Tổng thống Pháp bị tố “đạo” ý tưởng

(Dân trí) - Trang web mới của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, vừa được “trình làng” hôm 29/3, đã bị mỉa mai là đạo ý tưởng từ trang web của Nhà Trắng.

 
Tổng thống Pháp bị tố “đạo” ý tưởng - 1
Giao diện trang web mới của Tổng thống Pháp.

Website có địa chỉ tại Elysee.fr ra đời với mục đích giúp nhà lãnh đạo Pháp thúc đẩy hình ảnh, một tuần sau khi đảng cánh hữu UMP của ông thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử vùng và tỷ lệ ủng hộ rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Nhưng trang web, được cho là để khởi đầu “Sarkozy 2.0” - ám chỉ nửa sau của nhiệm kỳ tổng thống, đã vấp phải những lời bình luận chế nhạo từ những người sử dụng internet.

Các cư dân mạng đã chỉ ra rằng việc bố trí trang web, phông chữ, các sắp xếp hình ảnh tương tự trang web Whitehouse.gov của Nhà Trắng. Cả hai trang đều có cùng logo đặt chính giữa bên trên; phông nền màu xanh; thanh chạy hình ảnh.

Trang web của Nhà Trắng có dòng chữ “stay connected” (giữ liên lạc) thì trang web của điện Elysee cũng chỉ đơn giản dịch cụm từ này sang tiếng Pháp - cùng với đường link tới Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác, tương tự như các bài trí trên Whitehouse.gov.

Thậm chí các cư dân mạng còn mỉa mai bằng cách tạo nên trang web Whiteelysee.fr, ghép trang web của điện Elysee với trang của Nhà Trắng để chứng tỏ sự giống nhau giữa chúng.

Tổng thống Pháp Sarkozy hiện đang có chuyến thăm Mỹ và đã ăn tối với ông chủ Nhà Trắng Barack Obama tối qua khi hai nhà lãnh đạo tìm cách hâm nóng mối quan hệ lạnh nhạt. Trang Ecrans.fr nói đùa rằng, trang web mới của điện Elysee có thể gây ra một “tranh cãi ngoại giao về hành vi đạo ý tưởng”.

Tuy nhiên, ông Benoit Thieulin, giám đốc công ty La Netscouade chịu trách nhiệm thiết kế trang web cho cựu đối thủ đảng Xã hội của ông Sarkozy - bà Segolene Royal, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2007, lại cho rằng: “Không có gì phải xấu hổ khi lấy cảm hứng từ một thứ gì đó đã hoạt động tốt”.

Nicolas Princen, người chịu trách nhiệm về internet của điện Elysee, cho hay trang web mới “tổng quát và trung lập” hơn so với trang web cũ. Điện Elysee được cho là tiêu tốn 100.000 euros (135.000USD) cho việc thiết kế trang web mới.

An Bình
Theo Telegraph