Thứ tư, 22/06/2016 - 05:36

Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa tầm trung

Dân trí

Rạng sáng nay 22/6, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm 2 tên lửa được cho là loại tên lửa tầm trung thứ 5. Tuy nhiên, ít nhất một trong hai lần đã thất bại, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên đã phóng một tên lửa nghi là Musudan từ khu vực gần thành phố Wosan vào khoảng 5h58 sáng nay theo giờ địa phương, tuy nhiên vụ phóng dường như thất bại”.

Nguồn tin quân sự cho biết thêm, sau đợt phóng thử lần một sáng nay thất bại, Triều Tiên tiếp tục phóng quả tên lửa thứ hai. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lần hai này có thành công hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết, các đợt phóng tên lửa mới nhất này của Triều Tiên không ảnh hưởng đến an ninh của nước này, song lên án đây là "hành động khiêu khích đáng lo ngại" của Triều Tiên. Về phía Mỹ, giới chức quân sự xác nhận đã phát hiện Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa sáng sớm nay.

Như vậy, đây là lần thứ 5 Triều Tiên phỏng tên lửa tầm trung. Khi đó, tên lửa hoặc phát nổ ngay trên bệ phóng, hoặc ngay khi rời bệ phóng hoặc lao xuống biển.

Giới chức Hàn Quốc chưa thể xác định loại tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử nghiệm sáng sớm nay, nhưng cho rằng nhiều khả năng đó là tên lửa tầm trung Musudan. Tên lửa Musudan có tầm bắn hơn 3.000km, có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á và Thái Bình Dương. Triều Tiên được cho là đã triển khai khoảng 50 quả tên lửa Musudan kể từ năm 2007.

Hồi tháng 4, Triều Tiên đã 3 lần phóng tên lửa Musudan, khiến Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phải lên tiếng chỉ trích. Trong lần phóng tên lửa mới nhất này, Triều Tiên cũng không thông báo trước với Liên hợp quốc.

Giới quân sự Hàn Quốc cho rằng, những vụ thử nghiệm thất bại này có thể đã khiến Bình Nhưỡng "trảm" các tướng quân đội nhân đại hội đảng diễn ra đầu tháng này. Cụ thể, tướng Kim Rak-gyom, Tư lệnh lực lượng Phòng vệ tên lửa, cùng một số một số quan chức khác đã không có tên trong danh sách mới của Ủy ban quân sự Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan quân sự được cho là quan trọng nhất của quân đội nước này.

Minh Phương

Theo Yonhap