1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thái Lan kết án tù 3 bộ trưởng

Minh Phương

(Dân trí) - Hàng loạt quan chức và cựu quan chức của Thái Lan đã bị kết án tù do bị buộc tội liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối chính phủ năm 2014.

Thái Lan kết án tù 3 bộ trưởng - 1
Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Nataphol Teepsuwan và Bộ trưởng Kinh tế số Puttipong Punnakanta là hai trong số các quan chức và cựu quan chức bị kết án. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Tòa án Hình sự Thái Lan hôm nay 24/2 đã tuyên án với 26 trong số 39 bị cáo là cựu thành viên của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) vì vai trò của những người này trong các cuộc biểu tình đường phố ở Bangkok năm 2014. Trong đó, 14 bị cáo bị kết án từ 5 năm đến hơn 11 năm tù, 12 bị cáo lĩnh án tù treo.

Đáng chú ý, trong số các bị cáo bị kết án tù từ 5 năm đến hơn 7 năm có 3 quan chức đương nhiệm của nội các. gồm Bộ trưởng Kinh tế số Puttipong Punnakanta, Bộ trưởng Giáo dục Nataphol Teepsuwan, Thứ trưởng Giao thông Thaworn Senneam. Cả 3 quan chức này đều là thành viên trong nội các của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Theo quy định của hiến pháp, các bộ trưởng và thứ trưởng này lập tức bị miễn nhiệm sau khi bị kết án.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan hiện chưa đưa ra bình luận. Tuy nhiên, luật sư đại siện PDRC, Sawat Charoenpon, cho biết các bị cáo sẽ kháng cáo.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban, người cũng bị kết án 5 năm tù trong phiên xét xử hôm nay, là người đã lập ra PDRC vào năm 2013 với mục đích lật đổ chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Các cuộc biểu tình của PDRC kéo dài suốt 7 tháng và chỉ kết thúc khi quân đội đảo chính, phế truất bà Yingluck và đưa tướng Prayut Chan-o-cha lên nắm quyền vào tháng 5/2014.