Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:57

Thủ tướng Luxembourg từ chức vì bê bối nghe lén

Dân trí Thủ tướng Luxembourg bất ngờ tuyên bố từ chức hôm qua vì vụ bê bối nghe lén của cơ quan mật vụ nước này.

Thủ tướng Jean-Claude Juncker tỏ rõ mệt mỏi vì vụ bê bối nghe lén cuộc thoại.
Thủ tướng Jean-Claude Juncker tỏ rõ mệt mỏi vì vụ bê bối nghe lén cuộc thoại.

Thủ tướng Jean-Claude Juncker đã đưa ra quyết định trên sau khi đảng Xã hội -một thành viên trong liên minh cầm quyền- kêu gọi giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm để phản đối chương trình nghe lén của các cơ quan mật vụ.

“Tôi không còn lựa chọn nào khác vì phần lớn người dân muốn bầu cử sớm”, ông Thủ tướng Juncker phát biểu trước Quốc hội.

Ông cũng thông báo triệu tập cuộc họp nội các và dự kiến gặp Đại công tước Henri để đề xuất kế hoạch tổ chức bầu cử vào ngày 20/10 tới, sớm 7 tháng so với thời hạn.

Dù mới 58 tuổi nhưng Thủ tướng Juncker là nhà lãnh đạo lâu đời nhất ở châu Âu vì có thời gian cầm quyền kỷ lục lên tới 18 năm. Ông cũng vừa chấm dứt nhiệm kỳ 8 năm làm Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước khối đồng tiền chung euro.

Ông bị vướng vào vụ bê bối chính trị hiếm thấy ở Luxembourg sau khi Quốc hội nước này điều tra báo cáo khẳng định Sở mật vụ SREL do ông trực tiếp kiểm soát đã thực hiện hàng loạt sai phạm từ năm 2003-2009, trong đó có việc nghe lén điện thoại bất hợp pháp và tham nhũng…

Cụ thể, cơ quan mật vụ Luxembourg đã lập hồ sơ theo dõi 13.000 cá nhân và doanh nghiệp, nghe lén cuộc thoại của các doanh nhân và giúp một tỷ phú Nga trả 10 triệu USD cho một gián điệp Tây Ban Nha…

Báo cáo của Quốc hội Luxembourg cũng cho rằng Thủ tướng Juncker đã không quản lý hiệu quả Sở mật vụ SREL và cũng không thông báo cho Quốc hội về các sai phạm của cơ quan này.

Vũ Anh
Theo AFP