Thực chất trào lưu thành lập "NATO phẩy"

Sau khi các nước Ả rập và Hồi giáo thành lập Liên minh “NATO Ả rập”, Đức cũng thúc đẩy thành lập Liên minh “NATO châu Âu”.
>>"NATO Ả rập" đã định hình, 34.000 quân chuẩn bị tràn vào Syria?

Đức thúc đẩy thành lập NATO châu Âu

Tạp chí Mỹ Foreign Policy (FP) vừa có bài phân tích cho rằng, tuy còn chưa thể khẳng định chắc chắn, nhưng có những dấu hiệu cho thấy quốc gia được coi là thủ lĩnh của NATO ở châu Âu là Đức hiện đang thúc đẩy các đồng minh theo hướng phát triển quân đội chung châu Âu.

Cứ vài năm một lần giới truyền thông lại nhắc đến vấn đề thành lập quân đội EU, mặc dù khái niệm về một lực lượng quân sự như vậy được nhiều người coi là chuyện tưởng tượng hay cổ tích khủng khiếp. Tuy nhiên, truyện cổ tích này đang trở thành hiện thực.

Tác giả Elizabet Bro viết trên tạp chí Foreign Policy rằng, có nhiều người ủng hộ ý tưởng này tại Brussels cũng như có nhiều người cho rằng, sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh của Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu là một “điều kinh hoàng”.

Nhưng năm nay, có những hành động theo chiều hướng này đã không hề phô trương với giới báo chí. Đức và các đối tác là Cộng hòa Séc và Romania đã thực hiện những bước đi quyết liệt hướng tới một "đội quân riêng của Liên minh châu Âu''.

Những quốc gia này công bố hội nhập lực lượng vũ trang của họ với các đơn vị của Quân đội Đức (Bundeswehr).

Theo đó, Lữ đoàn cơ giới 81 của Romania sẽ kết hợp với sư đoàn phản ứng nhanh của Đức, Lữ đoàn 4 phản ứng nhanh của Séc gia nhập Sư đoàn tăng số 10 của Đức. Như vậy, Séc và Romania đã theo gương Hà Lan, nước đã hợp nhất ba lữ đoàn vào quân đội Đức.

Tuy nhiên, những cái tên mới không nói lên điều gì, khái niệm Quân đội chung châu Âu (phiên bản NATO châu Âu) là một ý tưởng lớn, tập hợp các quân đội châu Âu nhỏ do Đức đứng đầu, nhưng nhằm mục đích rất “tầm thường” so với cái tên của nó.

Mục đích thành lập khối NATO mới là nhằm vào những “đối thủ cứng đầu” như Nga?
Mục đích thành lập khối NATO mới là nhằm vào những “đối thủ cứng đầu” như Nga?

Nhà phân tích an ninh của Trung tâm Nghiên cứu phương Đông là Iustina Gotkovskaya nhận xét rằng, sáng kiến này xuất phát từ sự yếu kém của Bundeswehr. Người Đức nhận ra rằng họ cần lấp đầy khoảng trống trong lực lượng lục quân để giành ảnh hưởng chính trị và quân sự trong NATO.

Sự hỗ trợ của các đối tác nhỏ hơn có thể giúp Đức tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự trong thời gian ngắn nhất và quân đội mini do Đức đứng đầu có thể đảm bảo an ninh cho châu Âu - Elizabet Bro viết trên FP.

Được biết, Đức thúc đẩy việc thành lập một quân đội chung châu Âu diễn ra trong bối cảnh các quốc gia Hồi giáo và Ả rập ở Trung Đông và Bắc Phi cùng với một số quốc gia châu Á khác vừa thành lập một Liên minh chống khủng bố, được coi là phiên bản “NATO Ả rập”.

“NATO Ả rập” được thành lập

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ả-rập-Hồi giáo-Mỹ vừa kết thúc vào ngày 21/5 tại Riyadh, nhiều quyết định quan trọng đã được thông qua, tiêu biểu là việc thành lập một Liên minh chống khủng bố, với nòng cốt là các quốc gia nằm ở Trung Đông nói riêng và châu Á nói chung.

Hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo của 55 quốc gia Hồi giáo, bao gồm thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh; Vua Abdullah của Jordan; Vua Morocco Muhammed; Tổng thống Algeria và Tunisia cùng Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi…

Giới chức lãnh đạo các nước vùng Vịnh cho rằng, hội nghị thượng đỉnh được tổ chức để đánh dấu việc mở rộng quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và các quốc gia Ảrập và Hồi giáo cho một cuộc chiến tranh tổng lực chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí thành lập một trung tâm chống khủng bố tại Riyadh, nhằm giám sát và chỉ huy chiến đấu chống khủng bố và cực đoan trong khu vực. Liên minh sẽ quy tụ số lượng ban đầu là khoảng 34.000 binh sĩ, con số này có thể được tiếp tục bổ sung.

Nét khác biệt lớn nhất của Liên minh này là nó sẽ do Saudi Arabia lãnh đạo với thành viên chủ chốt là các quốc gia Ả rập và một lực lượng lượng quân sự cụ thể, để sẵn sàng tung vào cuộc chiến chống khủng bố, không phụ thuộc vào các lực lượng quân sự sở tại.

NATO phẩy vẫn là những tổ chức phục vụ lợi ích phương Tây?
NATO phẩy vẫn là những tổ chức phục vụ lợi ích phương Tây?

Về vấn đề này, Tehran cáo buộc các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Saudi Arabia đang xúc tiến kế hoạch này chỉ nhằm mục đích chống lại người Shii’te ở Iran, Iraq và Syria (tức người Alawites cầm quyền, một nhánh của người Shii’te) và Hezbollah ở Lebanon.

Giới phân tích nhận định rằng liên minh này được thành lập với mục đích để tung vào Syria, đánh bại khủng bố IS để chiếm đất Syria và đuổi các cố vấn quân sự Iran và nhóm vũ trang được Tehran hậu thuẫn như lực lượng Hezbollah của Lebanon, về nước.

Hiện nay, trong giới quan sát cũng có khá nhiều luồng quan điểm về việc các biến tướng của Liên minh NATO liên tiếp ra đời.

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy sự lỗi thời của Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương và sự bất lực của nó trong việc giải quyết các sự vụ quốc tế.

Luồng ý kiến thứ hai cho rằng, những phiên bản NATO mang tính khu vực chỉ là những tổ chức được thành lập tạm thời, để giải quyết các sự vụ mang tính cấp bách mà không cần đến sự tham gia của cả khối NATO.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng, những tổ chức “NATO phẩy” chỉ là hiện tượng “bình mới, rượu cũ”, vẫn mang bản chất của NATO, là một tổ chức quân sự cấp thấp hơn NATO và được thành lập vẫn để phục vụ cho lợi ích của Mỹ các các nước phương Tây.

Những biến tướng của NATO hiện nay đơn thuần là những tổ chức mang tính khu vực của Liên minh này, được lập ra để “chuyên đối phó với những nước không theo định hướng của phương Tây” trong khu vực đó, ví dụ như Nga hay Syria, Iran…

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga tăng cường sức mạnh cho quân đội để bảo vệ lợi ích quốc gia
Nga tăng cường sức mạnh cho quân đội để bảo vệ lợi ích quốc gia

Ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang nhằm đối phó với những thách thức và bảo vệ lợi ích quốc gia.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:00

Hành trình 40 năm huy hoàng của “Chúa tể bầu trời” Sukhoi Su-27
Hành trình 40 năm huy hoàng của “Chúa tể bầu trời” Sukhoi Su-27

(Dân trí) - 40 năm trước, T-10-1, nguyên mẫu của của loạt máy bay thế hệ thứ 4 của Liên Xô, đã cất cánh trên bầu trời Moscow. Ngày nay, dòng máy bay sản xuất dựa trên nguyên mẫu T-10 là dòng máy bay chiến đấu bán chạy nhất hành tinh.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:58

Nụ cười và nước mắt trong lễ nhập quốc tịch Mỹ của người nhập cư
Nụ cười và nước mắt trong lễ nhập quốc tịch Mỹ của người nhập cư

(Dân trí) - Những người nhập cư đã không thể giấu nổi nụ cười và cả những giọt nước mắt khi họ giơ tay tuyên thệ và chính thức trở thành công dân Mỹ trong lễ nhập tịch năm nay.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:04

