Sự khác biệt giữa IS và Al - Qaeda (Kỳ 3):

Tình dục và những chiến binh thánh chiến cô đơn

Ở Al-Qaeda, không có chỗ cho rượu hay phụ nữ, hay nói cách khác, Al-Qaeda là một thế giới không có tình dục. Và với những lính mới còn đang trong độ tuổi thanh niên của chúng, tình dục chỉ có sau khi kết hôn hoặc… tử vì đạo.
>>Vì sao chiến lược chống khủng bố không hiệu quả với IS?
>>Bản chất của IS

Một khía cạnh khác của cuộc chiến chống IS hiện nay đó là nếu Al-Qaeda tự làm mất đi sự hấp dẫn của chúng bằng việc tấn công vào những mục tiêu cả là người Hồi giáo và sự bạo lực thái quá thì IS lại đang vận hành một chiến dịch tuyên truyền, tuyển mộ rất bài bản và hiệu quả.

Việc thường xuyên giết hại người Hồi giáo đã làm Al-Qaeda mất đi hình ảnh là kẻ tiên phong trong phong trào Hồi giáo. Các vụ tấn công khủng bố ở Marốc, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2003, ở Tây Ban Nha năm 2004 hay Jordan và Mỹ năm 2005 làm rất nhiều người Hồi giáo thương vong đã khiến cộng đồng Hồi giáo thế giới tức giận. Điều đó khiến sự ủng hộ của thế giới Hồi giáo đối với mạng lưới này suy giảm. Tới năm 2007, Al-Qaeda dần mất đi sự hậu thuẫn của người dân và tới nay tổ chức này đang bị phần lớn thế giới Hồi giáo chỉ trích.

Tình dục và những chiến binh thánh chiến cô đơn - 1

IS thành công trong việc thu hút một bộ phận nữ giới gia nhập.

Ở Al-Qaeda, không có chỗ cho rượu hay phụ nữ, hay nói cách khác, Al-Qaeda là một thế giới không có tình dục. Và với những lính mới còn đang trong độ tuổi thanh niên của chúng, tình dục chỉ có sau khi kết hôn hoặc… tử vì đạo. Giới lãnh đạo Al-Qaeda quan niệm đây là nguyên tắc thuộc về đạo đức và đó cũng là yếu tố làm mất đi sự hấp dẫn của Al-Qaeda trong con mắt giới trẻ Hồi giáo. Nắm được điều này, một số nước như Indonesia, Singapore đã triển khai thành công các chương trình đưa các phần tử Hồi giáo cực đoan hội nhập trở lại xã hội, nơi họ có thể thỏa mãn những nhu cầu của mình như một người bình thường.

Trong khi đó, IS lại truyền tải những thông điệp hoàn toàn khác tới các thanh niên và đôi khi là cả thiếu nữ để thu hút họ nhập hội. Nhóm này quyến rũ giới trẻ không chỉ bằng sức hút với tôn giáo mà còn đánh cả vào sự ưa thích mạo hiểm, phiêu lưu, vào quyền lực cá nhân, cảm giác về cái tôi và về cộng đồng mà chúng thuộc về. Một số đối tượng đến với IS chỉ để muốn thỏa mãn thú vui giết chóc và dĩ nhiên, IS cũng sẵn lòng tiếp nhận. Những video về sự tàn bạo, về cảnh khói lửa của “cuộc chiến bảo vệ giáo lý Đạo Hồi” nơi tiền tuyến của các phần tử thánh chiến cũng thu hút thêm nhiều chiến binh về cho tổ chức này.

Những chiến binh đến với IS được chúng ngay lập tức tạo điều kiện tham chiến. IS còn tuyên truyền, gây dựng hình ảnh của tổ chức thông qua những bưu thiếp, bức hình được chính các tay súng của IS “sản xuất” trên chiến trường. Nhóm này cũng tuyển cả vợ cho những chiến binh, ban đầu có một số phụ nữ tình nguyện trong vai trò này, nhưng thực tế đa số họ đều bị cưỡng bức hoặc thậm chí trở thành nô lệ tình dục sau khi đặt chân đến các lán trại của IS.

