Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập ngay lập tức Thung lũng Jordan ở Bờ Tây và phía bắc Biển Chết nếu ông tái đắc cử.

Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel - 1

Thủ tướng Netanyahu đang vận động tranh cử cho các cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tuần sau. Ảnh: ABC.

Hôm qua (10/9), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập ngay lập tức Thung lũng Jordan ở Bờ Tây và phía bắc Biển Chết, nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử lại vào ngày 17/9 tới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 1 bước đi đầu tiên của Israel trong kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng ở Bờ Tây, dự kiến sẽ được tiến hành sau khi Mỹ công bố Kế hoạch Hòa bình. Tuyên bố này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức Palestine cũng như thế giới Arab.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Vì tôn trọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và dành hết niềm tin vào tình bạn của chúng tôi, tôi sẽ chờ để tuyên bố chủ quyền đối với một số vùng lãnh thổ sau khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình. Nhưng có một nơi Israel có thể tuyên bố chủ quyền ngay sau cuộc bầu cử, nếu tôi nhận được một nhiệm vụ rõ ràng từ các bạn – những công dân Israel. Khi các nỗ lực ngoại giao của tôi đã chín muồi, hôm nay tôi tuyên bố ý định sáp nhập chủ quyền thung lũng Jordan và phía bắc Biển Chết ngay sau khi thành lập được chính phủ mới”.

Thung lũng Jordan rộng 2.400 km2, chiếm gần 30% diện tích lãnh thổ ở Bờ Tây. Theo số liệu từ phía Israel, hiện thung lũng này và khu vực phía Bắc Biển Chết có khoảng 65.000 người Palestine và 11.000 người định cư Israel sinh sống. Đây là khu vực Israel đã chiếm đóng từ phía Palestine trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Ngay lập tức, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Palestine Saeb Erekat đã lên án ý định sáp nhập lãnh thổ của Thủ tướng Israel. Còn Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo, nếu Israel thực hiện ý định này, Palestine sẽ chấm dứt toàn bộ các thỏa thuận, hiệp định đã ký với Israel trước đó.

Trong khi đó, Liên đoàn Arab cũng ngay lập tức tổ chức cuộc họp khẩn cấp Ngoại trưởng để bàn về vấn đề, qua đó đã ra được tuyên bố chung chỉ trích kế hoạch của Thủ tướng Israel, coi đó là bước đi làm suy yếu mọi cơ hội để tiến tới hòa bình giữa Israel và Palestine trong tương lai.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit cho biết: “Trong tuyên bố của 1 cuộc họp khẩn bất thường cấp Ngoại trưởng tại thủ đô Cairo, Ai Cập; Hội đồng Bộ trưởng Liên đoàn Arab bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, hoàn toàn đối với tuyên bố của Thủ tướng Israel liên quan đến ý định sáp nhập các vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng ở Bờ Tây sau cuộc chiến tranh năm 1967. Chúng tôi coi đây là bước đi nguy hiểm, sự xâm lược mới của Israel, một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết 338 và 242 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện mọi hành động pháp lý và chính trị để chống lại các chính sách này của Israel”.

Tuy nhiên, theo giới phân tích chính trị, tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra vào thời điểm hiện tại cũng nhằm mục đích lôi kéo sự ủng hộ của các thành viên theo đường lối cực hữu trong cuộc bầu cử 17/9 tới đây.

Theo Đình Nam

VOV1