Top 10 sự kiện của Trung Quốc trong năm 2009

(Dân trí) – Dưới đây là 10 sự kiện trong năm 2009 của Trung Quốc do hãng tin Xinhua bình chọn, xếp theo thứ tự thời gian.

1. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đối thoại trực tuyến với người dân

Ngày 28/2, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có cuộc đối thoại trực tuyến kéo dài 2 tiếng đồng hồ với các công dân mạng Trung Quốc. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên của nhà lãnh đạo này với công chúng, diễn ra đồng thời trên website của chính phủ và trang điện tử của Xinhua. Hơn 3,4 triệu người dân trong và ngoài Trung Quốc đã tham gia cuộc đối thoại.
 
Top 10 sự kiện của Trung Quốc trong năm 2009 - 1

Ông Ôn Gia Bảo trong cuộc đối thoại trực tuyến

2. Tiến hành kế hoạch cải cách y tế mới

Chính quyền Trung ương đã ban hành 2 thông tư trong ngày 6 và 7/4 về cải cách sâu rộng lĩnh vực y tế. Trung Quốc có kế hoạch chi 850 tỷ nhân dân tệ (124 tỷ USD) trong 3 năm tới để nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân ở cả nông thôn và thành thị.

3. Giải quyết vụ bạo loạn ngày 5/7 ở Địch Hóa

Tổng cộng 197 người chết và hơn 1.700 người bị thương trong vụ bạo loạn ở thủ phủ tỉnh Tân Cương thuộc tây bắc Trung Quốc. Chính quyền đã giải quyết vụ việc theo pháp luật.
 
Top 10 sự kiện của Trung Quốc trong năm 2009 - 2

Cuộc sống của người dân Địch Hóa đã trở lại bình thường

4. Ngoại giao đa phương đạt bước tiến mới

Công tác ngoại giao của Trung Quộc đạt nhiều tiến bộ trong mọi lĩnh vực. Trung Quốc đã tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế trong đối phó với khủng hoảng tài chính và thay đổi khí hậu.
 
5. Đại lễ kỷ niệm quốc khánh lần thứ 60
 
Có tới 200.000 binh lính và người dân tham gia lễ diễu binh quy mô lớn được tổ chức tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày 1/10.
 
Top 10 sự kiện của Trung Quốc trong năm 2009 - 3

6. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào phát biểu tại Hội nghị cấp cao truyền thông thế giới

Với chủ đề "hợp tác, ứng đối, cùng thắng, phát triển", hội nghị diễn ra từ ngày 9 – 10/10 tại Bắc Kinh với sự tham dự của hơn 130 cơ quan truyền thông từ hơn 70 nước và khu vực. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cho rằng các phương tiện truyền thông trên thế giới nên thuận theo trào lưu phát triển của thời đại, nỗ lực đóng góp cho việc xây dựng thế giới hài hòa có nền hòa bình lâu dài và cùng phồn vinh.

7. Dự thảo luật sửa đổi xem xét cho đại diện công bằng trong bầu cử

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 27/10 bắt đầu xem xét thảo luận Dự án Luật Bầu cử sửa đổi, cách lần sửa đổi trước vừa tròn 5 năm. Dự án luật sửa đổi được trình lên xem xét lần này quy định, số đại biểu Quốc hội sẽ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ theo nguyên tắc mỗi đại biểu đại diện cho dân số thành thị và nông thôn như nhau, cũng như bảo đảm yêu cầu các khu vực, các dân tộc và các mặt đều có số đại biểu thích hợp căn cứ theo dân số của các tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc Trung ương.

8. Sản lượng lương thực tăng năm thứ 6 liên tiếp

Sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt 528,5 triệu tấn, đạt kỷ lục mới và ghi nhận mức tăng năm thứ 6 liên tiếp, bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu và tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở một số khu vực trồng lúa.

9. Thực hiện biện pháp chống biển đổi khí hậu

Chính phủ Trung Quốc ngày 25/11 đã công bố mục tiêu cắt giảm khí thải công nghiệp trước thềm hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Copenhagen (Đan Mạch) từ ngày 7-18/12. Một thông cáo từ Hội đồng nhà nước cho hay Trung Quốc dự kiến đến năm 2020 sẽ cắt giảm 40% lượng khí thải CO2 tính trên một đơn vị GDP so với mức ở năm 2005.

10. Trung Quốc đi đầu trong phục hồi kinh tế

Chính phủ đã tiến hành các gói chính sách kích thích kinh tế để tiếp thêm sinh lực cho các ngành nghề đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Dự kiến năm nay, kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng khoảng 8%.

Việt Hà
Theo Xinhua