Thứ năm, 09/07/2015 - 06:41

Trung Quốc bác tin mua “bí mật quân sự” của Hàn Quốc

Dân trí

Giới chức quân sự Trung Quốc ngày 7/7 đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Seoul đã bắt giữ một sĩ quan hải quân Hàn Quốc vì đã bán thông tin quân sự tuyệt mật cho Bắc Kinh.

Người dân Hàn Quốc phản đối kế hoạch triển khai hệ thống THAAD (Ảnh:

Người dân Hàn Quốc phản đối kế hoạch triển khai hệ thống THAAD (Ảnh: CFP

Hôm 4/7 vừa qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận việc một trung úy làm việc tại Bộ An ninh Quốc phòng đang đối mặt với những cáo buộc bán các bí mật quân sự cho một người bị tình nghi là điệp viên của Trung Quốc trong giai đoạn 2009 - 2012. 

Theo Want China Times, viên trung úy trên  được cho là đã hỏi thuộc cấp tại bộ An ninh Quốc phòng Hàn Quốc những tài liệu về hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Người này dự kiến sẽ được giao cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Bộ An ninh Quốc phòng Hàn Quốc cũng được cho là đã xác nhận về việc có những dấu hiệu cho thấy các thông tin về THAAD, hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ, đã bị lộ ra với phía Trung Quốc, dù tới nay vẫn chưa rõ liệu những thông tin này có bị coi là tuyệt mật hay không. 

Năm 2013, Lầu Năm Góc đã cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống THAAD cho Hàn Quốc nhằm giúp nước này tiến hành các bước chuẩn bị để triển khai hệ thống trước những mối đe dọa tên lửa từ phía Triều Tiên. 

Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ kế hoạch triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc vì cho rằng hệ thống này sẽ đe dọa an ninh của nước này, đồng thời cảnh báo việc triển khai sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và chính trị trong mối quan hệ song phương. 

Trong khi đó, Thiếu tướng Yang Xilian, người đang làm nhiệm vụ tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul, trả lời trên tờ Thời báo Hoàn cầu rằng cuộc chiến tình báo giữa Trung Quốc và Hàn Quốc chưa bao giờ chấm dứt. 

Khi được hỏi về vụ việc bán thông tin quân sự nêu trên, Trung tướng Yang Xilian cho rằng Seoul luôn rất cẩn trọng trong việc bảo vệ các thông tin quân sự trước Bắc Kinh nên những gì mà truyền thông Hàn Quốc đưa ra về vụ việc không có tính xác thực cao. 

Còn theo ông Zhang Liangui, Giáo sư Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, vụ lộ thông tin quân sự sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quan hệ song phương. Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì liên lạc thường xuyên và vụ việc sẽ không làm leo thang căng thẳng. 

Ngọc Anh 
Theo WantChinaTimes
Đáng quan tâm
Mới nhất