1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thỗ Nhĩ Kỳ không kích miền bắc Iraq

(Dân trí) - Hàng chục máy bay chiến đấu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/12 đã tiến sâu khoảng 100km vào bên trong lãnh thổ miền bắc Iraq và ném bom vào các mục tiêu của phiến quân người Kurd.

Chiến dịch dài khoảng 3 giờ là cuộc không kích lớn nhất chống lại nhóm phiến quân trong nhiều năm qua.

 

Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cuộc tấn công quân sự của Ankara nhằm vào các mục tiêu của đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã được Mỹ chấp thuận.

 

Theo một quan chức Iraq, các máy bay chiến đấu đã tấn công khoảng 10 ngôi làng, khiến một phụ nữ thiệt mạng. Phía quân nổi dậy người Kurd cũng cho biết 2 dân thường và 5 chiến binh của PKK cũng đã thiệt mạng.

 

Một tuyên bố được đưa ra trên trang web của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, trong cuộc không kích vào ban đêm, các máy bay chiến đấu đã tấn công các mục tiêu của quân nổi dậy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và trong khu vực núi Qandil, nằm giữa biên giới Iraq-Iran. Chiến dịch nhằm trực tiếp vào quân nổi dậy chứ không phải người dân địa phương.

 

Truyền hình NTV và các hãng thông tấn khác đưa tin, khoảng 50 máy bay chiến đấu đã tham gia vào cuộc không kích.

 

Cuộc tấn công xảy ra chỉ một tháng sau khi Mỹ hứa chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ về PKK. Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Yasar Buyukanit, cho biết thông tin tình báo đã được sử dụng.

 

Đảng công nhân người Kurd (PKK), được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, hiện đang có khoảng 3.000 thành viên đóng tại miền bắc Iraq. PKK đã tiến hành một cuộc tấn công bạo lực vào năm 1984 nhằm đòi quyền tự trị cho người Kurd. Khoảng hơn 30.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 thập kỷ qua.

 

VTH

Theo AP