Tóm lại, IS đưa ra những phần thưởng rất thực tế và trực quan, khai thác lòng tham của con người vào quyền lực, của cải, về một cuộc sống phiêu lưu mạo hiểm, một lối sống khác biệt. IS tạo ra cho các chiến binh và những đối tượng mà chúng hướng tới lòng ham muốn là một phần của những thành công của nhà nước Hồi giáo. Thực tế là với nhiều thanh niên bị tổ chức này thu hút, họ thậm chí không hiểu thực ra IS là gì. So với những giáo lý khô khan và sự khổ hạnh của Al-Qaeda, IS đánh vào những thứ thuộc về bản năng của con người, điều này khiến thế giới rất khó để ngăn cản các đối tượng muốn tìm đến IS.

Cùng với chiến lược chống chủ nghĩa khủng bố mới, sau vụ 11/9, Mỹ còn tái định hình hoạt động chống nổi dậy. Tình trạng hỗn loạn lan tràn ở Iraq sau khi Mỹ xâm lược và chiếm đóng quốc gia này, quân đội Mỹ buộc phải lao vào cuộc chiến chống nổi dậy - một chủ đề ít được nhắc tới trong chiến lược an ninh quốc gia kể từ sau Chiến tranh Việt Nam.

Trước những thành công gần đây của IS ở các khu vực của người Sunni ở Iraq, một số người cho rằng Washington cần phải tái áp dụng chiến lược chống nổi dậy tại quốc gia này. Và Nhà Trắng dường như bị thuyết phục phần nào khi năm 2014, Tổng thống Obama đã đưa Tướng Allen vào vị trí Đặc phái viên phụ trách việc xây dựng liên minh chống IS trong khu vực. Cách tiếp cận này có vẻ logic sau khi các nhóm nổi dậy từng đứng về phía Mỹ nhờ chương trình “Sự thức tỉnh của người Sunni” đã ngả về IS. Thực tế, khoảng trống quyền lực mà Mỹ để lại sau khi rút quân vào năm 2011 và việc đưa Thủ tướng Maliki lên nắm quyền tại Baghdad đã biến những bộ tộc nổi dậy thành các mối đe dọa an ninh.

Nhưng tình thế nay đã khác so với năm 2006 và logic của chiến lược chống nổi dậy của Mỹ từng áp dụng ở Iraq không còn phù hợp để đối phó với IS. Mỹ không thể giành được con tim và khối óc của người Hồi giáo Sunni vì chính phủ của Thủ tướng Maliki đã đánh mất nó. Chính phủ Iraq do người Shiite kiểm soát đã tự hủy hoại danh tiếng của mình trong con mắt người Hồi giáo Sunni chiếm số đông ở Iraq. Điều này khó có thể khôi phục được trong một sớm một chiều.

Trong khi đó, Mỹ đã không còn ở Iraq và dù vẫn có thể tái triển khai quân tới đây nhưng Washington cũng không thể tạo dựng được uy tín cho một chính phủ đã vượt khỏi tầm kiểm soát của Mỹ. Quan trọng hơn, IS không phải là một nhóm phiến quân nổi dậy chống chính quyền trung ương hay là một bên trong cuộc nội chiến giữa một vùng lãnh thổ ly khai với chính quyền trung ương yếu.

(Kỳ cuối: Chiến lược nào hiệu quả với IS)

Theo Thái Nguyễn/FA

baotintuc.vn

(bài gốc: http://www.baotintuc.vn/tu-lieu/su-khac-biet-giua-is-va-al-qaeda-ky-3-20151210213144000.htm)

MỚI NHẤT
Ông Putin lên trang bìa tạp chí Spiegel số tổng kết năm
Ông Putin lên trang bìa tạp chí Spiegel số tổng kết năm

Chân dung của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng một số hình ảnh mang tính biểu tượng của các nhân vật chính trị, văn hóa và nhà hoạt động xã hội trên thế giới đã được đăng trên trang bìa của số tổng kết năm - "Biên niên 2015" - của tuần san nổi tiếng Đức Spiegel.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:30

Lộ diện mẫu quốc kỳ mới được người dân New Zealand ủng hộ nhất
Lộ diện mẫu quốc kỳ mới được người dân New Zealand ủng hộ nhất

(Dân trí) - Người dân New Zealand hôm qua đã bỏ phiếu chọn ra 1 trong 5 mẫu thiết kế quốc kỳ cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc trưng bầu dân ý về việc thay thế mẫu quốc kỳ hiện tại vào tháng 3/2016.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:27

Tỉ phú Trung Quốc mất tích bí ẩn đã bị cảnh sát bắt giam
Tỉ phú Trung Quốc mất tích bí ẩn đã bị cảnh sát bắt giam

Một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, Guo Guangchang, đã bị cảnh sát bắt giam.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:45

Hai miền Triều Tiên tiến hành hội đàm liên chính phủ
Hai miền Triều Tiên tiến hành hội đàm liên chính phủ

Lần đầu tiên sau hai năm với nhiều sự kiện căng thẳng, hai miền Triều Tiên đã tiến hành hội đàm liên chính phủ. Cuộc hội đàm cấp cao này diễn ra trong bối cảnh trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu ám chỉ rằng, Triều Tiên đã sở hữu bom nhiệt hạch...

