1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Ấn Độ hứng búa rìu dư luận vì “xem nhẹ phụ nữ”

(Dân trí) - Hiện trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt chỉ trích sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chọn nhầm từ để khen ngợi nữ thủ tướng Bangladesh, bà Sheikh Hasina. Ông Modi nói rằng bà Hasina đã rất nỗ lực chống khủng bố “mặc dù là một phụ nữ”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Bangladesh Sheikh Hasina. (Ảnh:

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Bangladesh Sheikh Hasina. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, sau chuyến thăm Bangladesh kéo dài 2 ngày vào cuối tuần qua, ông Modi đã khen ngợi người đồng cấp Bangladesh Sheikh Hasina bằng một câu tiếng Hindi rằng “Cho đến nay, chúng ta đã tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề, nhưng khủng bố thì chưa. Và tôi rất vui mừng khi mà Thủ tướng Bangladesh, dù là một người phụ nữ, nhưng đã công khai tuyên bố sẽ hoàn toàn không khoan nhượng trước khủng bố”.

BBC dẫn lời giới phân tích cho hay có thể ông Modi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của nữ giới trong chính trường. Tuy nhiên, ông có lẽ đã chọn nhầm từ.

Lời khen ngợi của ông Modi đã gây ra một làn sóng bất bình và mỉa mai trên các mạng xã hội. Từ khóa #DespiteBeingAWoman (Dù là một phụ nữ) là được nhắc đến nhiều nhất trên mạng Twitter tại Ấn Độ ngày 8/6.

Nhiều người dùng Twitter đã không quên kèm theo từ khóa #DespiteBeingAWoman khi cập nhật những dòng trạng thái về cuộc sống bình thường: “Cố gắng thức dậy và ăn sáng cho dù là một phụ nữ”, hay “Tôi làm việc, viết, yêu thương, quan tâm và chia sẻ dù là một phụ nữ”.

Một người dùng Twitter viết: “Cố gắng thức dậy và ăn sáng cho dù là một phụ nữ”. (Ảnh:


Một người dùng Twitter viết: “Cố gắng thức dậy và ăn sáng cho dù là một phụ nữ”. (Ảnh: BBC)

Trong khi một số người chế nhạo, mỉa mai câu nói “lỡ miệng” của Thủ tướng Modi thì một số đông khác lại rất tức giận. Một tài khoản Twitter tên là Pratik Sinha viết: “Dù là một phụ nữ, Marie Curie đạt giải Nobel cả trong lĩnh vực vật lý và hóa học”. Một số người dùng khác muốn biết có phải ông Modi ngụ ý rằng mọi phụ nữ nhìn chung đều khoan nhượng với bọn khủng bố hay không. 

Tuy nhiên, nhiều người thông cảm với câu nói lỡ miệng của Thủ tướng Modi và cho rằng ông cùng đội hỗ trợ của mình cần cẩn thận hơn khi chuẩn bị diễn văn trong và ngoài nước. “Một dịp để xem lại các bài diễn văn của Thử tướng trước khi ông ấy lỡ miệng nói ra những điều tương tự như “Dù là một phụ nữ””.

Phát ngôn này rõ ràng là không có lợi cho chính sách đối nội của chính quyền Modi bởi kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2014, ông Modi đã cố gắng khẳng định vị thế của mình như một nhà bảo vệ nữ quyền. Ông đề cao tầm quan trọng của của nhà vệ sinh cho người nghèo và phụ nữ, thúc đẩy giáo dục cho các bé gái, kêu gọi không phá thai khi đứa trẻ là các bé gái.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích cho rằng các phát ngôn của ông Modi từng làm các mối quan hệ của Ấn Độ với nước ngoài xấu đi. Chuyên gia Athar Zafar thuộc Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ cho rằng các thành tựu của chính quyền Modi bị hạn chế một phần bởi các tuyên bố sai lệch về chính trị của ông Modi.
Thoa Phạm 
Theo BBC, WP