Thứ tư, 09/11/2016 - 11:00

Thổ Nhĩ Kỳ đòi trao lại Raqqa

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush muốn giành lại Raqqa, định vị hòa bình khu vực Trung Đông.

Hôm 7/11, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush cho rằng việc chuyển giao quyền kiểm soát thành phố cho người Kurd sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực.

Thay vào đó, Ankara sẽ đảm bảo được hòa bình nếu được kiểm soát thành phố.

“Người Ả Rập chiếm đa số tại Raqqa, Aleppo, Mosul, vì vậy những thành phố này nên thuộc về họ. Sự thay đổi cấu trúc nhân khẩu học sẽ không có lợi cho bất kỳ ai. Việc chuyển giao quyền kiểm soát thành phố Raqqa cho lực lượng phi Ả Rập (người Kurd) sẽ không góp phần đem lại hòa bình cho khu vực” – ông Numan Kurtulmush nêu quan điểm.

Các lực lượng dân chủ Syria (FDS) tại Raqqa. Ảnh: News.ru
Các lực lượng dân chủ Syria (FDS) tại Raqqa. Ảnh: News.ru

Hiện nay, 30.000 quân thuộc tổ chức Các lực lượng dân chủ Syria (FDS) đã tham gia chiến dịch tái chiếm Raqqa, căn cứ địa của IS ở Syria.

Mục đích của chiến dịch là bao vây Raqqa trước khi mở cuộc tổng tiến công. Chỉ trong vài giờ sau khi chiến dịch bắt đầu, FDS được máy bay của liên minh chống IS yểm trợ đã chiếm 6 làng ở phía bắc Raqqa. Giao tranh diễn ra cách Raqqa khoảng 40 km, tức còn xa phòng tuyến IS.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra giữa Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và IS ở vùng nông thôn phía Bắc Raqqa. SDF đã giành lại hơn 10 làng mạc và vùng đất, trong đó có thị trấn chiến lược Lakta.

SOHR cho biết thêm các cuộc giao tranh trong 2 ngày qua cũng chứng kiến loạt không kích bởi liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành nhằm vào các vị trí của IS ở Raqqa.

Tuyên bố của vị Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mang dáng dấp của cuộc mặc cả với Mỹ trong việc góp chân can thiệp vào khu vực chiến sự ở Raqqa.

Trong khi đó, tại Aleppo, Bộ trưởng Ngoại giao Syria ngày 7/11 nói rằng, chiến dịch ở thành phố này sẽ là một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Khi được các phóng viên đặt câu hỏi: Liệu lực lượng chính phủ Damascus có thể giành được thắng lợi ở Aleppo không?

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn sẽ thành công, giành được chiến thắng ở Aleppo. Giải phóng khu vực này đồng nghĩa với việc sẽ giải quyết được khủng hoảng ở đất nước chúng tôi. Khi đó, phương Tây sẽ phải suy nghĩ lại việc họ thúc ép Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức trong suốt 5 năm qua".

Bất chấp những cáo buộc của truyền thông phương Tây, Ngoại trưởng Syria vẫn tuyên bố: "Có vẻ như ngày hôm nay Tổng thống Syria còn mạnh hơn. Nếu những khu vực còn lại của Aleppo, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố, được các lực lượng chính phủ Damascus giải phóng, thì hiển nhiên ông Assad vẫn là người lãnh đạo đất nước dài lâu".

Video: Lực lượng không quân Mỹ hỗ trợ người Kurd chiến đấu ở Raqqa:

Theo Đông Phong

Đất Việt