Tổng thống Séc: Lá chắn tên lửa không phải việc của Nga

(Dân trí) - Phát biểu với tờ Washington Times, Tổng thống Séc tuyên bố Praha sẽ tự quyết định về kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ, dựa trên quyền lợi của đất nước chứ không phụ thuộc vào quan điểm của Nga.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Washington Times số ra thứ 5, Tổng thống Séc Vaclav Klaus cho hay ông nhận thấy rất ít khả năng Nga sẽ từ bỏ lập trường phản đối kế hoạch phòng thủ tên lửa và rằng Matxcơva không muốn nhượng bộ trong những tháng cuối cùng của chính quyền Bush.

 

“Đó là việc của chúng tôi. Đây cũng là thông điệp của chúng tôi gửi tới Nga trong cuộc tranh luận về lá chắn tên lửa”, ông Claus nói.

 

Tổng thống Séc nói thêm, ông hi vọng đất nước ông sẽ chấp thuận để Mỹ triển khai từng phần của hệ thống phòng thủ tên lửa vào cuối năm nay mặc dù cuộc tranh luận vẫn đang tiếp diễn tại Séc. Theo ông Claus, việc Nga phản đối kịch liệt sẽ càng giúp kế hoạch giành được sự ủng hộ.

 

“Một cuộc tranh luận nghiêm túc đang diễn ra tại đất nước của tôi nhưng Nga càng phản đối mạnh mẽ kế hoạch, Cộng hoà Séc càng dễ dàng giành được sự ủng hộ”, ông Claus nhấn mạnh đồng thời và bày tỏ hi vọng quốc hội Séc sẽ thông qua kế hoạch vào cuối năm nay.

 

Mỹ muốn lắp đặt một trạm radar tại Séc và các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan được Washington tuyên bố là dùng để ngăn chặn các cuộc tấn công từ những quốc gia hiếu chiến như Iran và CHDCND Triều Tiên.

 

Nga phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ vì cho rằng nó gây ra mối đe doạ đối với an ninh Nga. Hiện Séc và Ba Lan chưa chính thức chấp thuận để Mỹ triển khai lá chắn tên lửa trên đất của họ.

 

An Bình

Theo Ria

Đang được quan tâm