Triều Tiên phát triển tên lửa trang bị cho tàu ngầm

(Dân trí) - Triều Tiên đã xây dựng một cơ thử nghiệm có thể được sử dụng để phát triển một căn cứ phóng tên lửa đạn đạo phóng từ biển, sử dụng tàu ngầm hoặc tàu chiến, một tổ chức nghiên cứu chính sách của Mỹ ngày 28/10 cho biết.

Một tàu ngầm của Triều Tiên.
Một tàu ngầm của Triều Tiên.
 
Nghiên cứu các bức ảnh vệ tinh thương mại gần đây, Viện Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho rằng một địa điểm thử nghiệm mới đã được nhận dạng tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo ở đông bắc Triều Tiên.

Quy mô và thiết kế của địa điểm cho thấy nó dự kiến được dùng để "thăm dò khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hoặc tên lửa đạn đạo phóng thẳng đứng trên tàu", Viện Mỹ-Hàn cho biết trong một phân tích trên trang web 38 North.

Phân tích cho biết, rất khó để phỏng đoán tên lửa nào mà Triều Tiên có thể sử dụng cho tàu ngầm, lưu ý rằng các tên lửa loại lớn hiện thời, sử dụng nhiên liệu lỏng như tên lửa tầm trung Musudan và Nodong có thể khó lắp vừa.

Một phiên bản dành hải quân của tên lửa Scud tầm ngắn hoặc một tên lửa hoàn toàn mới có thể gây ra một thách thức công nghệ, nhưng dù tên lửa nào được chọn thì “nhiều khả năng Triều Tiên cũng phải mất nhiều năm mới có thể thiết kế, nghiên cứu, chế tạo và triển khai”, Viện Mỹ-Hàn cho biết.

Hồi tuần trước, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Curtis Scaparrotti, cho biết Triều Tiên đã tiến bộ đến mức có thể trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa.

Khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân cho một tên lửa có thể là bước đi quan trọng cho Triều Tiên, vốn cũng được cho là đang thúc đẩy việc phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

An Bình
Theo AFP