Thứ hai, 30/01/2017 - 20:00

Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo

Quân đội Mỹ nhận lệnh tiêu diệt IS trong 30 ngày, quân Tigers đè bẹp chiến dịch tấn công vào Aleppo của khủng bố IS ở hơn 20 ngôi làng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, trao cho quân đội Mỹ 30 ngày để lên kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào ngày 28/1.

Theo đó, văn bản kêu gọi xây dựng “một chiến lược toàn diện và các kế hoạch để đánh bại IS,” được xem như nhằm điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria.

Quân đội Mỹ đeo cờ của lực lượng người Kurd SDF để chống khủng bố.
Quân đội Mỹ đeo cờ của lực lượng người Kurd SDF để chống khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.

Đây không phải là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump thể hiện quyết tâm chống khủng bố IS. Đặc biệt là khi các chiến dịch chống khủng bố của người tiền nhiệm Barack Obama quá chậm chạp và không thu được các thành quả đáng kể.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông "chắc chắn sẽ thiết lập vùng an toàn" ở Syria cho người tị nạn ở đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 nói châu Âu đã phạm sai lầm khi nhận hàng triệu người tị nạn đến từ Syria và các điểm nóng khác ở Trung Đông.

"Tôi không muốn điều đó xảy ra ở Mỹ", Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với ABC News. "Tôi sẽ sớm lập vùng an toàn ở Syria cho người dân".

Ông Trump dự kiến lệnh cho Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ phác thảo một kế hoạch xây dựng "các vùng an toàn", động thái có thể khiến Mỹ leo thang can thiệp quân sự vào Syria.

"Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng trong 90 ngày phải đưa ra kế hoạch cung cấp các vùng an toàn ở Syria và các khu vực xung quanh để người Syria rời đất nước có thể ở tạm hoặc tái định cư tại nước thứ ba", Reuters thông tin. Dự thảo không cung cấp thông tin chi tiết về vị trí các vùng an toàn, cách xây dựng và vị trí các nước thứ ba được chọn.

Mỹ hiện có 5.000 binh sĩ tham chiến ở Iraq và 500 quân nhân làm "cố vấn" ở Syria. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hỗ trợ máy bay và pháo binh trong cuộc chiến chống IS.

Theo các báo cáo, việc Mỹ tăng cường vai trò trong cuộc chiến chống IS đồng nghĩa với việc Washington sẽ triển khai thêm xe thiết giáp và máy bay trực thăng tham gia các cuộc tấn công nhằm vào các cứ điểm của IS, cùng với các lực lượng của Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và của người Kurd.

Lực lượng Mỹ có giỏi như Hổ Syria?

Trong khi đó, trên chiến trường Syria hiện nay, lực lượng đặc nhiệm ưu tú Tigers thuộc lực lượng vũ trang Syria là lực lượng chống khủng bố hiệu quả nhất.

Đầu tháng 1/2017, lực lượng Tigers đã tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng cao nguyên al-Bab đánh đuổi và tiêu diệt nhóm IS phía đông thành phố Aleppo.

Lực lượng Tigers giải phóng một số làng và những cao điểm chiến lược khỏi sự chiếm đóng của IS, tiến mạnh về phía bắc đến thành phố al-Bab, thành trì của nhóm khủng bố IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Lực lượng Tigers giải phóng thêm hai làng Breaj và Shaykh Dan ở Aleppo
Lực lượng Tigers giải phóng thêm hai làng Breaj và Shaykh Dan ở Aleppo

Theo Al-Masdar News, đi cùng trong đội hình chiến đấu của lực lượng Tigers, quân đội Syria giải phóng khoảng 23 ngôi làng từ IS, tiêu diệt và làm bị thương hơn 150 tay súng khủng bố trong chiến dịch tấn công liên tục này.

Chiến dịch tấn công trên chiến trường phía đông Aleppo được sự chi viện hỏa lực đắc lực từ các cuộc không kích ác liệt của không quân Nga và Syria trên cao nguyên al-Bab. Hỏa lực đường không ác liệt đã mở đường cho các cuộc tấn công của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Tại mặt trận tỉnh Homs, lực lượng khủng bố IS đã tấn công vào trận địa của quân Syria triển khai trên vành đai phòng ngự sân bay quân sự T4 trên vùng sa mạc phía Đông tỉnh này và nhanh chóng bị đánh lui.

IS tổ chức cuộc tấn công từ hướng trạm xe số 4 nhưng gặp hỏa lực mãnh liệt của các binh sĩ quân đội Syria, nên sớm bị tiêu diệt và bị thương. IS nhanh chóng rút lui do sợ sẽ trở thành mục tiêu cho các cuộc không kích của trực thăng chiến đấu Nga.

Cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến phòng ngự T4 được triển khai sau khi IS tiến hành cuộc tấn công khác từ hướng khu sa mạc mỏ dầu khí gas al-Sharifeh, cũng bị quân đội Syria bẻ gãy trong trận phản kích hỏa lực ác liệt.

Ngay lập tức khi IS tấn công, lực lượng Không quân Nga tiến hành không kích vào các vị trí của lực lượng khủng bố IS cố thủ trong các công sự tạm thời xung quanh căn cứ sân bay T4. Trực thăng chiến đấu đã truy đuổi các tay súng IS tháo lui, diệt một số phần tử khủng bố, 2 xe tải gắn súng máy phòng không bị phá hủy.

Các lực lượng vũ trang Syria, dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các căn cứ và địa điểm tập trung quân của IS và Jabhat al-Fateh Sham (nguyên al-Nusra Front) trên nhiều địa bàn khác nhau thuộc tỉnh Homs và tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố.

Không quân Syria sau khi truy đuổi IS trên vành đai sân bay T4 đã chuyển hướng không kích vào trận địa của lực lượng khủng bố IS ở làng al-Farhaniyeh, trên vùng sa mạc phía bắc tỉnh Homs.

Những cuộc tấn công nhỏ lẻ của IS chỉ nhằm mục đích kiềm chế các cuộc tấn công tiềm năng của quân đội Syria trên địa bàn tỉnh Homs. Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria đến thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch cho chiến dịch giải phóng vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, mặc dù nguồn nhiên liệu cho hàng triệu người dân Syria đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Clip tăng thiết giáp và bộ binh quân đội Syria truy quét IS tại sân bay quân sự T4:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt