Chủ nhật, 15/05/2011 - 12:19

Triều Tiên - Iran “trao đổi công nghệ tên lửa”

(Dân trí) - Triều Tiên và Iran “dường như đã thường xuyên trao đổi công nghệ tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh cấm vận của LHQ” - hãng tin Reuters dẫn một báo cáo mật của LHQ mà hãng này có được, cho biết.

 
Triều Tiên - Iran “trao đổi công nghệ tên lửa” - 1

Báo cáo về sự trao đổi công nghệ tên lửa giữa Triều Tiên và Iran đã được Nhóm các chuyên gia LHQ trình Hội đồng Bảo an.

Báo cáo trên đã được Nhóm các chuyên gia LHQ (nhóm theo dõi việc tuân thủ lệnh trừng phạt của LHQ áp đặt với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử vào năm 2006 và 2009) đệ trình Hội đồng Bảo an LHQ. Lệnh trừng phạt bao gồm cả việc cấm buôn bán công nghệ hạt nhân và tên lửa với Triều Tiên, cũng như buôn bán vũ khí với nước này.

“Các mặt hàng liên quan đến tên lửa đạn đạo bị cấm đã được chuyển giao giữa Triều Tiên và Iran qua các chuyến bay thường xuyên của hãng Air Koryo và Iran Air”, báo cáo viết.

Với các vũ khí và vật liệu liên quan, Bình Nhưỡng “dường như thích dùng các chuyến bay chở hàng thuê”.

“Điều này đặt ra những thách thức mới với các nỗ lực của quốc tế không phổ biến vũ khí huỷ diệt. Nó cũng làm gia răng quan ngại về độ an toàn tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, cảnh báo về một ‘thảm hoạ môi trường’ nếu nó được vô hiệu hoá và tháo dỡ mà không có sự cẩn trọng”, tài liệu cho biết.

Báo cáo cũng cho rằng các hoạt động chuyển giao công nghệ trái phép này “đã được tiến hành qua một nước láng giềng thứ 3”. Báo cáo không chỉ đích danh nước thứ 3 là nước nào.
 
Theo báo cáo, bằng chứng về việc Iran hợp tác với Triều Tiên trong công nghệ hạt nhân cũng được thể hiện trong cuộc diễu binh hồi tháng 10 năm ngoái, khi Triều Tiên trưng bày một đầu đạn tên lửa mới cho tên lửa Nodong của họ. “Đầu đạn có thiết kế rất giống với đầu đạn của tên lửa Shahab-3 của Iran”, báo cáo viết.

Một số nhà ngoại giao trong Hội đồng Bảo an LHQ cho biết Trung Quốc không hài lòng về báo cáo này và có thể không đồng ý để báo cáo được công khai. Hiện tại, chỉ có 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an có quan chức được tiếp cận với tài liệu vừa nêu.

Người phát ngôn phái đoàn Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an chưa có bình luận gì về báo cáo trên.

Nhật Mai
Theo BBC, Reuters