Nga thử trang phục "kẻ hủy diệt" tại Syria
Nga thử trang phục "kẻ hủy diệt" tại Syria

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, lực lượng này đã thử nghiệm Ratnik - bộ quân phục được truyền thông Mỹ gọi là "kẻ hủy diệt" - tại Syria

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:00

EU, Pháp giúp Việt Nam tìm biện pháp chống xói mòn bờ biển
EU, Pháp giúp Việt Nam tìm biện pháp chống xói mòn bờ biển

(Dân trí) - Liên minh châu Âu và Pháp đã hỗ trợ nguyên cứu về nguyên nhân và các biện pháp bảo vệ bờ biển tại Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và các thảm họa liên quan.

Thứ năm, 25/05/2017 - 03:44

Lầu Năm Góc “tá hỏa” vì vị trí tàu ngầm Mỹ gần Triều Tiên bị lộ
Lầu Năm Góc “tá hỏa” vì vị trí tàu ngầm Mỹ gần Triều Tiên bị lộ

(Dân trí) - Giới chức Lầu Năm Góc đã rất bàng hoàng sau khi thông tin về vị trí tàu ngầm của Mỹ gần Triều Tiên - một thông tin được coi là tối mật - bị tiết lộ, theo trang mạng BuzzFeed News.

Thứ năm, 25/05/2017 - 03:27

Trung Quốc lớn tiếng đòi tàu Mỹ rời khỏi Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng đòi tàu Mỹ rời khỏi Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 25/5 cho biết các tàu chiến của nước này đã phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu tàu chiến Mỹ rời đi sau khi tàu này di chuyển ở khu vực cách đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông 12 hải lý.

Thứ năm, 25/05/2017 - 02:54

Trực thăng, xe bọc thép Philippines dồn dập đổ về Marawi
Trực thăng, xe bọc thép Philippines dồn dập đổ về Marawi

(Dân trí) - Quân đội Philippines hôm nay 25/5 đã triển khai các trực thăng và xe bọc thép để đối phó với phiến quân đang chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam nước này, AFP cho hay.

Thứ năm, 25/05/2017 - 02:29

Triều Tiên nói Hàn Quốc bắn 450 phát đạn vào "đàn chim ở biên giới"
Triều Tiên nói Hàn Quốc bắn 450 phát đạn vào "đàn chim ở biên giới"

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay 25/5 cho biết vật thể lạ bay từ phía Triều Tiên qua biên giới liên Triều khiến quân đội Hàn Quốc bắn hơn 450 phát đạn cảnh cáo hồi đầu tuần thực chất chỉ là một đàn chim.

Thứ năm, 25/05/2017 - 02:25

Nước Anh không bình yên
Nước Anh không bình yên

Thành phố Manchester thanh bình, vốn được cả thế giới biết đến nhờ hai câu lạc bộ bóng đá lừng danh, bỗng chốc trở nên nổi tiếng bởi sự kiện bi thảm diễn ra tối 22-5.

Thứ năm, 25/05/2017 - 01:00

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai miền Triều Tiên
Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai miền Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng cử đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, giữa lúc căng thẳng đang leo thang do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:52

Philippines giải cứu 78 con tin khỏi vòng vây phiến quân Hồi giáo
Philippines giải cứu 78 con tin khỏi vòng vây phiến quân Hồi giáo

(Dân trí) - Quân đội Philippines giải cứu thành công 78 thường dân khỏi vòng vây của nhóm phiến quân Maute có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi những người này bị bắt giữ tại một trung tâm y tế ở thành phố Marawi.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ thiết lập các vùng "tránh xung đột" xung quanh Syria
Mỹ thiết lập các vùng "tránh xung đột" xung quanh Syria

Ngày 24/5, Trung tướng Không quân Mỹ Jeffrey Harrigian cho biết quân đội hai nước Mỹ-Nga đã tăng cường số cuộc điện đàm nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ trên không phận Syria.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:15

Đệ nhất phu nhân Mỹ ân cần hỏi thăm bệnh nhi tại Rome
Đệ nhất phu nhân Mỹ ân cần hỏi thăm bệnh nhi tại Rome

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã chia sẻ những khoảnh khắc xúc động khi bà tới thăm các em nhỏ đang được điều trị tại bệnh viện nhi Bambino Gesu ở Rome nhân chuyến công du đầu tiên tới Italy hôm qua 24/5.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:07

Mỹ khoe máy bay không người lái "chim ưng" đối phó Triều Tiên
Mỹ khoe máy bay không người lái "chim ưng" đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Trong một động thái nhằm cảnh báo Triều Tiên, quân đội Mỹ ngày 24/5 đã công bố với truyền thông máy bay do thám không người lái Global Hawk (Chim ưng toàn cầu) được triển khai tới căn cứ không quân Mỹ Yokota tại Nhật Bản.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:02

Chuyên gia đánh giá về chuyến tuần tra Biển Đông đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Trump
Chuyên gia đánh giá về chuyến tuần tra Biển Đông đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Trump

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, việc tái triển khai các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chính sách xoay trục sang châu Á, trong đó có mối quan tâm an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:25

Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp khó khăn với các lãnh đạo EU, NATO
Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp khó khăn với các lãnh đạo EU, NATO

(Dân trí) - Sau khi mở màn thuận lợi với chuyến thăm Trung Đông và Vaitcan, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp khó khăn hơn tới châu Âu, khi các lãnh đạo EU và NATO sẽ "căn vặn" ông về các lĩnh vực quốc phòng, thương mại và môi trường.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:04

Anh nổi giận khi Mỹ để lộ thông tin điều tra khủng bố ở Manchester
Anh nổi giận khi Mỹ để lộ thông tin điều tra khủng bố ở Manchester

(Dân trí) - Cảnh sát Anh tỏ ra “tức giận” sau khi truyền thông Mỹ rò rỉ các thông tin liên quan tới quá trình điều tra vụ đánh bom đẫm máu tại nhà thi đấu Manchester, khiến 22 người thiệt mạng vào tối 22/5 vừa qua.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:42

Phiến quân IS đang dần thất thủ ở đông Aleppo
Phiến quân IS đang dần thất thủ ở đông Aleppo

Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) ngày 24-5 cho biết, hơn 3.000 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thiệt mạng hoặc bị thương, nhiều trang thiết bị của nhóm khủng bố bị phá hủy trong các hoạt động của quân đội Syria ở phía đông Aleppo.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:40

Phiến quân càn quét, Tổng thống Philippines tính thiết quân luật toàn quốc
Phiến quân càn quét, Tổng thống Philippines tính thiết quân luật toàn quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/4 cho biết không loại trừ khả năng ban bố lệnh thiết quân luật toàn quốc trong bối cảnh phiến quân càn quét ở đảo Mindanao ở miền nam.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:08

Hai người Trung Quốc bị bắt cóc tại Pakistan
Hai người Trung Quốc bị bắt cóc tại Pakistan

(Dân trí) - Cảnh sát Pakistan cho biết một nhóm người có vũ trang đã bắt cóc một cặp đôi người Trung Quốc ở thành phố Quetta, một khu vực quan trọng trong dự án Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:59

Anh truy lùng “mạng lưới” phía sau nghi phạm đánh bom nhà thi đấu Manchester
Anh truy lùng “mạng lưới” phía sau nghi phạm đánh bom nhà thi đấu Manchester

(Dân trí) - Cảnh sát đã bắt giữ 5 đối tượng được cho là có liên quan tới vụ tấn công khủng bố tại nhà thi đấu Manchester ở Anh vào tối 22/5, đồng thời cho biết họ đang điều tra một “mạng lưới” khả nghi phía sau nghi phạm gây ra vụ đánh bom đẫm máu này.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:36

Anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp đặc vụ Mỹ trước khi bị sát hại?
Anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp đặc vụ Mỹ trước khi bị sát hại?

(Dân trí) - Vài ngày trước khi bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 13/2, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam được cho là đã gặp gỡ với một người Mỹ gốc Hàn nghi là đặc vụ Mỹ, báo Asahi Shimbun cho biết.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:37

Khủng bố Hồi giáo chặt đầu cảnh sát trưởng tại Philippines
Khủng bố Hồi giáo chặt đầu cảnh sát trưởng tại Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/5 cho biết các phần tử khủng bố Hồi giáo đang nổi loạn ở khu vực thành phố Marawi phía nam đã chặt đầu một cảnh sát trưởng địa phương.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:29