Tiết lộ thú vị của "sát thủ" cờ bạc bịp Trung Quốc

Dân trí Với một loạt quân mạt chược úp trên bàn, ông Si Guoqi có thể nói rõ đó là quân gì trước khi nhặt lên. Ông cũng có thể đọc vị những quân bài mà người đối diện đang cầm. Si không phải nhà ảo thuật hay “thần bài” mà là “sát thủ” cờ bạc bịp.

Si Guoqi và vợ
Si Guoqi và vợ

Năm nay 40 tuổi, Si Guoqi hiện dành hầu hết thời gian của mình để “giải thoát” những con nghiện cờ bạc khỏi vòng xoáy của cờ bạc bịp. Tất cả bắt đầu từ năm 2008 khi gia đình ông suýt lâm vào cảnh phá sản, đổ vỡ vì thói nghiện cờ bạc của vợ.

Theo Si, 5 năm qua, ông và vợ đã thành công trong việc giúp hơn 7000 người từ bỏ con đường đam mê bài bạc.

“Tôi nhận thấy rằng số người đánh bạc đang tăng lên. Ngày càng nhiều thanh niên chưa tới 25 tuổi tìm đến tôi”, Si, người vừa trở về từ chiến dịch chống cờ bạc tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc chia sẻ với tờ Thời báo hoàn cầu. “Dù vậy, nó sẽ không ảnh hưởng tới niềm tin của tôi vào cuộc chiến bài trừ cờ bạc của mình. Tôi đã quyết định xem đây là sự nghiệp của mình”.

Hành trình báo thù

Năm 2002, Si và vợ là Cheng Juan chuyển từ một thị trấn nhỏ tới thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam. Họ nhanh chóng gia nhập ngành làm tóc và mở một tiệm cắt tóc nhỏ. 3 năm sau họ đã là chủ 3 salon làm tóc lớn, với thu nhập khoảng 600.000 nhân dân tệ (98.040 USD) mỗi năm.

Tuy nhiên tiền bạc của gia đình nhanh chóng đội nón ra đi khi Cheng bắt đầu chơi mạt chược. Ban đầu chị chỉ chơi cho vui nhưng dần dần trở thành nghiện và chơi suốt ngày.

“Tôi đã nhiều lần thuyết phục cô ấy dừng lại. Nhưng hết lần này đến lần khác cô ấy hứa rồi lại thất hứa, tiếp tục đánh bạc”, Si kể lại.

Năm 2008, trong một lần chơi, sau khi thua 10.000 nhân dân tệ, Cheng đã vay mượn tiền từ bạn bè. Tối đó, chị thua tiếp 300.000 nhân dân tệ và ký giấy nhận nợ thay cho tiền mặt. Hôm sau, một người lạ mặt đem tờ biên nhận nợ đưa cho ông Si. Tức giận, ông tát vợ và đuổi cô ra khỏi nhà.

“Ngày nào chúng tôi cũng tranh cãi. Cô ấy đã thua gần hết tiền tiết kiệm. Thậm chí tôi đã tính đến việc li hôn”, Si nói. Để trả nợ và có tiền sinh sống, họ buộc phải bán hết cơ nghiệp.

Khám phá cờ bạc bịp

Vài ngày sau, tình cờ Si xem một cuộc phỏng vấn trên TV với chuyên gia chống cờ bạc Zheng Taishun, người đã công bố nhiều thủ đoạn của giới cờ bạc. Ông nhận ra rằng có thể vợ mình cũng đã bị lừa.

“Tôi thề sẽ cứu vợ mình, nếu không cả gia đình sẽ lụn bại”, Si nói. Sau đó ông đưa vợ mình tới gặp Zheng và sắp xếp một cuộc đấu giữa hai người. Bất kể tay Cheng che kỹ đến đâu, ông Zheng vẫn có thể nói chính xác quân mạt chược bà Cheng có trong tay là gì. Sau 2 giờ chơi liên tục, Zheng không thua ván nào.

“Sau đó tôi nhận ra rằng hầu hết các trò cờ bạc đều là cái bẫy. Ông ấy đã giúp tôi tỉnh ngộ”, Cheng nói. Chị tuyên bố với chồng rằng sẽ không bao giờ bỏ thêm một xu vào cờ bạc.

Để cảm ơn “ân nhân”, hai vợ chồng họ gia nhập CLB chống cờ bạc của ông Zheng và dự tính dành 3 năm để giúp các nạn nhân cờ bạc. Họ rời tới Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và thuê một căn hộ nhỏ để mở công ty tư vấn. Khách hàng đầu tiên là một nam giới 30 tuổi. Người này nổi cáu, tranh cãi với Si chỉ sau vài câu trao đổi.

“Đó thực sự là một sự khởi đầu khó khăn. Nhiều người không hiểu vì sao chúng tôi lại làm việc này. Trong 4 tháng đầu, chỉ có một vài người đến nghe tư vấn”, Si nói.

