Triều Tiên lập đơn vị tên lửa tầm xa di động

(Dân trí) - Đơn vị tên lửa di động mới của Triều Tiên được trang bị các bệ phóng mang tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân KN-08 có thể tấn công nhiều mục tiêu đất liền ở Mỹ.

Tên lửa KN-08 giả được Triều Tiên phô trương tại một lễ duyệt binh năm 2012. (Ảnh: AP)
Tên lửa KN-08 giả được Triều Tiên phô trương tại một lễ duyệt binh năm 2012. (Ảnh: AP)

Yonhap dẫn lời giới chức chính phủ Hàn Quốc ngày 15/2 cho biết, Triều Tiên mới đây đã lập ra một đơn vị mới có tên Lữ đoàn KN-08 chuyên trách vấn đề triển khai tên lửa đạn đạo tầm xa KN-08.

Mặc dù việc phát triển tên lửa đạn đạo KN-08 của Triều Tiên vẫn chưa hoàn tất, song giới chuyên gia cho rằng, việc thành lập một đơn vị triển khai mới cho thấy Bình Nhưỡng tin tưởng rằng sẽ sớm có thể triển khai loại tên lửa này.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 của Triều Tiên được cho là có tầm bắn khoảng 10.000 km, hay nói cách khác có thể tấn công nhiều mục tiêu trên đất liền của Mỹ. KN-08 được thiết kế có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Theo giới quan sát, Triều Tiên đã tiến gần hơn đến việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể trang bị cho tên lửa KN-08.

Lầu Năm Góc đánh giá, nếu được triển khai, KN-08 sẽ rất khó bị phát hiện nhờ vào khả năng di chuyển cơ động. Tuy nhiên, báo cáo công bố hôm thứ Sáu tuần trước của Lầu Năm Góc cũng cho thấy, Triều Tiên đến nay vẫn chưa phóng thử nghiệm KN-08 có nghĩa là các nhà khoa học Triều Tiên sẽ không có cơ hội để sửa chữa bất cứ lỗi thiếu sót nào về sản xuất cũng như thiết kế.

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất hôm 7/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bữa tiệc ăn mừng thành công đã chỉ thị chuẩn bị thêm những đợt phóng vệ tinh nữa trong thời gian tới bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Minh Phương

Theo Telegraph