Tìm thấy chùm ảnh hiếm về Adolf Hitler tại Califonia

(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ đã không khỏi sửng sốt khi được mẹ chia sẻ bộ ảnh về trùm phát xít Adolf Hitler do bà cất giữ trong suốt nhiều năm.

Hitler (trái) trên một chiếc phi cơ vào ngày sinh nhật. (Ảnh: 

Hitler (trái) trên một chiếc phi cơ vào ngày sinh nhật. (Ảnh: Barbara Harris)

Cô Bridget Harris từng nhiều lần nghe người mẹ Barbara Harris kể về những trải nghiệm của ông ngoại quá cố, một binh sĩ trong Thế chiến II, nhưng chưa lần nào bà nhắc đến bộ ảnh về trùm phát xít Adolf Hitler. Trong chuyến về thăm nhà ở California (Mỹ) năm ngoái, Bridget được xem những bức ảnh hiếm về Hitler trong một lần trò chuyện cùng mẹ.

Sau khi sống sót qua trận chiến Normandy, Thượng sĩ Paul T. Lipari - ông ngoại của cô Bridget Harris - rời châu Âu cùng nhiều kỷ vật bí mật. Trong số đó, có những bức hình của trùm phátxít Adolf Hitler khi còn trẻ.
“Đợi đã. Cái gì cơ? Những bức ảnh về Hitler ư? Chuyện này con chưa từng được nghe”, Bridget thuật lại lời cô nói với mẹ trong một bài báo đăng trên trang LIFE.com.

Bridget đã không khỏi sửng sốt khi mẹ cho cô xem bộ ảnh chưa từng được thấy trước đây. Chúng được đặt trong một chiếc hộp lớn cùng nhiều tấm hình, bản đồ và thư từ khác, cất ở tầng trên căn nhà của họ tại bang California.


Một trong những bức hình của Hitler mà Harris tìm thấy. (Ảnh: 

Một trong những bức hình của Hitler mà Harris tìm thấy. (Ảnh: Barbara Harris)

Theo Bridget, đây là bộ ảnh tuyên truyền của Đức quốc xã nhằm khắc họa chân dung một nhà lãnh đạo Adolf Hitler "tốt bụng và đáng kính". Dưới mỗi bức ảnh đều có dòng chú thích tuyên truyền. "Những chiếc trống gọi tự do Đức", một bức ảnh chụp đoàn diễu hành chú thích. Một tấm khác viết: "Thủ tướng và công nhân bắt tay nhau".

Phần lớn các bức ảnh do Heinrich Hoffmann, nhiếp ảnh gia chính thức của Đức quốc xã và là người duy nhất suốt nhiều năm được phép chụp ảnh Hitler, thực hiện.

Ảnh của Hitler trở nên hiếm hoi hơn vì sau năm 1945, chính phủ Đức ban luật nghiêm cấm tất cả các ấn phẩm của Đức quốc xã lưu hành, khiến những bộ sưu tập như thế này gần như không còn.

Một trong những bức hình của Hitler mà Harris tìm thấy. (Ảnh: 

Bức ảnh ghi lại cảnh Hitler tươi cười bắt tay với những người công nhân với chú thích: “Nhà lãnh đạo của nhân dân”. (Ảnh: Barbara Harris)

Theo cô Bridget, những bức ảnh này được chụp để đăng trong cuốn sách ảnh thuốc lá mang tên “Germany Awakes: The Growth, Struggle and Victory of the NSDAP” (Tạm dịch: Đức trỗi dậy: Phát triển, Đấu tranh và Chiến thắng của Đảng Quốc xã).

Những cuốn sách này có phần chú thích và để trống phần ảnh. Những người hút thuốc sẽ tìm thấy phiếu thưởng cho các bức hình bên trong bao thuốc của họ. Họ sẽ gửi phiếu thưởng đến công ty thuốc lá, và nhận được các bức hình.

Trong bài viết của mình, cô Bridget đã gọi chúng là “những bức thiệp thương mại của Đức quốc xã”.

Một trong những bức hình của Hitler mà Harris tìm thấy. (Ảnh: 

Hitler khi còn trẻ (hàng trên cùng, thứ 2 từ phải sang) chụp cùng nhiều người tại một bệnh viện ở Berlin, Đức. Hitler từng có thời gian gần hai tháng điều trị ở bệnh viện này sau khi bị trúng đạn trong 1 trận chiến. (Ảnh: Barbara Harris)

Bài viết của cô cũng giải thích rằng các binh lính Mỹ thời đó được “tự do” mang kỷ vật từ nước ngoài, nhưng cô vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về những bức hình mà ông ngoại cô, đã mất cách đây 15 năm, tìm được.

“Nếu ông còn sống, tôi sẽ có thể hỏi ông thật nhiều”, cô viết. “Ông tìm thấy những bức hình này ở đâu? Điều gì khiến ông chọn chúng, và tại sao ông mang chúng trở về quê hương? Tôi không thể ngừng thắc mắc có phải ông đã có cùng cảm nhận như tôi khi nhìn thấy những bức hình này: một sự hiếu kỳ sâu sắc, cũng như một khao khát được biết nhiều hơn để chia sẻ nhiều hơn”.

Nghi Phương
Theo Daily Mail