Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên bồi thường 2,3tỷ USD vụ bắt tàu do thám

(Dân trí) - Một tòa án ở Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu phía Triều Tiên bồi thường 2,3 tỷ USD cho thủy thủ đoàn tàu do thám USS Pueblo và gia đình vì những tổn thất sau vụ bắt giữ con tàu.

Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên bồi thường 2,3tỷ USD vụ bắt tàu do thám - 1
Tàu USS Pueblo và thủy thủ đoàn của Hải quân Mỹ đã bị Triều Tiên bắt giữ vào tháng 1/1968 vì bị nghi tiến hành hoạt động do thám Triều Tiên. (Ảnh: Mark Edward Harris/Dailymail)

Guardian đưa tin, tòa án liên bang ở Washington DC (Mỹ) ngày 25/2 đã ra phán quyết yêu cầu Triều Tiên bồi thường 2,3 tỷ USD vì "những đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần" mà các thủy thủ tàu USS Pueblo và gia đình họ phải gánh chịu trong suốt 11 tháng các thủy thủ này bị bắt giữ ở Triều Tiên.

Theo phán quyết của tòa án Washington, mỗi người trong số 49 thủy thủ còn sống của tàu USS Pueblo được bồi thường 22 triệu USD đến 48 triệu USD, trong khi gia đình của các nạn nhân còn lại được bồi thường ít hơn.

Tuy nhiên, phán quyết này chỉ mang tính biểu tượng bởi Triều Tiên được cho là gần như sẽ không có phản ứng với phán quyết.

Tàu USS Pueblo chở 83 thủy thủ của Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ năm 1968 với cáo buộc do thám Triều Tiên dù Washington nhiều lần bác bỏ cáo buộc. Những thủy thủ còn sống sót cùng với gia đình của các thủy thủ đã qua đời sau đó đã đệ đơn kiện Triều Tiên vào năm 2018.