1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tòa án Thái Lan phát lệnh bắt lãnh đạo biểu tình

(Dân trí) - Tòa án hình sự Thái Lan ngày hôm qua 26/11 đã phát lệnh bắt giữ ông Suthep Thaugsuban, lãnh đạo của đám đông người biểu tình đã chiếm đóng trụ sở nhiều cơ quan chính phủ những ngày qua. Trong khi đó, ông Thaugsuban vẫn phớt lờ lệnh bắt giữ.

Ông Suthep Thaugsuban đã có lệnh bắt giữ
Ông Suthep Thaugsuban đã có lệnh bắt giữ

Theo tờ The Nation của Thái Lan, phát biểu trước đám đông người biểu tình đêm qua, ông Suthep Thaugsuban đã kêu gọi những người ủng hộ chiếm đóng tất cả trụ sở các Bộ tại Băng Cốc cũng như tòa nhà chính quyền các tỉnh trên cả nước.

Trước đó trong ngày thứ Hai, trong lúc đang cùng đám đông chiếm đóng tòa nhà Bộ tài chính, Suthep đã kêu gọi các nhân viên công chức “chấm dứt việc trở thành công cụ cho chính quyền Thaksin”.

Ông cũng kêu gọi có những thay đổi để đảm bảo có những buộc bầu cử tự do và công bằng, trong đó các cử tri không bị mua chuộc, và một xã hội không còn tham nhũng và thực sự phi tập trung hóa quyền lực, bao gồm việc bầu chọn người đứng đầu tất cả các tỉnh.

Vị cựu nghị sỹ của đảng Dân chủ còn khẳng định sẽ đề nghị luật sư kháng cáo lên tòa phúc thẩm quyết định của một tòa án ngày hôm qua, trong việc ra lệnh bắt giữ ông.

Thaugsuban khẳng định nếu mình bị bắt, ông vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại “chế độ Thaksin”.

Trong ngày hôm qua, tòa hình sự Thái Lan đã phê chuẩn lệnh bắt giữ ông Thaugsuban do cáo buộc dính líu đến việc đột nhập các tòa nhà chính phủ. Gần đây vị cựu nghị sỹ này đã từ chức trong đảng Dân chủ để lãnh đạo các cuộc biểu tình.

Cảnh sát đã khởi tố Thaugsuban về tội liên quan đến hoạt động tụ tập trái phép và đột nhập cơ quan chính phủ.

Thanh Tùng
Theo The Nation