Thứ năm, 21/05/2015 - 17:44

Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm thủ tướng mới

Dân trí

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 21/5 đã bổ nhiệm nguyên Bộ trưởng tư pháp Hwang Kyo-ahn vào vị trí thủ tướng mới, với nhiệm vụ thúc đẩy cải cách để bài trừ tham nhũng.

Nguyên Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã được chọn làm thủ tướng mới (Ảnh: Yonhap)
Nguyên Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã được chọn làm thủ tướng mới (Ảnh: Yonhap)

Quyết định trên được đưa ra sau khi cựu thủ tướng Lee Wan-koo phải từ chức hồi cuối tháng 4, do cáo buộc nhận hối lộ 30 triệu won (27.400 USD) từ một doanh nhân, người đã treo cổ tự tử hồi tuần trước.

Lựa chọn của bà Park được hiểu như một nỗ lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như các hoạt động vi phạm pháp luật khác, nhằm giúp hồi sinh nền kinh tế, trong bối cảnh các đảng đối lập phản đối việc chọn ông Hwang Kyo-ahn do cho rằng ông theo đường lối cánh hữu có tư tưởng cứng rắn, không phù hợp cho sự đoàn kết dân tộc.

“Ứng viên Hwang đã nắm giữ các vị trí quan trọng trong cơ quan công tố khi còn là bộ trưởng tư pháp kể từ khi chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức, và có hiểu biết sâu sắc về triết lý chính trị của bà Park”, thư ký báo chí của bà Park Kim Sung-woo khẳng định.

“Điều đó khiến ông là một ứng viên đầy đủ phẩm chất để bài trừ tận gốc rễ nạn tham nhũng, và những phạm pháp trong xã hội để tạo nên một Hàn Quốc mới và đạt được cải cách chính trị”.

Hiện chưa rõ liệu ông Hwang có thể vượt qua được cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại quốc hội hay không, do các đảng phái đối lập vẫn phản ứng mạnh với việc lựa chọn này.

“Lựa chọn này là không chấp nhận được và là một phần trong các quyết định nhân sự kiểu xoay vòng của bà Park”, người phát ngôn Liên minh chính trị mới vì Dân chủ (NPAD), phe đối lập chính trên chính trường Hàn Quốc, khẳng định.

“Quyết định này đã ném đi hy vọng của người dân về một vị thủ tướng có tư tưởng đoàn kết và trở thành tuyên bố về sự lên ngôi của công an”.

Trong khi đó, đảng Saenuri cầm quyền thì chào đón đề cử này, và cho rằng “Hwang đã đi đầu trong việc giữ gìn các giá trị của hiến pháp và mệnh lệnh của pháp luật khi là bộ trưởng tư pháp trong chính phủ của bà Park”.

Trước khi trở thành bộ trưởng tư pháp, ông Hwang, 58 tuổi, từng là chánh văn phòng công tố một số địa phương của Hàn Quốc. Ông được bổ nhiệm đứng đầu bộ tư pháp Hàn Quốc đầu năm 2013, với chuyên môn là luật an ninh quốc gia.

Thanh Tùng
Theo Yonhap