Nhưng sau đó công việc của họ trở nên thuận lợi hơn hẳn khi một kênh truyền hình tại Thành Đô phát hiện ra công việc của hai vợ chồng và đăng tin. Suốt dịp Tết 2009, điện thoại của họ reo liên tục và rất nhiều người nhờ giúp đỡ.

Nhưng do tỉ lệ thành công thấp khiến họ cũng nghi ngờ kỹ năng của mình, bởi hầu như không nạn nhân nào từ bỏ được cờ bạc. “Tôi nhận ra rằng hiệu quả của việc thuyết phục miệng quá thấp”, ông Si thừa nhận.

Sau đó ông bắt đầu tới gặp những người chuyên nghiệp và củng cố kỹ thuật của mình. Sau vài tháng luyện tập, Si trở thành một tay chơi mạt chược có hạng và sử dụng kỹ năng của mình để cho các con bạc thấy những sai lầm trong khi họ chơi. Tỉ lệ thành công nhanh chóng tăng lên 95%.

“Ban đầu tôi chỉ hy vọng có thể giúp vợ vượt qua thói nghiện cờ bạc bằng cách khiến cô ấy tham gia chiến dịch chống cờ bạc. Nhưng dần dần, tôi thấy mình không thể ngừng chiến dịch này khi ngày càng nhiều người tìm đến tôi”, Si nói tiếp.

Cặp vợ chồng này đã thành lập các website và chế tạo các công cụ lật tẩy những chiêu bịp bợm. Đến nay họ đã chi tới 600.000 nhân dân tệ cho những nỗ lực này và phải bán nhà, chuyển tới một căn nhỏ hơn để tiết kiệm tiền.

Nguyên tắc làm việc chính của họ là không bao giờ nhận dù chỉ một xu từ các con bạc, thậm chí không nhận lời đi ăn cùng. Đi đến đâu họ cũng mang theo nồi cơm điện và vài đôi đũa.

Thành công của họ đã ảnh hưởng tới doanh thu của giới cờ bạc bịp nên đã có những tin nhắn, cuộc gọi đe dọa họ. Một số thậm chí hoài nghi ý định thực của cặp vợ chồng.

“Các chiến dịch bài trừ cờ bạc của chính quyền là không đủ. Một số trang web cờ bạc phi pháp còn móc nối với cảnh sát”, Si khẳng định. “Bài bạc rất có hại. Tôi nhận thấy rằng hầu hết các con bạc trẻ đều dính tới ma túy và phim ảnh khiêu dâm”.

Những nạn nhân được giải thoát

Zhang Qianwei từng mất 30 triệu nhân dân tệ vào cờ bạc. Ông chủ tiệm đá quý 36 tuổi tại Bắc Kinh từng sở hữu một công ty bán hạt giống cây trồng và phân bón. Zhang nghiện đánh bài cách đây 4 năm và mất hết sạch tiền, phải bán công ty. Vợ anh cũng đã li hôn và buộc chồng một mình nuôi con trai 4 tuổi.

Mùa đông 2011, mẹ Zhang thấy Si trên một kênh truyền hình, đang trình diễn các thủ thuật với bài và mạt chược. Bà đã gọi điện nhờ Si giúp và đưa con trai mình tới trung tâm trị liệu tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

“Ban đầu tôi không tin ông ấy”, Zhang nói. “Nhưng sau đó tôi sống trong trung tâm 2 tháng. Ngày nào ông ấy cũng tới và chỉ cho chúng tôi các tay cờ bạc lừa chúng tôi ra sao”.

Cuối cùng Zhang quyết định làm lại từ đầu. “Si là một người rất tốt bụng. Ông ấy không bỏ quên những người như chúng tôi và giúp chúng tôi hết lần này qua lần khác”.

“Tôi không phản đối trò chơi mạt chược hay các trò giải trí khác. Nhưng khi nó ảnh hưởng tới công việc, gia đình và sức khỏe, nó đã trở thành trò cờ bạc. Các con bạc không bao giờ thắng. Bạn có thể thắng một lần nhưng thua nhiều hơn ở lần sau và rồi không còn quan tâm tới sự nghiệp, gia đình. Nó sẽ khiến bạn mất nhiều hơn nữa”.

Thanh Tùng
Theo Thời báo hoàn cầu

MỚI NHẤT
Nga đóng 2 tàu khu trục hiện đại cho Việt Nam
Nga đóng 2 tàu khu trục hiện đại cho Việt Nam

(Dân trí) - Một nhà máy đóng tàu của Nga ngày 24/9 đã khởi đóng 2 tàu khu trục lớp Gepard hiện đại cho hải quân Việt Nam, báo chí Nga đưa tin.

