Thứ năm, 10/08/2017 - 07:00

Triều Tiên thả mục sư Canada bị kết án chung thân

Dân trí

Một mục sư Canada đang chịu án chung thân tại Triều Tiên đã được trả tự do sau hơn 2 năm giam giữ. Bình Nhưỡng tuyên bố thả người vì lý do nhân đạo.

Mục sư Hyeon Soo Lim bị áp giải tại Triều Tiên (Ảnh: CBN)
Mục sư Hyeon Soo Lim bị áp giải tại Triều Tiên (Ảnh: CBN)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết mục sư người Canada gốc Hàn Hyeon Soo Lim đã được chính quyền Triều Tiên trả tự do vào ngày 9/8 do có vấn đề về sức khỏe. Ông Lim là tù nhân phương Tây bị giam giữ lâu nhất trong nhiều thập niên qua.

Theo KCNA, mục sư Hyeon Soo Lim được thả theo quyết định của Tòa án Trung ương Triều Tiên vì các lý do “nhân đạo”.

Quyết định phóng thích mục sư Lim được đưa ra một ngày sau khi phái đoàn Canada do cố vấn an ninh quốc gia Daniel Jean dẫn đầu đã tới thủ đô Bình Nhưỡng để đàm phán với Triều Tiên về việc thả người.

Theo người phát ngôn của gia đình mục sư Lim, một máy bay chở các quan chức cấp cao của Canada cùng một bác sĩ và mang theo một bức thư gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới Bình Nhưỡng “vào phút chót”.

Tình hình sức khỏe của ông Lim được cho là ngày càng xấu đi trong quá trình bị giam giữ tại Triều Tiên và mục sư này đã sụt cân “nghiêm trọng”. Gia đình ông Lim bắt đầu tỏ ra lo ngại hơn về tình hình sức khỏe của mục sư này sau vụ sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị Triều Tiên giam giữ 17 tháng, qua đời hồi tháng 6 sau khi được phóng thích về nước.

Ông Lim, 61 tuổi, bị bắt giữ vào năm 2015 với lý do can thiệp vào nội bộ quốc gia Triều Tiên. Sau đó, ông Lim bị kết tội chống phá nhà nước và lĩnh án tù chung thân. Tuy nhiên, chính phủ Canada đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Trước khi bị bắt, mục sư Lim được coi là một trong những nhà truyền giáo đạo Thiên chúa có ảnh hưởng lớn nhất tại Triều Tiên. Ông đến Triều Tiên nhiều lần với những hoạt động tại trại trẻ mồ côi và viện dưỡng lão.

Thành Đạt

Theo BBC