Tổng thống Philippines: “Tôi không phải là kẻ cắp”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 30/10 đã lên đài truyền hình nhà nước, tuyên bố ông “không phải là kẻ cắp”.

 
Tổng thống Philippines Aquino.
Tổng thống Philippines Aquino.

Trong bài phát biểu trực tiếp hiếm có trên truyền hình và đài phát thanh quốc gia, ông Aquino đã bảo vệ hàng trăm triệu đô la chính phủ chi tiêu đang bị soi mói. Ông chỉ trích phe đối lập đang gây rối, để chuyển hướng chú ý ra khỏi bê bối tham nhũng của chính họ, khi họ sử dụng sai quỹ được gọi là “thùng thịt heo”.

 

 “Vấn đề ở đây là ăn cắp. Tôi không ăn cắp. Những người đã cáo buộc ăn cắp là những người đang gieo rắc sự hỗn loạn”, ông Aquino cho hay.

 

“Tôi chưa bao giờ ăn cắp. Tôi không phải là kẻ cắp. Tôi là người đi truy tìm những kẻ cắp”, ông cho biết thêm.

 

Các nhân vật đối lập và giới phê bình gần đây chỉ trích ông Aquino vì sử dụng 2 quỹ gây tranh cãi, Chương trình phân bổ chi tiêu (DAP) và Quỹ xã hội Tổng thống, cáo buộc ông dùng chúng để mua ủng hộ của các nhà lập pháp.

 

Ông Aquino, người đã đắc cử áp đảo vào năm 2010 với cam kết chống tham nhũng, khẳng định ông sử dụng các quỹ đặc biệt trên hợp pháp, cho những trường hợp khẩn cấp và cho những dự án có lợi cho đất nước.

 

Sự tức giận của công chúng trước nạn tham nhũng trong chính phủ tăng cao khi hồi tháng 8 vừa qua, một nguồn tin tiết lộ một nữ doanh nhân đã thông đồng cùng các nhà lập pháp đối lập rút khoảng 10 tỷ pesos (230 triệu USD) từ một quỹ đặc biệt được phân bổ cho các dự án vật nuôi của các nhà lập pháp. Nhiều cuộc biểu tình lớn đã diễn ra để lên án cáo buộc tham nhũng trong khi vấn đề này cũng thống trị các phiên họp quốc hội.

 

Người phụ nữ, Janet Napoles, cũng đã bị bắt và chính phủ đang chuẩn bị cáo buộc hối lộ đối với bà và một số nhà lập pháp.

 

Bộ Tư pháp Philippines hồi đầu tháng này đã tìm cách hủy hộ chiếu của 3 thượng nghị sỹ cấp cao của phe đối lập và hàng chục phụ tá, đồng minh, cùng những người bị tình nghi là chủ mưu, để ngăn chặn họ trốn ra nước ngoài.

 

 

Vũ Quý

Theo AFP