Thiếu tá Hải quân Mỹ bị "tố" làm gián điệp cho Trung Quốc, Đài Loan

(Dân trí) - Thiếu tá Hải quân Mỹ Edward Lin đang phải đối mặt với tội danh làm gián điệp khi tìm cách tuồn bí mật quốc gia ra bên ngoài, có thể là cho Trung Quốc và Đài Loan, một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ hôm 10/4.


Thiếu tá Hải quân Mỹ Edward Lin. (Ảnh: Washington Post)

Thiếu tá Hải quân Mỹ Edward Lin. (Ảnh: Washington Post)

Một quan chức giấu tên của chính phủ Mỹ đã tiết lộ nghi phạm là Thiếu tá Edward Lin. Theo thông tin trích từ một bài báo của tạp chí Hải quân viết về Edward Lin, người này sinh ra ở Đài Loan nhưng sau đó đã nhập quốc tịch và trở thành công dân Mỹ.

Ông Edward Lin được phân công làm việc tại trụ sở chính của Nhóm Tuần tra và Trinh sát Hải quân - nơi giám sát các hoạt động thu thập tình báo của Hải quân Mỹ. Theo bản cáo trạng, ông Edward Lin đã 2 lần tuồn thông tin mật ra ngoài và 3 lần cố gắng tìm cách truyền thông tin cho đại diện của một nước khác với ý đồ rằng những thông tin này sẽ mang lại lợi ích cho một quốc gia nước ngoài.

Mặc dù bản cáo trạng không tiết lộ danh tính của chính phủ nước ngoài nào đã dính líu tới vụ việc này, nhưng quan chức Mỹ tiết lộ rằng rất có thể đó là Trung Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ vẫn chưa có kết luận cuối cùng vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Ngoài tội danh làm gián điệp, ông Edward Lin còn bị cáo buộc liên quan tới hành vi mại dâm. Ông này đã bị bắt giữ từ 8 tháng trước để chờ ngày ra xét xử tại tòa, một quan chức Mỹ cho hay.

Ông Lin sinh ra tại Đài Loan, sau đó rời Đài Loan năm 14 tuổi và đã từng dừng chân tại nhiều quốc gia trước khi nhập quốc tịch và trở thành công dân Mỹ.

Trang tin USNI cho biết, ông Lin có thể nói thông thạo tiếng Trung Quốc và quản lý việc thu thập các tín hiệu điện tử từ máy bay do thám EP3-E Aries II.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên. Trong khi đó, Đài Loan nói rằng họ chưa có thông tin về vụ việc.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đang được quan tâm