Thứ ba, 03/07/2018 - 21:09

Thêm một thị trưởng của Philippines bị ám sát trong 2 ngày liên tiếp

Dân trí

Các tay súng đi xe máy hôm nay đã ám sát một thị trưởng của một thị trấn ở phía bắc thủ đô Manila, Philippines. Đây là vụ ám sát quan chức thứ 2 như vậy trong liên tiếp hai ngày qua.


Thị trưởng Ferdinand Bote đã bị các tay súng ám sát ngày 3/7 (Ảnh: Facebook)

Thị trưởng Ferdinand Bote đã bị các tay súng ám sát ngày 3/7 (Ảnh: Facebook)

Hãng tin Reuters ngày 3/7 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Philippines cho biết nạn nhân là ông Ferdinand Bote, 57 tuổi, thị trưởng thị trấn General Tinio thuộc tỉnh Nueva Ecija, phía bắc thủ đô Manila.

Vụ tấn công xảy ra khi ông Bote và tài xế đang rời một văn phòng chính phủ ở thủ phủ của tỉnh Nueva Ecija thì các tay súng tiếp cận chiếc ô tô thể thao của ông và nã súng khiến ông tử vong.

Ông Bote trở thành quan chức địa phương dân cử thứ 12 bị ám sát kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động chiến dịch truy quét ma túy sau khi lên nắm quyền 2 năm trước, mặc dù ông Bote không liên quan tới chiến dịch này.

“Ông ấy đã bị bắn nhiều lần từ một khẩu súng ngắn”, cảnh sát cho biết trong báo cáo sơ bộ. Tài xế của ông không bị thương. Cảnh sát đã thu giữ ít nhất 18 vỏ đạn tại hiện trường.

Thêm một thị trưởng của Philippines bị ám sát trong 2 ngày liên tiếp - 2


Các vết đạn trên ô tô của ông Bote (Ảnh chụp màn hình)

Các vết đạn trên ô tô của ông Bote (Ảnh chụp màn hình)

Harry Roque, một phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, cho hay chính phủ sẽ làm mọi cách để tìm ra thủ phạm của vụ tấn công.

“Chúng tôi cam kết với tất cả mọi người rằng chúng tôi sẽ thực thi nghĩa vụ nhà nước đối với mọi vụ giết người”, ông Roque cho biết trong một tuyên bố, và cam kết một cuộc điều tra công bằng và kỹ lưỡng của cảnh sát nhằm đưa các thủ phạm ra ánh sáng.

Đây là vụ sát hại quan chức chính phủ thứ 2 xảy ra tại Philippines trong liên tiếp 2 ngày qua.

Hôm qua, ông Antonio Halili, 72 tuổi, thị trưởng thành phố Tanauan ở phía nam Manila và là một trong những người đi đầu trong cuộc chiến chống ma túy, đã bị bắn vào ngực khi đang tham dự một buổi lễ thượng cờ hàng tuần.

Tổng thống Duterte cho hay chính ông Haliti có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp. Tuy nhiên, con gái của ông Halili, Angeline, nói rằng thật không công bằng khi liên hệ cha cô với hoạt động buôn bán ma túy, và rằng Tổng thống Duterte đã cung cấp thông tin sai lệch.

Ông Halili đã bị tước các quyền giám sát đối với cảnh sát vào tháng 10/2017, do sự bùng phát của hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp tại thành phố Tanauan, giữa lúc có các cáo buộc của cảnh sát quốc gia rằng ông này có thể liên quan. Ông Halili đã bác bỏ các cáo buộc.

Cảnh sát Philippines đã bắn chết hơn 4.200 người trong chiến dịch chống ma túy kể từ tháng 7/2016, và khoảng 2.500 nghi phạm buôn bán ma túy khác bị những tay súng không rõ danh tính giết chết trong cùng thời điểm.

Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc cảnh sát đã hành quyết các nạn nhân, nhưng cảnh sát bác bỏ các cáo buộc và khẳng định hầu hết các vụ giết người diễn ra trong hoàn cảnh tự vệ.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất