1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc, Đài Loan ký thỏa thuận lịch sử

(Dân trí) - Trung Quốc đại lục và Đài Loan hôm qua đã ký một thỏa thuận thương mại được đánh giá là quan trọng nhất trong vòng 60 năm qua, nhằm đưa kinh tế hai bên xích lại gần nhau hơn.

 
Trung Quốc, Đài Loan ký thỏa thuận lịch sử - 1

Ông Trần Vân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội quan hệ xuyên eo biển Đài Loan (phải) tại buổi lễ ký kết tại Trùng Khánh, Trung Quốc, 29/6/2010

Thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế (ECFA), được ký ở thành phố Trùng Khánh, miền nam Trung Quốc, theo đó sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng trăm sản phẩm. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ kích thích thêm thương mại giữa hai bờ Eo biển Đài Loan, vốn đã đạt 110 tỷ USD/năm.

 
Cụ thể, hiện tại 80 tỷ USD hàng hóa từ Đài Loan được xuất sang Trung Quốc đại lục trong khi chiều ngược lại đạt 30 tỷ USD. Theo thỏa thuận mới được ký kết, gần 14 tỷ USD hàng hóa của Đài Loan xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được giảm thuế hoặc dỡ bỏ thuế quan. Ngoài ra, các công ty của Đài Loan cũng được phép tiếp cận một số ngành dịch vụ của Đại lục, trong đó có ngân hàng và bảo hiểm. Trong khi đó, tổng giá trị số hàng hóa xuất ngược lại từ Trung Quốc đại lục sang Đài Loan được giảm thuế quan đạt chưa đầy 3 tỷ USD. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng thỏa thuận mang lợi nhiều hơn cho Đài Loan.
 
Tuy nhiên, ông Trần Vân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội quan hệ xuyên eo biển Đài Loan tuyên bố thỏa thuận có lợi cho cả hai phía.

 

Việc ký kết thỏa thuận là kết quả nỗ lực hai năm qua của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu, người đã cam kết thực hiện những quan hệ mật thiết hơn về kinh tế và ngoại giao với Bắc Kinh khi lên nắm quyền ở hòn đảo Đài Loan.

 

Những người ủng hộ thỏa thuận tại Đài Loan cho rằng đây là một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa hai bên suốt 6 thập niên qua. 
 

Phan Anh

Theo BBC, AP