Trung Quốc cấm binh sĩ sử dụng thiết bị điện tử thông minh

(Dân trí) - Nhật báo của quân đội Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc nghiêm cấm binh lính sử dụng đồng hồ thông minh, kính mắt điện tử và các thiết bị đeo thông minh có kết nối internet khác, với lý do chúng có thể “đe dọa an ninh quốc gia”.

Trung Quốc nghiêm cấm binh sĩ sử dụng các thiết bị đeo thông minh. (Ảnh:

Trung Quốc nghiêm cấm binh sĩ sử dụng các thiết bị đeo thông minh. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/5, AFP trích một bài báo trên nhật báo PLA Daily, cơ quan thông tấn chính thức của quân đội Trung Quốc, nhận định rằng “việc sử dụng đồng hồ có khả năng kết nối internet, định vị vị trí và các chức năng gửi và nhận thông tin cần được xem là vi phạm các quy định về bí mật trong các doanh trại quân sự”.

Bài báo cũng nhắc đến việc nghiêm cấm sử dụng điện thoại di động và kính mắt công nghệ cao. “Khi các quan chức và quân nhân sử dụng những thiết bị này, khả năng vị trí quân đội có thể bị theo dõi là rất cao, gây nguy hiểm cho an ninh quân sự”, tờ báo nói thêm.

Lời cảnh cáo được đưa ra sau khi quân đội phát hiện một tân binh định chụp hình các binh lính bằng một chiếc đồng hồ thông minh tại một doanh trại ở thành phố Nam Kinh. PLA Daily cho biết nhân viên an ninh đã tịch thu chiếc đồng hồ và phân tích các dữ liệu.

Theo AFP, đồng hồ thông minh và kính mắt công nghệ cao là hai sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường của hai công ty công nghệ Mỹ nổi tiếng Apple và Google. Tuy nhiên, bài báo của PLA Daily không hề đề cập đến hai công ty này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nước này là nạn nhân của tấn công mạng và lên tiếng bảo vệ đạo luật chống khủng bố mới ban hành, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ cao của Mỹ phải giao khóa mã hóa nếu muốn làm ăn tại Trung Quốc.

Theo Bắc Kinh, các biện pháp này là hoàn toàn nằm trong nội địa và là “một yêu cầu để chính phủ Trung Quốc ngăn chặn và chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Nghi Phương
Theo AFP