Tổng thống Trump nói ông Biden không đủ năng lực lãnh đạo

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden không đủ năng lực để lãnh đạo đất nước trong khi ông đang đứng sau đối thủ về tỷ lệ ủng hộ.

Tổng thống Trump nói ông Biden không đủ năng lực lãnh đạo - 1

Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu phó tổng thống Joe Biden (Ảnh: Getty)

“Nếu để Biden tham gia một cuộc phỏng vấn như thế này, ông ta sẽ nằm xuống đất và khóc gọi mẹ. Ông ta không thể thực hiện một cuộc phỏng vấn. Ông ta không đủ năng lực”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 19/7, nhắc tới ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump cho biết nếu Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới, ông Biden sẽ “phá hủy đất nước này”.

Theo AFP, Tổng thống Trump đưa ra những cáo buộc không có căn cứ và mang tính suy đoán về đối thủ. Ông Trump cho rằng ông Biden sẽ “tăng gấp 3 lần thuế” và “cắt ngân sách cho cảnh sát”.

“Tôn giáo sẽ biến mất”, ông Trump nói, đề cập tới việc các quan chức Dân chủ cấm tổ chức các buổi lễ tại nhà thờ lớn để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Tổng thống Trump nhiều lần đặt ra nghi vấn về sức khỏe tinh thần của ông Biden. Khi người dẫn chương trình hỏi liệu ông có nghĩ rằng ông Biden không còn khỏe mạnh do tuổi cao hay không, Tổng thống Trump nói: “Tôi không muốn nói như vậy. Tôi chỉ nói rằng ông ấy không đủ năng lực để trở thành tổng thống”.

“Để trở thành tổng thống, bạn phải là người sắc sảo và cứng rắn, cũng như có nhiều yếu tố khác nữa”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng hoài nghi về việc liệu ứng viên đảng Dân chủ có thể vượt qua bài kiểm tra nhận thức mà ông từng đạt điểm tuyệt đối hay không. Theo ông chủ Nhà Trắng, đối thủ của ông sẽ không thể vượt qua những câu hỏi khó.

Khi được hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới không, ngay cả khi thua cuộc, Tổng thống Trump nhắc lại tuyên bố của ông hồi năm 2016 rằng: “Tôi sẽ xem xét. Tôi sẽ không nói là “có”. Nhưng tôi cũng không nói là “không””.

Kết quả thăm dò dư luận

Người phỏng vấn nói với Tổng thống Trump rằng, một cuộc thăm dò dư luận do Fox thực hiện gần đây cho thấy ông Biden đã dẫn trước ông Trump. Nhiều người hoài nghi về cách ông Trump xử lý đại dịch Covid-19 khi Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới, cũng như cách ông chủ Nhà Trắng ứng phó với cuộc khủng hoảng sắc tộc bùng phát tại Mỹ sau cái chết của các công dân da màu.

Một cuộc khảo sát mới do Washington Post-ABC News thực hiện và công bố kết quả ngày 19/7 cho thấy, 55% cử tri đã đăng ký bầu cử nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho cựu phó Tổng thống Biden nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay thời điểm thăm dò, trong khi 40% cho biết sẽ ủng hộ đương kim Tổng thống Trump.

Chỉ 39% người Mỹ tán thành cách thức điều hành công việc của ông Trump trên cương vị tổng thống, trong khi 57% không tán thành. 38% số người được hỏi ý kiến đồng tình với cách thức xử lý dịch Covid-19 của tổng thống, trong khi 60% không tán thành. 52% cho biết họ mạnh mẽ phản đối cách xử lý đại dịch của ông Trump.

Phần lớn những người được hỏi cho biết họ tin tưởng ông Biden hơn ông Trump trong việc ứng phó dịch Covid-19, tội phạm, an ninh và quan hệ chủng tộc ở Mỹ. Lĩnh vực duy nhất ông Trump nhận được sự ủng hộ của cử tri cao hơn ông Biden là kinh tế.

Kết quả trên đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về số cử tri ủng hộ ông Biden. Trước đó, trong các cuộc khảo sát được tiến hành hồi tháng 3 và tháng 10, ông Biden chỉ dẫn trước Tổng thống Trump lần lượt 2 điểm và 10 điểm.

Tổng thống Trump cho rằng các cuộc khảo sát trên đều là “giả mạo”. Ông Trump khẳng định các cuộc khảo sát của Nhà Trắng cho thấy ông sẽ giành chiến thắng ở cả các bang quan trọng cũng như trên toàn quốc.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm qua, ông Trump tiếp tục bảo vệ cách ông ứng phó với đại dịch Covid-19, thậm chí tuyên bố thế giới phải “ghen tỵ” với Mỹ về khả năng xét nghiệm. Ông cũng phản đối việc ban hành bất kỳ quy định nào nhằm bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang.

“Tôi muốn người dân có sự tự do nhất định”, ông Trump nói.

Tổng thống cũng khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn “hoạt động rất tốt”, mặc dù trên thực tế hàng triệu người dân vẫn đang thất nghiệp.

Thành Đạt

Theo Hill, AFP

Tin liên quan
Đang được quan tâm