong khi phe đối lập trong nước tỏ ra bất bình với quyết định vội vàng này. Nhưng xét về triển vọng, kênh đào Nicaragua thực sự hấp dẫn về mặt kinh tế cũng như chính trị đối với quốc gia nghèo nhất châu Mỹ Latinh này.

Kênh đào Nicaragua sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của kênh đào Panama. Theo các chuyên gia, kênh đào mới có khả năng đáp ứng 5% giao thông hàng hải toàn cầu và vì thế công ty của Hong Kong sẵn sàng trở thành nhà đầu tư chính. Nhưng cũng vì thế mà dự án này sẽ mang theo nhiều rủi ro chính trị, bởi vì Mỹ không dễ dàng chịu để mất quyền kiểm soát khu vực.

Theo ước tính, tổng chi phí xây dựng 286 km kênh đào sẽ vào khoảng 40 tỷ USD. Trong mười năm đầu, HK Nicaragua Development Investment sẽ thanh toán cho chính phủ nước này 10 triệu USD mỗi năm. Sau 50 năm, kênh đào cùng toàn bộ các cơ sở hạ tầng sẽ được giao lại cho chính phủ Nicaragua. Rõ ràng, Trung Quốc “đặt bẫy” dưới kênh đào Panama của Mỹ bởi vì không phải sau nửa thế kỷ Bắc Kinh sẽ nhượng lại cho ai đó quyền kiểm soát.

Theo Báo Tin tức/Đài tiếng nói nước Nga