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:00

IS đánh cắp 50 triệu thùng dầu của Syria
IS đánh cắp 50 triệu thùng dầu của Syria

(Dân trí) - Nguồn thu từ dầu mỏ của chính phủ Syria đã hụt tới 46 tỷ USD kể từ khi nội chiến nổ ra cách đây hơn 4 năm, trong đó phần lớn là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã giành kiểm soát nhiều giếng dầu và nhà máy lọc dầu quan trọng của Syria.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:44

Taliban tấn công khủng bố gần Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Kabul, 1 người chết
Taliban tấn công khủng bố gần Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Kabul, 1 người chết

(Dân trí) - Phiến quân Taliban ngày 11/12 đã tấn công khủng bố một nhà khách gần tòa đại sứ Tây Ban Nha tại Kabul, khiến ít nhất 1 nhân viên an ninh bị thiệt mạng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:42

Đài Loan ngang ngược tuyên bố sẽ hoạt động các công trình ở Trường Sa
Đài Loan ngang ngược tuyên bố sẽ hoạt động các công trình ở Trường Sa

Theo Kyodo, ngày 11/12, Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã ngang ngược ra thông báo một ngọn hải đăng và cầu cảng mới xây, cùng đường băng được mở rộng trái phép trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động ngày 12/11.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:19

Nga: IS đã chiếm 70% lãnh thổ Syria
Nga: IS đã chiếm 70% lãnh thổ Syria

(Dân trí) - Vùng ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang mở rộng, các tay súng IS đã giành quyền kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ của Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 11/12 cho biết.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:38

Thủ tướng Ukraine bị nhấc bổng trong vụ ẩu đả tại quốc hội
Thủ tướng Ukraine bị nhấc bổng trong vụ ẩu đả tại quốc hội

(Dân trí) - Khi đang phát biểu tại quốc hội hôm 11/12, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã bất ngờ bị một nghị sỹ nhấc bổng lôi khỏi bục. Hành động này châm ngòi cho vụ ẩu đả lớn sau đó.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:13

Putin: Bất kỳ mục tiêu nào đe dọa lực lượng Nga phải bị tiêu diệt tức thì
Putin: Bất kỳ mục tiêu nào đe dọa lực lượng Nga phải bị tiêu diệt tức thì

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/12 cho hay các phần tử khủng bố tại Syria đang gây ra mối đe dọa trực tiếp đến Nga và khẳng định rằng bất kỳ mục tiêu nào đe dọa các lực lượng Nga tại Syria phải bị tiêu diệt ngay tức thì.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 12:11

Bộ đôi sát thủ bầu trời Su-34 và Su-35 của Nga
Bộ đôi sát thủ bầu trời Su-34 và Su-35 của Nga

(Dân trí) - Bộ đôi chiến đấu cơ Su-34 Fullback và Su-35 Flanker-E đang tham chiến tại Syria là những niềm tự hào của Không quân Nga, với uy lực và mức độ hiệu quả khiến chúng được mệnh danh lần lượt là “xe tăng bay” và “sát thủ bầu trời”.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:22

Iraq thỉnh cầu Nga, Mỹ sẽ tung 100.000 quân vào tham chiến?
Iraq thỉnh cầu Nga, Mỹ sẽ tung 100.000 quân vào tham chiến?

Một thông tin mới được tiết lộ cho thấy, Mỹ đã chuẩn bị một kế hoạch can thiệp quân sự lớn vào Iraq với 100.000 quân, nhằm mục đích chống IS.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao Nga chưa hạ gục Thổ Nhĩ Kỳ bằng lá bài khí đốt?
Tại sao Nga chưa hạ gục Thổ Nhĩ Kỳ bằng lá bài khí đốt?