Thứ tư, 25/09/2013 - 06:46

Mỹ: giải độc đắc hơn 8.000 tỷ đồng tìm được chủ nhân
Mỹ: giải độc đắc hơn 8.000 tỷ đồng tìm được chủ nhân

(Dân trí) - Một người đàn ông bí ẩn tại bang Nam Carolina, Mỹ đã chính thức trở thành chủ nhân của giải độc đắc trị giá 400 triệu USD, tương đương hơn 8.000 tỷ đồng. Ông cho biết mình đã mua vé sau khi không mua được bánh mỳ cho vợ.

Thứ tư, 25/09/2013 - 06:19

Philippines kêu gọi cứu trợ người dân vùng giao tranh với quân nổi dậy
Philippines kêu gọi cứu trợ người dân vùng giao tranh với quân nổi dậy

(Dân trí) - Trước tình hình giao tranh giữa quân chính phủ và các phần tử nổi dậy tại thành phố Zamboanga leo thang, hàng chục nghìn người dân tại đây đã phải sơ tán. Chính phủ Philippines ngày 24/9 đã kêu gọi cứu trợ và miêu tả tình hình là khủng hoảng nhân đạo.

Thứ ba, 24/09/2013 - 11:12

Pakistan: Động đất mạnh 7,7 độ richter, ít nhất 45 người chết
Pakistan: Động đất mạnh 7,7 độ richter, ít nhất 45 người chết

(Dân trí) - Ngày 24/9, một trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã làm rung chuyển khu vực Tây Nam Pakistan. Cơ quan ứng phó thảm họa Pakistan cho biết ít nhất 45 người đã thiệt mạng.

Thứ ba, 24/09/2013 - 10:32

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Con tàu” Việt-Pháp đã cập bến Đối tác chiến lược
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Con tàu” Việt-Pháp đã cập bến Đối tác chiến lược

(Dân trí) - Phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “con tàu” quan hệ hai nước Việt-Pháp đã cập bến bờ của tình hữu nghị và sự hợp tác thành công với việc Lãnh đạo hai nước cùng tuyên bố xác lập Quan hệ đối tác chiến lược.

Thứ ba, 24/09/2013 - 10:16

Hoạt động của Thủ tướng tại Cộng hòa Pháp
Hoạt động của Thủ tướng tại Cộng hòa Pháp

Ngày 24/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp (từ 24-26/9) theo lời mời của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Thứ ba, 24/09/2013 - 06:16

Phó thủ tướng Đức gốc Việt từ chức
Phó thủ tướng Đức gốc Việt từ chức

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Đức, Phó thủ tướng Philipp Roesler, một người gốc Việt, ngày 23/9 đã tuyên bố từ chức, sau khi đảng của ông gánh chịu thất bại nặng nề nhất từ khi thành lập trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày chủ nhật vừa qua.

Thứ ba, 24/09/2013 - 04:06

Trung Quốc: 2 chị em gái chết trong máy giặt tại nhà
Trung Quốc: 2 chị em gái chết trong máy giặt tại nhà

(Dân trí) - Hai bé gái 2 và 3 tuổi của một gia đình ở tỉnh Quảng Tây, miền đông Trung Quốc đã tử vong sau khi chui vào lồng máy giặt tại nhà và vô tình chạm vào nút bật khiến máy khởi động.

Thứ ba, 24/09/2013 - 03:35

Trung Quốc cấm xuất hàng liên quan tới vũ khí sang Triều Tiên
Trung Quốc cấm xuất hàng liên quan tới vũ khí sang Triều Tiên

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu sang Triều Tiên các hàng hóa và công nghệ có thể được dùng để chế tạo vũ khí sinh học, hóa học, hạt nhân và tên lửa, trong một động thái nhằm tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Thứ ba, 24/09/2013 - 02:25

Tìm thấy thi thể "nữ khủng bố" da trắng tại Kenya
Tìm thấy thi thể "nữ khủng bố" da trắng tại Kenya

(Dân trí) - Bộ trưởng ngoại giao Kenya Amina Mohamed xác nhận rằng có một phụ nữ người Anh trong hàng ngũ những kẻ khủng bố tấn công trung tâm thương mại Westgate. Ngoài ra còn có “2 hoặc 3” công dân Mỹ tham gia vụ tấn công.

Thứ ba, 24/09/2013 - 01:47

"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc
"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc

Gần đây, chuyên mục “Giải mã tình hình quân sự” của Đài truyền hình Bắc Kinh, đã giới thiệu sơ bộ những thông tin có liên quan về tình hình thử nghiệm vũ khí của máy bay tấn công không người lái CH-4 của Trung Quốc.

Thứ ba, 24/09/2013 - 12:01

Obama bỏ thuốc lá vì... sợ vợ
Obama bỏ thuốc lá vì... sợ vợ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đã bỏ thuốc lá vì sợ vợ, trong một lời thú nhận vô tình bị micro thu lại.

