Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, đã tổ chức cuộc họp báo lúc nửa đêm ngày 28/2, rạng sáng ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

 

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc nửa đêm tại Hà Nội

 

Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận - 1

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui tại cuộc họp báo lúc 0 giờ ngày 1/3 (Ảnh: Reuters)

Phái đoàn Triều Tiên đã tổ chức họp báo tại khách sạn Melia Hà Nội vào lúc 0 giờ ngày 1/3.

Chủ trì cuộc họp báo là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, một trong bốn phụ nữ tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới hội nghị thượng đỉnh lần này, cũng có mặt.

Triều Tiên chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt

Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận - 2

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trong cuộc họp báo (Ảnh: Bloomberg)

Phái đoàn Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo bất ngờ vào nửa đêm tại khách sạn Melia để bác bỏ tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump về lý do khiến cuộc gặp thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un kết thúc vào chiều 28/2 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Ri cho biết Bình Nhưỡng đã đưa ra những đề xuất “thiết thực” tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ, bao gồm việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon - nơi được xem là “vương miện” trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Ri, để đổi lấy đề xuất trên, Triều Tiên chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng, chứ không phải toàn bộ. Tuyên bố này của ông Ri trái ngược với phát biểu trước đó của Tổng thống Trump rằng, Bình Nhưỡng muốn Washington phải dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. 

“Về cơ bản họ (Triều Tiên) muốn các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng chúng tôi không thể làm được điều đó. Chúng tôi buộc phải bước ra khỏi cuộc đàm phán”, Tổng thống Trump nói sau khi hai bên hủy kế hoạch ký tuyên bố chung như dự kiến.

Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã phản bác Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở Melia.

“Những gì chúng tôi yêu cầu (từ Mỹ) chỉ là dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt, không phải toàn bộ. Cụ thể, chúng tôi yêu cầu (Mỹ) dỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt được áp đặt vào các năm 2016 và 2017, trong tổng số 11 lệnh trừng phạt, vốn ảnh hưởng tới nền kinh tế và cuộc sống của người dân đất nước chúng tôi”, ông Ri nói.

Ngoại trưởng Ri: Mỹ đòi hỏi quá nhiều từ Triều Tiên

Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận - 3

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ngoại trưởng Triều Tiên, nước này đã đề xuất với Mỹ về việc dỡ bỏ vĩnh viễn toàn bộ các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutonium và uranium, đồng thời cho phép các chuyên gia Mỹ tới Triều Tiên thanh sát.

Ngoại trưởng Ri Yong Ho nói rằng tại hội nghị thượng đỉnh, phía Triều Tiên đã đề xuất sẽ dừng vĩnh viễn các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, theo ông Ri, Mỹ vẫn khăng khăng đòi Triều Tiên phải “tiến thêm” một bước nữa ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon.

Lập trường của Triều Tiên sẽ không thay đổi

Ngoại trưởng Ri tuyên bố lập trường của Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi kể cả khi Mỹ đề xuất các cuộc đàm phán tiếp theo trong tương lai.

Theo Reuters, Tổng thống Trump cho biết ông rời khỏi hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vì "những yêu cầu không chấp nhận được từ phía Bình Nhưỡng nhằm đòi hỏi Washington phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu".

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ri khẳng định nếu Mỹ và Triều Tiên đạt được các bước đi xây dựng lòng tin, Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. 

Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận - 4

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui trong vòng vây của báo chí (Ảnh: Bloomberg)

Sau khi phát biểu trước truyền thông trong khoảng hơn 5 phút, Ngoại trưởng Ri rời khỏi phòng họp báo mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của các phóng viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui nán lại ít phút, trả lời thêm một số câu hỏi của các nhà báo.

Tổng thống Trump nói về lý do đàm phán không đạt thỏa thuận

Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận - 5

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ngay trước khi rời Hà Nội vào chiều ngày 28/2 (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc vào trưa ngày 28/2 mà không có thỏa thuận chung nào được ký.

Trong cuộc họp báo tại khách sạn Marriott vào lúc 15h ngày 28/2 ngay trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận chung sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Hà Nội do chưa thống nhất được vấn đề liên quan tới lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Hội nghị Mỹ - Triều đã kết thúc sớm hơn dự kiến sau khi kế hoạch ký thỏa thuận và bữa trưa làm việc bị hủy bỏ.

Ông Trump nói rằng ông Kim sẵn lòng tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng mong muốn rằng mọi lệnh trừng phạt phải được gỡ bỏ trước tiên, và ông Trump không đồng ý với đề xuất này.

Khi được hỏi liệu ai là người quyết định ngừng cuộc đàm phán hôm nay, Tổng thống Trump nói: "Tôi không muốn nói đó là quyết định của tôi bởi làm vậy vì mục đích gì chứ.  Tuy nhiên chúng tôi sẽ duy trì mối quan hệ". Ông Trump nói thêm: “Ông ấy (Chủ tịch Kim) là một người có nhân cách. Chúng tôi đã có một số phương án để ngỏ nhưng thời điểm này chúng tôi quyết định chưa chọn bất cứ phương án nào”.

Thành Đạt - An Bình

Video: Global News

Tin liên quan
Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận vì bất đồng lệnh trừng phạt, thượng đỉnh kết thúc sớm

Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận vì bất đồng lệnh trừng phạt, thượng đỉnh kết thúc sớm

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận chung sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Hà Nội do bất đồng liên quan tới lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Hội nghị kết thúc sớm hơn dự kiến sau khi lễ ký thỏa thuận và bữa trưa làm việc bị hủy bỏ.
Đang được quan tâm