Tìm thấy 9 thi thể vụ máy bay Nga đâm vào vách đá

(Dân trí) - Đội cứu hộ đã tìm được thi thể của 9 nạn nhân vụ rơi máy bay chở khách Antonov An-26 của Nga sau một ngày tìm kiếm.

Video đầu tiên về hiện trường vụ tai nạn máy bay Nga làm 28 người chết

Tìm thấy 9 thi thể vụ máy bay Nga đâm vào vách đá - 1

Cây cối và vách núi biến thành màu đen sau khi máy bay An-26 của Nga rơi xuống (Ảnh: AFP).

"Hiện tại, 9 thi thể đã được tìm thấy", Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga thông báo hôm nay 7/7, đồng thời cho biết thêm rằng một thi thể đã được xác định danh tính.

Máy bay Antonov An-26 của hãng hàng không Kamchatka Aviation Enterprise bị mất liên lạc với cơ quan không lưu khi đang trong hành trình từ thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky đến thị trấn Palana ở bán đảo Kamchaka, Viễn Đông, Nga ngày 6/7.

Theo dữ liệu sơ bộ của lực lượng cứu hộ địa phương, máy bay đã gặp nạn khiến toàn bộ 22 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn trên khoang thiệt mạng. Trong số các nạn nhân vụ rơi máy bay có 2 trẻ em.

Tìm thấy 9 thi thể vụ máy bay Nga đâm vào vách đá - 2

Mảnh vỡ máy bay An-26 của Nga tại hiện trường (Ảnh: Reuters).

Các đội cứu hộ đã tìm thấy xác máy bay ở gần thị trấn Palana. Khu vực máy bay rơi rất khó tiếp cận vào buổi tối.

Lực lượng cứu hộ Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại hiện trường nơi máy bay An-26 đâm vào vách đá ở bán đảo Kamchatka. Video này được quay từ trực thăng, cho thấy một phần của vách đá đã chuyển sang màu đen sau khi máy bay đâm phải. 

Thống đốc Kamchatka, Vladimir Solodov, nói với hãng thông tấn Tass rằng "những thi thể đầu tiên đã được đưa lên (khỏi mặt nước)".

Tìm thấy 9 thi thể vụ máy bay Nga đâm vào vách đá - 3

Đội cứu hộ rà soát khu vực bờ biển để tìm kiếm nạn nhân vụ rơi máy bay (Ảnh: Reuters).

Các nhà chức trách cho biết hơn 50 người vẫn đang rà soát khu vực bờ biển Okhotsk để tìm kiếm nạn nhân, tuy nhiên sương mù, gió mạnh và sóng biển khiến hoạt động tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Bộ Tình trạng khẩn cấp cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch triển khai các thợ lặn và máy bay trực thăng Mil Mi-8 để tham gia hỗ trợ hoạt động tìm kiếm.

Kamchatka là bán đảo rộng lớn, nổi tiếng với khách du lịch ưa mạo hiểm vì có nhiều động vật hoang dã, núi lửa đang hoạt động và những bãi cát đen.

Tìm thấy 9 thi thể vụ máy bay Nga đâm vào vách đá - 4

Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: AFP).

Sau vụ tai nạn, các nhà chức trách Kamchatka đã tuyên bố để tang 3 ngày. Tổng thống Vladimir Putin cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Các quan chức cho biết gia đình các nạn nhân sẽ nhận được khoản tiền hơn 3,5 triệu rúp (khoảng 47.200 USD) bao gồm tiền bồi thường từ hãng hàng không, tiền bảo hiểm và trợ cấp từ chính quyền khu vực.

Các nhà chức trách cho biết máy bay An-26 rơi hôm 6/7 được sản xuất từ năm 1982. Trước khi gặp nạn, máy bay vẫn ở trong tình trạng tốt và đã vượt qua các cuộc kiểm tra an toàn.

Tìm thấy 9 thi thể vụ máy bay Nga đâm vào vách đá - 5

Công tác cứu hộ gặp khó khăn một phần do điều kiện thời tiết (Ảnh: AFP).

Ủy ban Điều tra của Nga, cơ quan điều tra các vụ phạm tội và sự cố lớn, cho biết họ đang xem xét 3 nguyên nhân có thể dẫn đến vụ tai nạn gồm: điều kiện thời tiết xấu, trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công.

Các máy bay An-26 được sản xuất từ năm 1969 đến năm 1986 và vẫn được sử dụng trên khắp Liên bang Xô viết trước đây trong hoạt động vận chuyển dân sự và quân sự. Dòng máy bay này đã xảy ra một số vụ tai nạn trong những năm gần đây.

Tháng 2/2018, một máy bay An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines rơi xuống khu vực gần Moscow không lâu sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 71 người trên khoang thiệt mạng.

Trước đó, năm 2012, một máy bay Antonov AN-28 của Kamchatka Aviation Enterprise cũng lao vào núi khi đang bay từ Petropavlovsk-Kamchatsk đến Palana và chuẩn bị hạ cánh, khiến 10 trong tổng số 14 người trên khoang thiệt mạng.