Thứ năm, 12/08/2021 - 10:45

Thử nghiệm tàu "như động đất", Mỹ nắn gân "sát thủ diệt hạm" Trung Quốc

Dân trí

Việc Hải quân Mỹ hoàn thành 3 vụ nổ gây chấn động lớn ngay cạnh tàu sân bay USS Gerald R. Ford được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Mỹ kích nổ "như động đất" thử nghiệm tàu sân bay đắt nhất thế giới

Thử nghiệm tàu như động đất, Mỹ nắn gân sát thủ diệt hạm Trung Quốc - 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford hoàn thành đợt thử nghiệm thứ 3 vào ngày 8/8 (Ảnh: US Navy).

Ngày 8/8, tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã hoàn thành cuộc thử nghiệm thứ 3 ở ngoài khơi bờ biển Florida để kiểm tra giới hạn chống chịu của chiến hạm mới nhất, hiện đại nhất và đắt nhất của hải quân Mỹ. 2 cuộc thử nghiệm trước đó được thực hiện lần lượt vào ngày 18/6 và 16/7.

Hải quân Mỹ cho biết vụ thử đã diễn ra thành công, không có thương vong, không có hiện tượng cháy nổ hay nước tràn ngập tàu và ít thiệt hại hơn dự kiến. Chỉ vài phút sau vụ nổ, trực thăng đã được triển khai lên tàu sân bay và mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Trong 3 cuộc thử nghiệm được tiến hành ở Đại Tây Dương, 18 tấn thuốc nổ, tương đương với trận động đất cường độ 3,9 độ richter, đã được kích nổ dưới nước. Mỗi lần thử nghiệm, thuốc nổ lại được đặt gần mạn tàu hơn. Dữ liệu về tác động của vụ nổ lên tàu sân bay đã được thu thập.

"Các cuộc thử nghiệm đã chứng minh con tàu có khả năng chịu được những cú chấn động lớn và vẫn tiếp tục hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt", Brian Metcalf, người đứng đầu chương trình tàu sân bay tương lai của Hải quân Mỹ, cho biết.

Các cuộc thử nghiệm xung chấn được thiết kế để kiểm tra độ bền va đập của tàu cũng như khả năng duy trì hoạt động trong môi trường chiến đấu mô phỏng. Những hư hỏng nhỏ đối với tàu USS Gerald R. Ford sẽ được đánh giá và sửa chữa trong quá trình bảo dưỡng theo kế hoạch, trước khi tàu được triển khai vào năm sau.

Trong những năm gần đây, hải quân Mỹ đã đẩy mạnh nỗ lực để khẳng định vị thế vượt trội trước sự cạnh tranh từ lực lượng tàu chiến của hải quân Trung Quốc. Một tài liệu của chính phủ Mỹ hồi tháng 6 đã đưa ra kế hoạch duy trì một hạm đội từ 321 đến 372 tàu có người lái.

Tính đến năm 2020, hải quân Trung Quốc có 360 tàu và hải quân Mỹ có 297 tàu. Tuy nhiên, Mỹ có nhiều tàu cỡ lớn hơn, với 11 tàu sân bay so với 2 tàu sân bay của Trung Quốc, 92 tàu tuần dương và tàu khu trục so với 33 tàu cùng loại của Trung Quốc. Các tàu của Mỹ cũng được trang bị vũ khí mạnh hơn.

"Bên cạnh việc thu thập dữ liệu, một lý do khác để Mỹ công bố cuộc thử nghiệm này là gửi thông điệp tới Trung Quốc và Nga rằng, các tàu sân bay Mỹ có khả năng phục hồi vượt trội và Mỹ không lo lắng về vũ khí chống hạm thông thường của Trung Quốc hoặc Nga", nhà bình luận quân sự Trung Quốc Song Zhongping nói.

Theo chuyên gia Shong, sức mạnh từ 18 tấn thuốc nổ cạnh tàu sân bay USS Gerald R. Ford "lớn hơn nhiều so với bất kỳ đầu đạn đơn lẻ nào của tên lửa hoặc ngư lôi thông thường".

Chuyên gia Song cho biết cuộc thử nghiệm đã chứng minh tàu sân bay lớp Ford có thể chịu được xung chấn từ một số thủy lôi hoặc tên lửa tấn công ở cự ly gần, nhưng chưa cho thấy khả năng chống chịu của chiến hạm nếu bị tấn công trực diện.

Trung Quốc đã phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm được gọi là "sát thủ tàu sân bay" DF-21D và DF-26, được cho là đã bắn trúng một tàu mục tiêu di chuyển cách xa hàng nghìn km trên Biển Đông trong một vụ thử nghiệm vào tháng 8 năm ngoái. Tên lửa DF-26 có tầm bắn khoảng 4.000 km và có thể sử dụng trong một cuộc tấn công hạt nhân hoặc truyền thống nhằm vào các mục tiêu trên bộ hoặc trên biển. Trong khi đó, tên lửa DF-21 có tầm bắn khoảng 1.800 km.

USS Gerald R. Ford là chiến hạm đầu tiên thuộc lớp tàu cùng tên của hải quân Mỹ. Mỹ dự kiến sản xuất 4 chiếc lớp này nhằm thay thế cho các tàu sân bay lớp Nimitz. USS Gerald R. Ford hiện là tàu sân bay đắt nhất thế giới với kinh phí đóng tàu đã vượt mốc 13 tỷ USD. 

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất