Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:00

Thái Lan bất lực trước "cậu ấm" Red Bull?

Thái Lan vừa thu hồi hộ chiếu của người thừa kế tập đoàn Red Bull, người bị cáo buộc đâm chết người rồi bỏ chạy nhưng nhiều lần không ra trình diện.

Trước đó, Vorayuth Yoovidhya, 32 tuổi, người thừa kế tập đoàn Red Bull, đã rời Thái Lan đến Singapore vào ngày 25-4, hai ngày trước khi Vorayuth bị buộc phải trình diện các công tố viên. Đây là lần thứ 8 người này làm lơ lệnh triệu tập kể từ khi tiến trình pháp lý bắt đầu vào năm 2016.

Hôm 4-5, cảnh sát Thái Lan cho biết Vorayuth đã rời khỏi Singapore sau khi bỏ lại máy bay riêng và biến mất hôm 27-4. "Chúng tôi không có thêm thông tin nào khác" - ông Apichat Suriboonya, người đứng đầu văn phòng Interpol của Thái Lan, cho biết. Trong khi đó, cảnh sát Singapore xác nhận Vorayuth đã rời khỏi đảo quốc này.

Người thừa kế của Red Bull đang đối mặt với các cáo buộc chạy xe quá tốc độ, gây tai nạn rồi bỏ chạy và lái xe bất cẩn. Vào năm 2012, Vorayuth lái chiếc Ferrari đâm chết một cảnh sát trên xe motor ở thủ đô Bangkok rồi bỏ chạy, kéo lê thi thể của nạn nhân và chiếc xe hàng chục mét trên đường.

Người thừa kế tập đoàn Red Bull Vorayuth Yoovidhya. Ảnh: EPA
Người thừa kế tập đoàn Red Bull Vorayuth Yoovidhya. Ảnh: EPA

Vụ án này đang được theo dõi rất sát sao ở Thái Lan, làm dấy lên câu hỏi rằng liệu hệ thống tư pháp có thiên vị những người giàu có.

"Bộ Ngoại giao đã thu hồi hộ chiếu của Vorayuth. Yêu cầu này có hiệu lực ngay lập tức" - phát ngôn viên Busadee Santipitaks trả lời hãng tin Reuters hôm 5-5. Tuy nhiên, bà Busadee từ chối cho biết Vorayuth có sở hữu thêm các hộ chiếu khác không.

Một lệnh bắt giữ "cậu ấm" của Red Bull cũng được đưa ra hồi tuần trước.

Vorayuth là cháu trai của ông Chaleo Yoovidhya, người sáng lập tập đoàn nước tăng lực Red Bull. Tạp chí Forbes đưa tin ông Chaleo, 88 tuổi, đứng thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất Thái Lan khi qua đời vào năm 2012 với tài sản ước tính 5 tỉ USD.

Theo thông tin từ truyền thông, Vorayuth dành phần lớn thời gian sống ở nước ngoài trong 5 năm qua, trong đó có thủ đô London của Anh và Singapore. Trước đây, người này thường viện cớ công tác tại nước ngoài hay bị bệnh để không ra trình diện.

Theo Bảo Hạnh/Reuters

Người Lao động