Bất chấp căng thẳng trong quan hệ song phương, Nga cho đến nay vẫn chưa có bất kì bình luận gì liên quan đến khả năng sử dụng yếu tố năng lượng để trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 09:00

Điều ít biết về phu quân Thủ tướng Đức Angela Merkel
Điều ít biết về phu quân Thủ tướng Đức Angela Merkel

“Đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng một người phụ nữ” và phía sau vinh quang của người phụ nữ không thể thiếu sự ủng hộ của các đức lang quân. “Đệ nhất phu quân” nước Đức, chồng của nữ Thủ tướng Angela Merkel là một người như vậy.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:00

Đệ nhất phu nhân Mỹ gây sốt với video hát rap và nhảy tưng bừng
Đệ nhất phu nhân Mỹ gây sốt với video hát rap và nhảy tưng bừng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã thể hiện khả năng hát rap và nhảy sung trong một video nhằm khuyến khích các bạn trẻ học đại học.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 06:41

Mỹ cảnh báo nguy cơ IS sở hữu máy in hộ chiếu
Mỹ cảnh báo nguy cơ IS sở hữu máy in hộ chiếu

(Dân trí) - Tình báo Mỹ cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng có thể sở hữu máy in hộ chiếu, giúp các tay súng phiến quân này có thể thâm nhập vào Mỹ và các nước khác một cách dễ dàng nhờ các hộ chiếu giả.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:40

Người dượng bỏ trốn của ông Kim Jong-un lên tiếng
Người dượng bỏ trốn của ông Kim Jong-un lên tiếng

Ông Lee Kang, dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thừa nhận ông và vợ đào thoát sang Mỹ vì sợ trở thành nạn nhân của trò tranh đoạt quyền lực.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:00

Những tàu chiến mạnh nhất thế giới
Những tàu chiến mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Mỹ vừa chạy thử nghiệm tàu khu trục USS Zumwalt, có giá 4,4 tỷ USD. Với tàu này, Mỹ tiếp tục giữ kỷ lục về tàu sân bay và khu trục lớn, mạnh nhất thế giới. Dưới đây là những tàu chiến mạnh nhất thế giới theo đánh giá trên Telegraph.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:51

Những bức ảnh cho thấy bà Merkel là ai
Những bức ảnh cho thấy bà Merkel là ai

Trong thập niên vàng vừa qua của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc khi đưa nước Đức vượt qua nhiều thách thức và khẳng định vị thế nền kinh tế số 1 châu Âu, cũng như tầm ảnh hưởng to lớn đối với các vấn đề quốc tế.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:00

Xúc động cảnh Thủ tướng Canada khoác áo cho người tị nạn
Xúc động cảnh Thủ tướng Canada khoác áo cho người tị nạn

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Justin Trudeau đã gây ấn tượng mạnh khi trò chuyện cởi mở, phát quà cho người tị nạn Syria, thậm chí còn trợ giúp các bé gái mặc áo khoác mới, trong buổi đón nhóm người tị nạn đầu tiên từ quốc gia Trung Đông tại sân bay quốc tế Toronto Pearson.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:50

"Trung Quốc sẽ rơi vào thế yếu nếu không cải cách quân đội"
"Trung Quốc sẽ rơi vào thế yếu nếu không cải cách quân đội"

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ là bên thất trận và phải hổ thẹn cả nghìn năm nếu không nhanh chóng cải cách quân đội để bắt kịp với lực lượng của các cường quốc quân sự trên thế giới, Nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc bình luận.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:26

Putin "công cốc" ở Syria?
Putin "công cốc" ở Syria?

Can thiệp quân sự của Nga vẫn chưa mang lại những thay đổi quyết định trên chiến trường, khiến hy vọng đạt được tiến bộ ở Syria hiện đổ lên vai ngoại giao.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:00

Tổng thống Putin tặng sách tự học tiếng Anh cho Bộ trưởng dịp sinh nhật
Tổng thống Putin tặng sách tự học tiếng Anh cho Bộ trưởng dịp sinh nhật

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8/12 đã chúc mừng sinh nhật tới Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko. Ông Putin đã tặng vị bộ trưởng này một cuốn sách tự học tiếng Anh và lời chúc đầy ẩn ý.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:53

Đức bàn giao tàu ngầm hiện đại đầu tiên cho Ai Cập
Đức bàn giao tàu ngầm hiện đại đầu tiên cho Ai Cập

(Dân trí) - Tạp chí quân sự hàng đầu thế giới IHS Jane’s đưa tin hãng sản xuất vũ khi của Đức ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS) ngày 10/12 đã bàn giao chiếc tàu ngầm hiện đại đầu tiên Type 209/1400 cho Ai Cập ngay tại nhà máy đóng tàu Kiel, Đức.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:24