Thứ tư, 25/12/2013 - 09:03

Trạm ISS được sửa thành công trong đêm Noel

Dân trí

Hai nhà du hành người Mỹ đã thực hiện thành công việc sửa chữa hệ thống bơm làm mát của trạm vũ trụ quốc tế ISS ngay trong đêm Noel, NASA khẳng định.

Trạm ISS đã được sửa chữa thành công
Trạm ISS đã được sửa chữa thành công

Hai nhà du hành Rick Mastracchio và Mike Hopkins đã hoàn tất một chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không kéo dài 7,5 giờ để thay thế chiếc máy bơm khí amoniac bị trục trặc.

Máy bơm trên bị hỏng cách đây 2 tuần, khiến khu vực của Mỹ trên trạm ISS bị mất một nửa hệ thống làm mát.

Tình trạng này khiến tất cả các thiết bị không thiết yếu phải ngừng hoạt động, và nhiều thí nghiệm khoa học bị gián đoạn.

Nhưng nay NASA cho biết toàn bộ hệ thống sẽ trở lại hoạt động bình thường trước cuối tuần này.

“Đây là Giáng sinh tuyệt nhất từ trước đến giờ”, nhóm chỉ huy mặt đất nói với các nhà du hành qua điện đàm. Đáp lại ông Hopkins nói: “Chúc mọi người Giáng sinh vui vẻ. Phải mất hai tuần để khiến cỗ máy hoạt động lại, nhưng chúng ta đã làm được”.

Cuộc đi bộ hôm qua là lần thứ hai trong vòng 3 ngày các nhà du hành phải ra ngoài trạm ISS để thay thế chiếc bơm khí amonica, vốn có kích thước ngang với một chiếc tủ lạnh.

Dù trục trặc trên là khá nghiêm trọng, NASA cho biết 6 nhà du hành trên trạm không hề đối mặt với nguy hiểm nào.

Đây mới chỉ là chuyến đi bộ ra ngoài khoảng thứ hai của các nhà du hành vào đúng đêm trước Giáng sinh. Lần trước đó là vào ngày 24/12/1999, trong một nhiệm vụ sửa chữa kính viễn vọng Hubble.

Thanh Tùng
Theo BBC