Thứ ba, 07/06/2016 - 20:00

Thần tốc đấu Raqqa, Nga Mỹ sắp hạ màn cuộc chiến Syria

Quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd đã cùng chạy đua tấn công tại Raqqa, thủ đô của khủng bố Hồi giáo IS.

Điểm hẹn Raqqa

Tờ Kommersant của Nga ngày 6/6 nhận định cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đang đi đến một bước ngoặt, khi lần đầu tiên kể từ đầu cuộc chiến, hai liên minh chống khủng bố (Nga và Mỹ đứng đầu) thực sự đang liên kết lực lượng để đạt được mục tiêu cụ thể là giải phóng thành phố Raqqa, một bước hạ màn cuộc chiến ngay tại thủ đô khủng bố IS.

Từ hôm 4/6, quân đội Chính phủ Syria tiến vào phía bắc tỉnh Raqqa, "thủ đô lâm thời" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Quân đội Syria đang tiến vào Raqqa.
Quân đội Syria đang tiến vào Raqqa.

Quân đội Syria hy vọng sẽ tiến đến khu vực Hồ Assad và tuyến đường chính nối Raqqa với Aleppo, một thành trì khác của tổ chức khủng bố IS. Truyền thông quốc gia Syria đưa tin IS đã bị thiệt hại lớn cả về lực lượng lẫn vũ khí.

Quân đội Syria bắt đầu tiến đến tỉnh Raqqa từ ngày 1/6, cùng thời điểm, lực lượng đối lập được không quân Mỹ yểm trợ tấn công đồn lũy của IS ở Manbij, cách phía Tây Bắc tỉnh Raqqa khoảng 115km.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ngày 5/6 đã tiến sát thị trấn Manbij, thành trì của IS ở miền Bắc Syria.

Thị trấn này nằm trên trục đường nối tỉnh Raqqa với biên giới Thổ Nhĩ kỳ, một tuyến vận chuyển và đi lại quan trọng của các tay súng nước ngoài tham chiến cùng IS.

Lực lượng người Kurd, dưới sự hậu thuẫn của các nước phương Tây trước đó đã giành được quyền kiểm soát một số ngôi làng như al-Rus, al-Heizah, al-Mashi và núi al-Gharra.

Đại diện Đảng liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), ông Gharib Hassou nói về chiến lược tại đây: "Raqqa sẽ trở thành một phần của hệ thống Dân chủ Liên bang Rojava – miền bắc Syria sau khi thành phố này được giải phóng khỏi sự thống trị của IS".

"Kể từ khi các cuộc tấn công vào Raqqa được thực hiện bởi SDF, điều này đồng nghĩa với việc sau khi tái chiếm thành phố, Raqqa sẽ trở thành một phần của hệ thống liên bang dân chủ do chúng tôi tạo ra ở miền bắc Syria", Hassou nói.

Người Kurd trong ý đồ chiếm ưu thế ở Syria

Theo Tướng quân đội Syria về hưu Sabet Muhammad các hoạt động của quân đội Syria đã bắt đầu một "cuộc chạy đua" với SDF trong việc giải phóng Raqqa.

"Trong vài ngày qua, SDF được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã kiểm soát 6 ngôi làng và nông trang gần thị trấn Ayn Issa, cách phía bắc Raqqa 55 km. Đồng thời, sau đó họ quay sang phía tây để giải phóng thị trấn Manbij từ những kẻ khủng bố.

Tuy nhiên, chính phủ Damascus sẽ không cho bất kỳ các bên tham chiến nào được phép cắm cờ ở Raqqa và các thị trấn khác ở Syria. Quân đội Syria sẽ bằng mọi cách phải lấy lại quyền kiểm soát chúng", ông Muhammad khẳng định.

Ông Yury Zinin, một thành viên cao cấp tại Đại học Quốc gia Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO) thì cho rằng, hiện quân chính phủ Syria và người Kurd đang chiến đấu chống lại kẻ thù chung. Nếu người Kurd cuối cùng có thể giải phóng được Raqqa thì sẽ không còn quan tâm đến cuộc đối đầu quân sự với quân đội Syria.

"Sau khi Syria được giải phóng khỏi sự kiểm soát của khủng bố, người Kurd sẽ tìm mọi cách thỏa thuận với Damascus. Nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ, người Kurd sẽ bị kẻ thù bao vây. Đồng thời, Damascus cũng sẽ sẵn sàng cho một sự thỏa hiệp với người Kurd và sẽ tính đến quyền lợi của mình", ông Zinin nói.

Raqqa không những là Thủ đô lâm thời mà còn là những mỏ dầu lớn ở Syria. (Phần màu tím là những nơi lực lượng người Kurd đã giành được chiến thắng, sắp nối liền thành 1 dải lớn).
Raqqa không những là "Thủ đô lâm thời" mà còn là những mỏ dầu lớn ở Syria. (Phần màu tím là những nơi lực lượng người Kurd đã giành được chiến thắng, sắp nối liền thành 1 dải lớn).

Từ tháng 2 và tháng 3-2016, quân đội Syria đã nỗ lực tấn công vào Raqqa. Sau một loạt các cuộc đụng độ với phiến quân, cuộc tấn công đã bị tạm dừng và quân đội Syria bắt đầu quay sang tấn công Palmyra.

Tuy nhiên, theo báo Lebanon Al Akhbar, sau khi thành phố cổ này được giải phóng thì các tướng quân đội Syria và các cố vấn quân sự Nga lại bất đồng về mục tiêu tiếp theo.

Trong khi người Nga muốn bao vây Deir ez-Zor từ Palmyra ở phía đông, thì Damacus, với sự hậu thuẫn của Tehran lại khăng khăng đòi tập trung vào Aleppo.

Trong khi đó, hôm 6/6, phía Mỹ thẳng thắn tuyên bố về việc sẽ không hợp tác quân sự với Nga ở phía Bắc Syria, dù rằng các lực lượng do Washington và Moscow ủng hộ đang tiến tới gần nhau hơn.

“Sẽ không có chuyện hợp tác trực tiếp để thực hiện các hoạt động dưới mặt đất,” Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố. “Chúng tôi không thấy (sự hợp tác) là một vấn đề cần xử lý hiện nay.”

Theo ông Cook, giới chức quân sự Nga và Mỹ vẫn trao đổi thường xuyên để đảm bảo máy bay của đôi bên không đụng độ với nhau trên bầu trời Syria. Nhưng sự hợp tác giữa đôi bên cũng chỉ dừng lại ở mức đó.

Theo Đông Phong (Tổng hợp)

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất