1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng trẻ nhất của Ý tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Hôm nay (22/2), thủ tướng trẻ tuổi nhất lịch sử nước Ý Matteo Renzi sẽ tuyên thệ nhậm chức, sau khi công bố danh sách nội các ngày hôm qua. Ông Renzi tuyên bố sẽ ngay lập tức bắt tay vào những công việc cần thiết để thay đổi bộ mặt nước mình.

Ông Matteo Renzi trở thành thủ tướng trẻ nhất lịch sử nước Ý
Ông Matteo Renzi trở thành thủ tướng trẻ nhất lịch sử nước Ý

Năm nay 39 tuổi, ông Renzi là chủ tịch của đảng Dân chủ trung tả và đã ra mắt thành phần nội các dự kiến hôm 21/2. Ông khẳng định liên minh rộng rãi này sẽ đem hy vọng đến cho một nước Ý trì trệ về kinh tế.

Sau khi chính thức tiếp nhận đề nghị thành lập chính phủ mới, ông Renzi khẳng định sẽ không lãng phí thời gian để thực thi những cải cách.

“Chúng tôi muốn thực thi ngay những gì cần phải làm trong sáng mai”, Renzi phát biểu tối 21/2.

Trước khi được đề cử vào vị trí hiện tại, ông Renzi từng là thị trưởng thành phố Florence. Tuần trước ông đã có một cuộc soán ngôi đối với người tiền nhiệm Enrico Letta, một thành viên trong đảng Dân chủ của mình. Ông Letta ra đi chỉ sau 10 tháng lãnh đạo một chính phủ liên minh lỏng lẻo, nhiều bất đồng.

Thách thức từ chính phủ liên minh cũng sẽ tiếp tục là trở ngại Renzi cần vượt qua, bởi các thành viên trong liên minh vẫn không đổi. Dù vậy vị thủ tướng trẻ này hy vọng chính phủ của mình sẽ trụ vững tới khi nhiệm kỳ quốc hội hiện tại mãn hạn năm 2018.

Đảng Dân chủ tiếp tục là đảng lớn nhất tại quốc hội Ý, được ủng hộ bởi hai nhóm có quy mô nhỏ hơn, gồm những người ủng hộ cựu thủ tướng Mario Monti và những người trung thành với chính trị gia trung hữu Silvio Berlusconi.

Ông Renzi mới đây đã đạt được thỏa thuận với Berlusconi, người không được phép tham gia chính trị vì tội gian lận thuế, để quốc hội thông qua cải cách bầu cử.

Trong một diễn biến quan trọng trước giờ tuyên thệ nhậm chức, Renzi đã chỉ định ông Pier Carlo Padoan, kinh tế gia trưởng được kính trọng của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), làm Bộ trưởng tài chính.

Khi tuyên thệ nhậm chức, Renzi sẽ là thủ tướng thứ ba liên tiếp của Ý lên nắm quyền không qua bầu cử.

Thanh Tùng
Theo AP