Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông bị cấm bén mảng tới địa điểm biểu tình

(Dân trí) - Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông Joshua Wong hôm nay đã bị cấm bén mảng tới quận Mong Kok như một điều kiện để được tại ngoại, sau khi anh này bị bắt trong các vụ xô xát với cảnh sát trong lúc họ giải tỏa trại biểu tình tại đây.

Joshua Wong bị bắt cùng nhiều người khác hôm 25/11.
Joshua Wong bị bắt cùng nhiều người khác hôm 25/11.
 
Joshua Wong, nhà hoạt động sinh viên Lester Shum, và nghị sĩ Leung Kwok-hung nằm trong số 31 nhà hoạt động đã phải ra tòa vào sáng nay.

Wong và nghị sĩ Leung Kwok-hung, người cũng bị cấm tới Mong Kok, đã bị cáo buộc cản trở các nhân viên tòa án. Họ dự kiến sẽ lại ra tòa vào ngày 14/1.

Nhóm sinh viên biểu tình Scholarism, do Wong đứng đầu, đã xác nhận lệnh cấm của tòa án.

Quận Mong Kok đã trở thành một địa điểm biểu tình lớn và cảnh sát muốn giải phóng khu vực này. Mong Kok cũng được xem là địa điểm nhiều khả năng nhất sẽ chống lại việc giải phóng của các nhà chức trách.

Wong và Leung nằm trong số hơn 100 người bị bắt tại Mong Kok trong 2 ngày qua khi các vụ xô xát bạo lực xảy ra do cảnh sát giải phóng địa điểm biểu tình Mong Kok.

Mặc dù người biểu tình đã tái tập hợp và cố gắng trở lại các con phố nhưng cuối cùng họ đã không vượt qua được rất đông các cảnh sát, mang theo hơi cay và dùi cui, được triển khai nhằm bảo vệ các nút giao thông quan trọng tại Mong Kok. Một số người biểu tình đã phải nhập viện do bị thương ở đầu vì dùi cui của cảnh sát.

Một khu vực quan trọng tại Mong Kok, đường Nathan, giờ đây đã thông thoáng nhưng các nhà hoạt động tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc biểu tình của họ.

Tổng cộng hơn 140 người đã bị bắt tại Mong Kok trong tuần này khi họ chống lại các nỗ lực của cảnh sát nhằm giải tán địa điểm biểu tình.

Hai trại biểu tình khác là quận Admiralty và khu mua sắm sầm uất Causeway Bay cơ bản vẫn tiếp diễn.

Người biểu tình đã cắm trại trên các đường phố Hồng Kông kể từ cuối tháng 9 để phản đối các quy định mới của Bắc Kinh nhằm chế các ứng viên trong cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành vào năm 2017.

An Bình
Theo BBC, AFP