Thứ tư, 05/02/2014 - 16:01

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc với Đức quốc xã

Dân trí

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã so sánh nỗ lực của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền các khu vực tranh chấp với các hành động của Đức quốc xã, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo thế giới không mắc sai lầm nhượng bộ một lần nữa, tờ New York Times đưa tin.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Những năm gần đây, Philippines đã cáo buộc Trung Quốc ngày càng hung hăng trong tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và Tổng thống Aquino được cho là đã nói rằng quốc gia của ông không thể một mình chống lại người láng giềng ngày càng mạnh lên.

"Khi nào các bạn sẽ nói: "Thế là đủ rồi?". Thế giới phải nói điều này. Hãy nhớ tới vùng đất Sudetenland đã được nhượng cho Hitler để ngăn ngừa Thế chiến II", tờ New York Times dẫn lời ông Aquino trong một cuộc phỏng vấn dài tại Manila ngày 4/2.

Ông Aquino đã nhắc tới thất bại của các quốc gia phương Tây đối với Cộng hòa Czech và Slovakia, khi Đức quốc xã do trùm phát xít Hitler đứng đầu đã chiếm các khu vực ở phía đông quốc gia châu Âu vào năm 1938 trước Thế chiến II.

Các bình luận của ông Aquino diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe làm tăng nhiệt trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Hoa Đông khi so sánh quan hệ Trung-Nhật với châu Âu trước Thế chiến I.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn vào vùng biển của các nước khác, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Trung Quốc đã tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện của quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển tại Biển Đông trong những năm gần đây để khẳng định chủ quyền, khiến các căng thẳng ngoại giao gia tăng và gây ra những lo ngại tại Philippines về hành động bắt nạt của Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, Philippines đã đưa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông ra một tòa án Liên hợp quốc. Bắc Kinh đã từ chối tham gia phiên tòa này.

Ông Aquino nói rằng Philippines, vốn có một trong những lực lượng quân đội yếu nhất khu vực, sẽ không nhường một tấc lãnh thổ nào cho Trung Quốc, nhưng nói rằng đất nước ông cần sự trợ giúp của nước ngoài.

"Nếu chúng ta gật đầu với điều gì đó mà chúng ta tin là sai trái, điều gì sẽ đảm bảo rằng hành động sai trái sẽ không bị làm trầm trọng thêm", ông Aquino nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Philippines còn nói: "Bạn có thể có sức mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn đúng".

An Bình
Theo AFP