“Triều Tiên sẵn sàng đàm phán về phi hạt nhân hoá”

(Dân trí) - Một cựu viên chức ngoại giao Mỹ khẳng định các quan chức Triều Tiên đã tỏ ý sẵn sàng xúc tiến thương lượng về vấn đề phi hạt nhân hoá và giảm nhẹ độ nghiêm trọng của tin tức gần đây cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa.

“Triều Tiên sẵn sàng đàm phán về phi hạt nhân hoá”  - 1
Cựu Đại sứ Mỹ ở Nam Triều Tiên Stephen Bosworth nói chuyện với các phóng viên tại Bắc Kinh sau khi trở về từ Triều Tiên.
 
Ông Stephen Bosworth, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và hiện là một viện sĩ, hôm qua cho báo chí ở Bắc kinh biết rằng các giới chức Triều Tiên đã khẳng định với ông là họ sẵn sàng nói chuyện với chính phủ của Tổng thống Barack Obama. 

 

Ông Bosworth vừa kết thúc chuyến viếng thăm 5 ngày tới Bình Nhưỡng với tư cách thành viên của một phái đoàn chuyên gia Mỹ không thuộc chính phủ. 

 

“Chúng ta có thể xúc tiến để tiến tới thoả thuận cuối cùng của phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên”, ông Bosworth nói sau khi đến sân bay quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc). “Bình Nhưỡng đã hiểu rằng chính quyền Obama cần một khoảng thời gian để sắp xếp lại chính sách và họ tỏ ý kiên nhẫn, không có tín hiệu báo động hay khẩn cấp”.

 

Ông cho biết phái đoàn ông đã bày tỏ quan tâm về vấn đề thử nghiệm tên lửa, nhưng các giới chức Triều Tiên không xác nhận mà cũng không phủ nhận về kế hoạch thử nghiệm.

 

Các nhà quan sát cho rằng thông điệp ông Bosworth đưa ra trái ngược hẳn với lời lẽ Bình Nhưỡng tuyên bố trong thời gian gần đây.

 

Trong vài tuần qua, Triều Tiên loan báo hủy bỏ các thỏa hiệp hòa bình với Hàn Quốc, cảnh cáo rằng bán đảo này đang đứng ở bờ vực của chiến tranh và có tin cho biết họ đang chuẩn bị để thử nghiệm một tên lửa liên lục địa.

 

Cùng ngày hôm qua, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đưa tin các nhà khoa học và kỹ sư nước này “đang khẩn trương hoàn thành dự án sử dụng vũ trụ vì mục đích hoà bình”.

 

Trong khi đó, Koh Yu-hwan, một chuyên gia Triều Tiên ở Đại học  Dongguk của Seoul cho biết Bình Nhưỡng có thể phóng một vệ tinh, chứ không phải tên lửa như báo chí đã đưa. 

 

Nhật Mai

Theo AP