Thứ ba, 24/09/2013 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện tên lửa bí ẩn trên chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc
Phát hiện tên lửa bí ẩn trên chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc

(Dân trí) - Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc trích dẫn một đoạn video trên các trang web quân sự nước này cho biết, một loại tên lửa mới bí ẩn đã được thấy trên mẫu thứ hai của chiếc J-20, chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, với số seri là 2002.

Thứ ba, 24/09/2013 - 10:32

Kenya kết thúc chiến dịch giải cứu con tin sau 3 ngày vây ráp
Kenya kết thúc chiến dịch giải cứu con tin sau 3 ngày vây ráp

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Kenya cho biết họ đã hoàn toàn kiểm soát toàn bộ một trung tâm mua sắm ở thủ đô Nairobi và giải cứu các con tin còn lại, sau 3 ngày đối đầu với các tay súng của tổ chức khủng bố al-Shabab.

Thứ ba, 24/09/2013 - 10:15

Iran, Nga nhất trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai
Iran, Nga nhất trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai

(Dân trí) - Nga và Iran đã đạt được nhất trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ 2 cho Iran, thông tin được người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali-Akbar Salehi cho biết ngay hôm qua 23/9 và được kênh truyền hình Press TV dẫn lại.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:56

Khủng hoảng Syria, Iran: Chủ đề chính tại kỳ họp Ðại hội đồng LHQ
Khủng hoảng Syria, Iran: Chủ đề chính tại kỳ họp Ðại hội đồng LHQ

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới hôm nay sẽ tề tựu về New York, Mỹ, để tham dự cuộc họp Ðại hội đồng Liên hợp quốc thường niên. Cuộc xung đột Syria và hạt nhân Iran với sự xuất hiện của Tổng thống Rouhani sẽ là những nội dung nổi bật tại các cuộc họp.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:55

Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể tự chế thiết bị bom hạt nhân chủ chốt
Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể tự chế thiết bị bom hạt nhân chủ chốt

(Dân trí) - Các nhà khoa học Triều Tiên hiện đủ khả năng chế tạo các thiết bị chủ chốt tạo ra bom hạt nhân sử dụng uranium, khiến nước này không còn lệ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, các chuyên gia Mỹ nhận định.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:48

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Paris
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Paris

Tối 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp (từ 24-26/9) theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean-Marc Ayrault.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:19

Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu hiện đại nhất cho không quân
Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu hiện đại nhất cho không quân

(Dân trí) – Hàn Quốc có thể sẽ mua 60 máy bay chiến đấu thế hệ mới F-15SE của Boeing theo Dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới cho không quân nước này.

Thứ ba, 24/09/2013 - 07:35

Máy bay tấn công Su-25 gặp nạn ở Nga
Máy bay tấn công Su-25 gặp nạn ở Nga

(Dân trí) - Một máy bay tấn công mặt đất Su-25 đã gặp nạn trong một chuyến bay huấn luyện thông thường tại vùng Krasnodar, miền nam nước Nga hôm qua 23/9.

Thứ ba, 24/09/2013 - 06:54

Ai Cập cấm mọi hoạt động của phong trào Anh em Hồi giáo
Ai Cập cấm mọi hoạt động của phong trào Anh em Hồi giáo

(Dân trí) - Một tòa án tại Ai Cập ngày 23/9 đã ra lệnh cấm mọi hoạt động của phong trào Anh em Hồi giáo và tịch thu các tài sản của tổ chức này. Đây được xem như một tổn thất nữa với phong trào Hồi giáo của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Thứ ba, 24/09/2013 - 06:30

Kenya đột kích tấn công khủng bố, nổ lớn tại trung tâm thương mại
Kenya đột kích tấn công khủng bố, nổ lớn tại trung tâm thương mại

(Dân trí) - Sau những tiếng nổ lớn, trung tâm thương mại Westgate tại Nairobi, Kenya đã rung chuyển, khói đen bốc lên cuồn cuộn. Bộ trưởng nội vụ Kenya tuyên bố chiến dịch tiêu diệt khủng bố sắp kết thúc. Con số thương vong được cập nhật giảm xuống còn 62 người chết.

Thứ ba, 24/09/2013 - 06:29

Ông Hun Sen được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia
Ông Hun Sen được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia

Sáng 23/9, Quốc vương Campuchia Noroddom Sihamoni đã ký sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm ông Hun Sen làm Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ V.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:44

Nga dành hẳn một chương về Putin trong sách lịch sử
Nga dành hẳn một chương về Putin trong sách lịch sử

(Dân trí) - Cuốn sách giáo khoa lịch sử nước Nga mới sẽ dành một chương viết về ưu thế chính trị của Tổng thống Putin, kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2000, nhật báo Nga ngày 23/9 loan tin.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:36